9 cách khắc phục máy tính bị đơ, bị treo nhanh chóng, hiệu quả – https://vietsofa.vn

Estimated read time 13 min read

Những chiếc máy tính để bàn hay laptop của bạn sau một thời gian dài sử dụng có thể gặp các tình trạng đơ hay treo máy, và sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nếu như vấn đề này làm gián đoạn công việc của bạn. Dưới đây là 9 cách khắc phục tình trạng đơ hay là treo máy trên thiết bị máy tính của bạn cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Ưu đãi tháng 10

Lưu ý: 9 cách được đề cập dưới đây dựa trên những cách phổ biến mà hiệu quả để giải quyết tình trạng treo máy trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp bạn không rành về máy, hoặc đã thử hết các cách này nhưng không có hiệu quả, bạn nên mang máy tính của bạn ra những cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Nếu máy tính chạy chậm, bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết:

  • Máy tính chạy chậm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả, đơn giản

1. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là cách đơn thuần nhất mà bạn hoàn toàn có thể thực thi ngay lập tức khi có thực trạng treo máy xảy ra. Tuy nhiên, nếu sau đó máy đã khởi động lại mà bạn vẫn còn gặp yếu tố này thì nên chuyển sang thực thi các cách khác thay vì liên tục nỗ lực “ ép ” máy phải khởi động lại .
Bạn có thể thử khởi động máy lại xem có hiệu quả hay không

Bạn hoàn toàn có thể thử khởi động máy lại xem có hiệu suất cao hay không

2. Khởi động lại driver card đồ họa

Trong trường hợp bạn xác định được rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơ của máy bạn là do card đồ họa thì bạn có thể thử nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B để gửi lệnh mở lại driver cho Windows. Quá trình thực hiện sẽ diễn ra trong khoảng 1 – 2 giây, màn hình của bạn sẽ chớp tắt, sau đó thì sẽ trở lại bình thường mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Tổ hợp phím Windows+Ctrl+Shift+B sẽ giúp bạn khởi động lại driver của card đồ họa

Tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B sẽ giúp bạn khởi động lại driver của card đồ họa

3. Xóa bớt file tạm (Temporary)

Đúng với tên gọi, file tạm ( hay là Temporary File ) là các tệp lưu giữ thông tin trong thời điểm tạm thời trên máy tính của bạn trong quy trình sử dụng các ứng dụng. Thông thường, sau khi kết thúc tác vụ thì các file tạm này sẽ bị xóa, nhưng trong 1 số ít trường hợp thiết bị của bạn lại “ quên ” làm mất điều này. Kết quả là sau một khoảng chừng thời hạn, thiết bị của bạn hoàn toàn có thể chậm dần, thậm chí còn hoàn toàn có thể gặp phải các thực trạng như treo, đơ máy .
Lời khuyên là bạn nên quét dọn các file tệp trên máy tính của bạn tiếp tục hơn, hạn chế việc các file này chiếm một phần tài nguyên của thiết bị .
Tìm hiểu thêm về file tạm cũng như là cách để xóa các tệp này ở bài viết dưới đây nhé !

  • Temporary File là gì? Cách xóa File Temporary trên máy tính đơn giản

Xóa bớt file tạm có trong máy

Xóa bớt file tạm có trong máy

4. Giải phóng RAM

Nếu như bạn bật quá nhiều ứng dụng cùng một lúc trên thiết bị bạn ( thường xảy ra với các ứng dụng chạy ngầm ), thực trạng giật hay đơ là trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là so với các thiết bị có dung tích RAM thấp. Thế nên, việc giải phóng RAM là vô cùng thiết yếu, giúp cho việc làm của bạn hoàn toàn có thể được triển khai một cách thuận tiện hơn .

Giải phóng RAM có thể giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy

Giải phóng RAM hoàn toàn có thể giúp tăng hiệu suất hoạt động giải trí của máy
Trong trường hợp dù có giải phóng bao nhiêu đi chăng nữa nhưng yếu tố này vẫn không được cải tổ thì bạn nên xem xét đến việc tăng cấp hoặc lắp thêm RAM vào thiết bị của bạn .

Bạn có thể cân nhắc thay hoặc lắp thêm thanh RAM

Bạn có thể cân nhắc thay hoặc lắp thêm thanh RAM

5. Quét virus

Vấn đề của thực trạng này hoàn toàn có thể đến từ việc thiết bị máy tính của bạn đang bị tiến công bởi virus hoặc các malware ( ứng dụng ô nhiễm ). Trong quy trình hoạt động giải trí, một phần RAM hay bộ nhớ của máy tính sẽ được trích ra cho virus để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí, và đây rất hoàn toàn có thể là nguyên do dẫn đến thực trạng giật lag trên thiết bị của bạn .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những ứng dụng diệt virus không lấy phí trên hệ quản lý và điều hành Windows ở bài viết dưới đây nhé !

  • TOP 11 phần mềm diệt virus miễn phí cho máy tính Windows tốt nhất

Hãy sử dụng các phần mềm quét virus trên máy tính

Hãy sử dụng các ứng dụng quét virus trên máy tính

6. Sử dụng System File Checker (SFC)

Tình trạng đơ máy hoàn toàn có thể đến từ nguyên do thiết bị của bạn đang bị thiếu file mạng lưới hệ thống, hoặc file có yếu tố khi khởi chạy. Để kiểm tra và giải quyết yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ SFC được tích hợp sẵn trên những chiếc máy tính chạy Windows của bạn. Quá trình này hoàn toàn có thể mất một khoảng chừng thời hạn nhất định, và sau đó bạn cũng cần khởi động máy thêm 1 lần để vận dụng các thay đổi mới trên thiết bị .
Để xem cách sử dụng SFC trên máy tính của bạn, hãy nhấn TẠI ĐÂY .

Sử dụng SFC để phát hiện file hệ thống bị lỗi

Sử dụng SFC để phát hiện file mạng lưới hệ thống bị lỗi

7. Làm sạch quạt tản nhiệt

Việc mẫu sản phẩm của bạn tăng nhiệt độ nhanh gọn hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng giảm sút hiệu suất hoạt động giải trí, trong đó có một yếu tố gây nóng không hề bỏ lỡ đó là do quạt tản nhiệt hoạt động giải trí không hết hiệu suất. Vì vậy, bạn nên định kỳ mang thiết bị đến các cơ sở thay thế sửa chữa máy tính uy tín để vệ sinh bên trong lòng máy tính, hoặc nếu có năng lực, bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình vệ sinh cũng được .

Quạt bẩn có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá nhiệt

Quạt bẩn hoàn toàn có thể là nguyên do dẫn đến thực trạng quá nhiệt

8. Cập nhật hệ điều hành mới

Trong một số ít trường hợp, chính phiên bản của hệ quản lý và điều hành đang chạy trên thiết bị vẫn chưa được tối ưu, và hoàn toàn có thể gặp một số ít lỗi. Thông thường, nếu là lỗi đến từ hệ quản lý và điều hành thì bạn hoàn toàn có thể chờ một thời hạn ngắn để các nhà tăng trưởng tung ra phiên bản mới vá lỗi rồi update. Nhưng nếu bạn cần tức thời thì hoàn toàn có thể mang loại sản phẩm của mình ra các shop thay thế sửa chữa máy tính uy tín để nhờ tương hỗ thiết lập một phiên bản khác thích hợp tốt với thiết bị của bạn .

Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới có thể giải quyết vấn đề

Cập nhật phiên bản hệ quản lý và điều hành mới hoàn toàn có thể giải quyết yếu tố

9. Thay ổ cứng SSD mới

Nếu như thiết bị của bạn chỉ đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống lịch sử thì bạn nên xem xét tăng cấp lên ổ cứng SSD, giúp tăng cường năng lực đọc ghi của bộ nhớ, nhờ vậy mà hiệu năng của thiết bị bạn cũng được cải tổ theo. Mặc dù giá tiền của ổ cứng SSD sẽ cao hơn nhiều so với HDD, nhưng bảo vệ hiệu quả trả lại cho bạn sẽ không khiến bạn tuyệt vọng .
Nếu như bạn có nhu yếu tàng trữ tài liệu với số lượng lớn, nhưng không muốn tốn quá nhiều tiền vào ổ cứng SSD thì hoàn toàn có thể thử tìm hiểu thêm chiêu thức sử dụng tích hợp HDD và SSD .

Tham khảo thêm thông tin về các sản phẩm laptop có cả ổ cứng HDD và SSD, cũng như là lợi ích của phương pháp này ở bài viết dưới đây.

  • Laptop có cả ổ cứng HDD và SSD là như thế nào?

Thay ổ cứng SSD để cảm nhận sự cải thiện nhé

Thay ổ cứng SSD để cảm nhận sự cải tổ nhé
Một số mẫu laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động Vừa rồi là 1 số ít cách để giải quyết yếu tố treo máy trên thiết bị của bạn. Hy vọng bài viết hữu dụng với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours