7 kỹ năng giải quyết mâu thuẫn giúp tăng tinh thần đoàn kết nhóm | Edu2Review

Estimated read time 11 min read
Trong thiên nhiên và môi trường thao tác, mâu thuẫn xảy ra là điều không hề tránh khỏi. Làm thế nào để giải quyết và hạn chế tối đa những tranh cãi, xung đột là chìa khóa giúp bạn giữ gìn, tăng trưởng được nhiều mối quan hệ. Dưới đây là những tuyệt kỹ giúp bạn hoàn thành xong kỹ năng và kiến thức giải quyết mâu thuẫn nơi thao tác của mình .

1. Bình tĩnh

Một trong những nguyên do khiến mâu thuẫn trở nên nghiêm trọng hơn là sự tức giận. Khi tức giận, tất cả chúng ta thường không lắng nghe những gì người khác nói. Điều đó hoàn toàn có thể làm cho xung đột ” leo thang “, khiến tình hình trở nên rắc rối hơn .
kỹ năng giải quyết mâu thuẫnKiểm soát cảm xúc bản thân để không trở nên nóng giận khi giao tiếp trong công việc (Nguồn: unsplash)

Bình tĩnh là giải pháp quan trọng nhất khi mâu thuẫn xảy ra. Theo Thomas Jefferson, “Không gì trao cho một người nhiều ưu thế hơn người khác bằng việc luôn luôn bình tĩnh và không bối rối trong mọi hoàn cảnh.” Bạn hãy kiềm chế bản thân trước những cơn nóng giận để có cái nhìn bao quát toàn vẹn vấn đề.

2. Xác định mối quan tâm chung

Bắt đầu một cuộc chuyện trò khi xảy ra mâu thuẫn là điều không thuận tiện. Tuy nhiên, bạn và đồng nghiệp cần phải xác lập quan điểm chung của mọi người khi nhìn nhận yếu tố đang tranh cãi là gì. Đó hoàn toàn có thể là tiềm năng chung của cả nhóm, những pháp luật được đặt ra từ khi khởi đầu hoặc quyền lợi mà dự án Bất Động Sản mang lại … Khi có cùng quan điểm, bạn và mọi người mới hoàn toàn có thể thuận tiện giải quyết mâu thuẫn đang gặp phải, tránh thực trạng mỗi người một cách nhìn nhận yếu tố, không ai giống ai, dẫn đến việc không tìm ra giải pháp .
Hãy nhớ rằng, đây phải là tiềm năng chung mà bạn và đối phương thực sự chăm sóc, không phải những suy đoán cho rằng họ cũng có cùng mối chăm sóc với mình. Việc này sẽ giúp mọi người thấy được bạn thật sự muốn điều tốt nhất cho tập thể chứ không phải cho cá thể nào .

3. Lắng nghe để thấu hiểu

Lắng nghe là một trong những kỹ năng và kiến thức tiếp xúc thiết yếu nơi văn phòng. Bên cạnh việc giữ bình tĩnh thì tập trung chuyên sâu vào lời nói của người khác cũng là một yếu tố bắt buộc khi giải quyết yếu tố. Bạn vẫn nên quan tâm nghe đồng nghiệp nói kể cả khi bạn đã hiểu hết quan điểm của họ. Hãy đặt mình vào thực trạng của đối phương và tuyệt đối không ngắt lời. Điều này sẽ giúp họ tin yêu và chuẩn bị sẵn sàng san sẻ với bạn những tâm lý của mình .
kỹ năng giải quyết mâu thuẫnLắng nghe một cách nghiêm túc sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy được bạn tôn trọng (Nguồn: squarespace)
Hãy bảo vệ bạn đang lắng nghe trang nghiêm, không vờ vịt mà phải hiểu những gì đối phương nói. Bằng cách dữ thế chủ động đặt ra những câu hỏi để khám phá tâm lý của họ, tích hợp với không khí cởi mở và thân thiện, yếu tố sẽ được giải quyết theo cách tích cực hơn. Không chỉ kỹ năng và kiến thức giải quyết mâu thuẫn, năng lực tiếp xúc của bạn cũng sẽ được cải tổ đáng kể khi học cách lắng nghe đồng nghiệp của mình đấy !

4. Nói rõ quan điểm cá nhân

Bên cạnh việc lắng nghe và đồng cảm người khác, bạn cũng cần phải nói lên tâm lý của mình. Khi nói lên quan điểm cá thể, bạn cần trình diễn rõ ràng và cụ thể. Điều này không riêng gì tạo thời cơ để bạn giải tỏa khúc mắc của bản thân mà còn giúp mọi người thuận tiện chớp lấy được những gì bạn muốn đề cập .
kỹ năng giải quyết mâu thuẫnHãy trình bày một cách cẩn thận và chi tiết những suy nghĩ của mình (Nguồn: pifonline)

Một trong những cách để giảm thiểu mâu thuẫn là hãy thẳng thắn thừa nhận ngay từ đầu, nếu bạn hoặc nhóm của bạn mắc phải những thiếu sót. Làm như vậy sẽ giúp người nghe xác lập được yếu tố và tập trung chuyên sâu hơn. Sau đó, hãy trình diễn nguyên do hoặc lý giải cho những khiếm khuyết .

5. Quan tâm đến tương lai, không phải quá khứ

Nếu mâu thuẫn đã xảy ra, thay vì quan tâm đến những sai lầm đáng tiếc hoặc ai nên làm gì trong quá khứ, bạn hãy tập trung chuyên sâu vào yếu tố ở hiện tại. Điều quan trọng cần làm là giải quyết và tìm ra ” nút thắt ” của yếu tố, sau đó tìm ra những giải pháp để triển khai xong các tiềm năng chung trong tương lai .

6. Đặt câu hỏi phù hợp

Một cách có ích để có thêm thông tin giải quyết mâu thuẫn là đặt câu hỏi cho mọi người. Câu hỏi mở sẽ là giải pháp tối ưu trong trường hợp này. Ví dụ khi hỏi : “ Bạn hoàn toàn có thể cho tôi biết những gì xảy ra từ lúc mở màn được không ? ” phối hợp với giọng điệu chu đáo và đĩnh đạc, đối phương sẽ ít rơi vào trạng thái phòng thủ và cởi mở hơn khi trò chuyện và thuận tiện nói ra những khó khăn vất vả với bạn .
kỹ năng giải quyết mâu thuẫnĐặt câu hỏi phù hợp có thể giúp gợi mở thêm nhiều thông tin để giải quyết vấn đề (Nguồn: unsplash)
Hạn chế đặt những câu hỏi đóng, như “ Bạn đã làm nó phải không ? ”, “ Bạn là người mắc lỗi đúng không ? ”. Những cách đặt câu hỏi này thường dùng để xác nhận thông tin chứ không mang tính gợi mở. Khi mâu thuẫn xảy ra, việc đưa ra liên tục những vướng mắc như vậy sẽ khiến người khác cảm thấy đang bị tra khảo và không dễ chịu .

7. Cùng nhau đưa ra giải pháp

Trình bày tâm lý cá thể, đặt câu hỏi và vấn đáp thẳng thắn giữa bạn và đồng nghiệp … trở nên quan trọng vì những thông tin có được sẽ là cơ sở để lựa chọn giải pháp giải quyết mâu thuẫn của mọi người .
kỹ năng giải quyết mâu thuẫnKỹ năng hợp tác, cùng nhau giải quyết vấn đề rất quan trọng trong công việc (Nguồn: unsplash)

Việc cùng nhau đưa ra giải pháp là rất quan trọng. Nếu đối phương không đồng ý chấp thuận với phương hướng mà bạn đưa ra, hãy cố gắng nỗ lực thuyết phục họ tham gia vào quy trình giải quyết. Khi toàn bộ mọi người cùng tham gia, mâu thuẫn vừa nhanh gọn được ” gỡ bỏ “, vừa phân phối mong ước và quyền lợi của đôi bên .
Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn là một yếu tố không hề thiếu so với người đi làm trong đời sống lúc bấy giờ. Hãy trang bị kỹ năng và kiến thức này để trở nên chuyên nghiệp và thao tác có hiệu suất cao hơn bạn nhé !
Anh Thư ( Tổng hợp )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours