5 Giải Pháp Để Xử Lý Xung Đột Khi Làm Việc Nhóm – myXteam

Estimated read time 11 min read
Vì sao xảy ra xung đột khi thao tác nhóm ? Để tìm được giải pháp giải quyết và xử lý xung đột khi thao tác nhóm, bạn cần biết rằng xung đột đến từ đâu, và vì sao dẫn lại xảy ra thực trạng xung đột như vậy. Nguyên nhân sâu xa của xung đột xuất phát từ những tranh chấp, bất đầu giữa mỗi cá thể, quy trình tiếp xúc trong đời sống và việc làm đã dẫn đến tâm ý không dễ chịu .
Trong việc làm, đặc biệt quan trọng là thao tác nhóm, mỗi thành viên đều có những hành vi của riêng họ và điều này thường dẫn đến các cá thể không hề tránh khỏi xung đột với nhau. Có thể xuất phát từ sự bất đồng ý kiến trong các cuộc họp hoặc quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên chưa được xác lập rõ. Sau khi biết mấu chốt của xích míc nằm ở đâu, bạn cần tìm giải pháp tháo gỡ xung đột này. Dưới đây là 5 giải pháp giúp bạn giải quyết và xử lý xung đột để quy trình thao tác nhóm của bạn đạt hiệu suất cao cao nhất .

5 GIẢI PHÁP ĐỂ XỬ LÝ KHI CÓ XUNG ĐỘT XẢY RA

Để thiết kế xây dựng cách thao tác nhóm hiệu suất cao, bạn chỉ nên khởi đầu tìm cách giải quyết xung đột sau khi đã hiểu mong ước giữa những cá thể đang xung đột, từ đó giải tỏa sự hiểu nhầm để các thành viên xích lại gần nhau hơn .

Hãy lắng nghe những thành viên trong nhóm

Là một thành viên trong nhóm, khi xảy ra tình trạng xung đột với các thành viên, điều cần làm là bình tĩnh lắng nghe và tìm hiểu vì sao lại xảy ra xung đột đó.

Mọi yếu tố xung đột đều xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau, hoàn toàn có thể xuất phát từ lời ăn lời nói qua lại, do xích míc về cách đưa ra quan điểm hoặc cách giải quyết yếu tố nào đó. Giải quyết xung đột nhóm cần xuất phát từ việc bạn phải biết lắng nghe để tìm ra điểm độc lạ giữa bạn và người khác. Qua đó, tiềm năng chung trong quy trình thao tác nhóm mới được tôn vinh, và yếu tố xung đột được hạn chế .
Lời khuyên : Bạn hãy mở màn lắng nghe và ghi nhận những quan điểm góp phần của thành viên trong nhóm, để triển khai xong hơn bản thân .

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại xảy ra xung đột khi làm việc nhóm

Là một trưởng nhóm, điều bạn cần phải làm là tìm hiểu và khám phá những khúc mắc, nguyên do xảy ra xung đột và ghi nhận quan điểm khác nhau của từng thành viên trong nhóm mình. Tối ưu hóa cách giải quyết yếu tố để giải quyết và xử lý một cách nhân văn nhất, qua đó thôi thúc quy trình thao tác nhóm đi theo đúng quỹ đạo bắt đầu .
Lời khuyên : Bạn nên duy trì tư duy trung lập và nhận xét khách quan nhất để bảo vệ sự công minh khi giải quyết xung đột. Mọi cá thể trong mối quan hệ xung đột này đều nghĩ mình đúng và mong ước được người khác ủng hộ. Sự thiên vị sẽ làm bên còn lại nghĩ bạn là người không công minh và xích míc vẫn cứ tiếp nối .

Đưa ra những lựa chọn xử lý

Xung đột luôn xảy ra trong quy trình tranh luận quan điểm, đặc biệt quan trọng trong những yếu tố quan trọng của nhóm như : quyết định hành động thiết kế xây dựng theo hướng mới, tập trung chuyên sâu vào một mẫu sản phẩm khác nhau, biến hóa việc làm của những thành viên … Để giải quyết yếu tố, là người quản trị nhóm, bạn phải tâm lý cẩn trọng và đưa ra nhiều lựa chọn tối ưu trong quy trình thao tác nhóm. Không nên chỉ đề xuất kiến nghị một giải pháp và buộc các thành viên khác phải làm theo .
Thay vào đó, bạn hãy để cho mọi thành viên trong nhóm thao tác cùng tranh luận để đưa ra các giải pháp lựa chọn khác nhau. Từ đó, thống nhất giải pháp sau cuối và hoàn toàn có thể mang lại hiệu suất cao nhất. Đây là cách thao tác nhóm hiệu suất cao nhất, giúp bạn không đưa các bên vào thế bị ép buộc, tránh làm cho thực trạng xung đột lên cao .
Lời khuyên: Hãy tổng hợp những ý kiến của mỗi thành viên và đưa ra hướng xử lý chính xác nhất.

Từ bỏ cái tôi cá nhân vì mục tiêu chung

Trong một nhóm, mỗi thành viên đều có những cái tôi riêng, và thường sẽ không có cá thể nào muốn nhường nhịn nhau. Hãy tâm lý theo hướng tích cực hơn, hạn chế cái tôi bản thân và tìm hiểu và khám phá những thành viên khác trong nhóm thay vì xảy ra xung đột .
Kể cả bạn đang phải giải quyết xích míc của cá thể với những người khác, hay đóng vai trò người phán xử cho một nhóm thì bạn cũng hãy ghi nhớ quy tắc này. Có nhiều lúc, việc phân định xem ai đúng ai sai không quan trọng bằng giữ trung khí chung .
Lời khuyên : Từ bỏ cái tôi bản thân để đạt được quyền lợi tốt nhất cho nhóm

Đoàn kết tập thể với nhau vì mục tiêu chung

Bạn không hề trông chờ vào việc một tập thể lúc nào cũng có sự kết nối, những xích míc phát sinh cùng tình cách va chạm nhau là điều luôn xảy ra. Chính do đó, điều quan trọng nhất là sau những xung đột này, bạn hoàn toàn có thể vực dậy ý thức của cả nhóm, và đoàn kết mọi người lại với nhau vì tiềm năng chung hay không .
Đừng nên nhắc lại những tranh cãi của người khác, vì những lời lẽ ấy sẽ không hề giải quyết được yếu tố gì. Thậm chí còn gây nên nhiều hiềm khích hơn, và khiến họ cảm thấy có khoảng cách với bạn .
Lời khuyên : Hãy làm cho mọi người hiểu mặt tốt của xung đột là giúp kiến thiết xây dựng niềm tin tập thể, chỉ ra những điểm còn hạn chế cần khắc phục và thử thách sự đồng cảm của các cá thể. Có như vậy thì mọi việc mới được tháo gỡ nhanh gọn .

KẾT LUẬN

Kỹ năng giải quyết xung đột đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng một nhóm, nhưng bên cạnh đó, ta cũng cần tìm ra những công cụ hỗ trợ thiết thực để giúp công việc được xử lý nhanh chóng, và hạn chế những xung đột tiềm ẩn hơn.

Với myXteam, chỉ những thao tác chuột đơn giản, mọi thông tin và mệnh lệnh đều có thể truyền đi bất kể bạn đang ở đâu và vào thời điểm nào qua các phần mềm quản lý thông minh này.

MyXteam còn hỗ trợ tính năng thường xuyên nhắc nhở lịch làm việc, kế hoạch cụ thể đến từng nhân viên. Từ đó tạo cho họ tính chủ động giải quyết, hoàn thành mọi việc một cách khoa học. Giúp đánh giá đúng năng lực thực hiện công việc và hạn chế rủi ro khi triển khai dự án.

Nếu chưa biết đến myXteam, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận những tư vấn chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong mọi công việc!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours