Hướng dẫn chi tiết cách giải Rubik 3×3 bằng CFOP

Estimated read time 22 min read
Kể từ khi Giải vô địch thế giới Rubik lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 tại Budapest, các phương pháp giải ngày càng phát triển và hiện tại đã có người đạt dưới 4s – một thành tích không thể tin được.

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ của mình, tất cả những gì bạn cần là một chiếc Rubik hợp tay, được bôi trơn đầy đủ, có độ ổn định cao và khả năng cắt góc tốt. Tập luyện các thủ thuật như Finger Trick hay Look Ahead cũng sẽ giúp tối ưu thời gian. Nhưng điều quan trọng vẫn là áp dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3×3 nâng cao – thứ sẽ quyết định phần lớn thành tích của bạn.
Giống như tiêu đề, ngày hôm nay H2 Rubik sẽ san sẻ cho bạn cách giải Rubik 3×3 bằng CFOP, được coi là chiêu thức nâng cao dễ học nhất, nhanh nhất và cũng phổ cập nhất .
công thức cfop từ A đến Z

Khi nói về các chiêu thức tiên tiến và phát triển nhất để giải khối Rubik 3×3, tất cả chúng ta phải nhắc đến Petrus, Roux, ZZ và CFOP, … được sử dụng bởi phần nhiều các Cuber thời nay. Nhưng độ thông dụng cao và được nhiều người ưa thích nhất chính là giải pháp giải CFOP. Vậy CFOP là gì ?

CFOP (từ viết tắt cho chữ cái đầu tiên của từng bước) là phương pháp giải Rubik nâng cao chia khối 3×3 thành 3 tầng, và bạn sẽ giải từng tầng bằng các bộ công thức có sẵn trong khi không làm rối các mảnh đã thực hiện. CFOP liên quan đến việc ghi nhớ rất nhiều công thức. Tuy nhiên, luôn có một mối liên hệ rất logic giữa chúng, và sau rất rất nhiều lần thực hành, bạn chỉ cần nhớ một vài công thức và tự nghiệm ra những cái còn lại.

Thẻ công thức CFOP Rubik

 • CFOP hoàn toàn có thể được xem như thể một phiên bản nâng cao của giải pháp giải layer-by-layer 7 bước nổi tiếng ( thường hay được học bởi người mới chơi ), tập trung chuyên sâu hầu hết vào việc giải khối Rubik theo cách nhanh nhất và hiệu suất cao nhất. Cụ thể, nó phối hợp 1 số ít bước của layer-by-layer thành một, và bạn phải ghi nhớ nhiều công thức hơn .
 • Số lần xoay trung bình khi thực hiện bộ công thức CFOP hoàn hảo là 56 lần. Trong khi sử dụng chiêu thức cho người mới chơi, số lần xoay trung bình khoảng chừng 110 lần ( nhiều hơn 100 % ) .
 • Hầu hết các Cuber số 1 lúc bấy giờ đều sử dụng CFOP ( nhiều lúc tích hợp với cả giải pháp khác ) do đó hãy yên tâm về thứ bạn đang học .

# Lưu ý : bạn chỉ nên học công thức CFOP sau khi giải thành công xuất sắc khối Rubik và đã thành thạo giải pháp cho người mới chơi. Tốt nhất là hoàn toàn có thể giải trong vòng 1 : 30 – 2 : 00 phút trước khi khởi đầu học CFOP .
Feliks Zemdeg và Max Park là hai người chơi CFOP giỏi nhất hiện nay
CFOP được sử dụng bởi đại đa số những người chơi Rubik số 1 lúc bấy giờ như : Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv, …
Jessica Fridrich thường bị nhầm là nhà ý tưởng công thức CFOP duy nhất, trong thực tiễn thì không phải vậy. Nó được tăng trưởng từ đầu những năm 80 bởi cô và những người đam mê khối lập phương khác .

 • Cross : David Singmaster .
 • F2L : René Schoof .
 • OLL / PLL : Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và rất nhiều công thức được tăng trưởng bởi Jessica Fridrich .

Nguồn gốc của cái tên Fridrich Method là do tại thời gian CFOP mới ra đời, trang Web của cô cung ứng rất nhiều thông tin tương quan đến Rubik, gồm có diễn đạt khá đầy đủ về CFOP và list các thuật toán. Do đó, nhiều người học từ trang Web này mở màn gọi CFOP là “ giải pháp Fridrich ” .
Tuy nhiên, 1 số ít Cuber không chấp thuận đồng ý với thuật ngữ này từ lâu, trong số đó có nhà sáng lập Thương Hội Rubik quốc tế – Ron van Bruchem và chính Jessica Fridrich. Vấn đề này đã được truyền bá rất tốt vào những năm 2008 và lúc bấy giờ bạn hoàn toàn có thể thấy rất ít ai gọi CFOP là giải pháp Fridrich .
CFOP hay Fridrich?
( Ron van Bruchem – bên trái và Jessica Fridrich – bên phải )
CFOP là từ viết tắt cho các vần âm đầu của từng quá trình. Như vậy tất cả chúng ta sẽ có 4 bước sau đây :
Bước 1: Tạo dấu cộng ở mặt đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết hoàn toàn hai tầng đầu tiên (F2L)

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (PLL)

phuong phap cfop rubik
# Lưu ý : phần nhiều các hướng dẫn giải Rubik thường mặc định mở màn bằng mặt trắng ở dưới đáy và kết thúc bằng mặt vàng. Tuy nhiên, nó không bắt buộc .
( Ví dụ minh họa dưới đây sẽ khởi đầu bằng mặt trắng )
Thực hiện dấu cộng hay Cross là bước đầu tiên cho phần lớn phương pháp giải hiện nay, trong đó có CFOP. Nó rất đơn giản để học nhưng để giải nhanh và hiệu quả thì thực sự không dễ chút nào. Lý do là cross phụ thuộc phần nhiều vào việc tự nghiệm chứ không phải dùng công thức (tôi không thể nào liệt kê hết vì nó có quá nhiều trường hợp xảy ra).

Công thức CFOP đầy đủ- bước 1: công thức tạo dấu cộng rubik

– Mục tiêu là tạo một dấu cộng màu trắng ở đáy D và các viên cạnh phải khớp với màu tâm các cạnh bên. Trong hầu hết các trường hợp, tạo cross được coi là hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần 6 lần xoay và không bao giờ nhiều hơn 8 lần.
– Việc làm dấu cộng trong CFOP sẽ khác hơn chút so với cách giải của người mới. Một số quan tâm nho nhỏ :

 • Hãy úp mặt trắng xuống để không tốn thêm thời hạn lật lại và chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn cho bước sau ( F2L ) .
 • Học thuộc bảng màu và vị trí của các mặt khối Rubik. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình đang làm gì, mặc dầu không nhìn xuống đáy .
 • Một số Cuber thích giải dấu cộng khi đặt mặt trắng bên phải nhưng theo tôi, đặt ở dưới bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn và vận dụng Finger Trick một cách thuận tiện .
 • Và trên hết, nỗ lực tìm hiểu và khám phá cách khối Rubik hoạt động giải trí để đưa ra các bước xoay ngắn nhất .

Tôi hiểu là chiêu thức này hơi “ ngượng tay ” và rất dễ hỏng so với người mới khởi đầu, nhưng điều tất cả chúng ta đang cần là tối ưu thời hạn, đặc biệt quan trọng với bạn nào muốn Sub 20 trở xuống .
——————————————————————————–

Có hay không công thức làm dấu cộng Rubik ?

Không giống như F2L hay giải tầng ở đầu cuối, bạn không hề chia việc giải dấu cộng ra thành nhiều trường hợp khác nhau, cũng như hình thành công thức làm dấu cộng Rubik riêng cho từng cái .
Đơn giản là vì nó có quá nhiều trường hợp xảy ra. Việc bạn giải chúng thế nào phụ thuộc vào rất nhiều vào kinh nghiệm tay nghề tích góp được .
>> Tham khảo: 7 mẹo giúp bạn giải Cross (dấu cộng) hiệu quả hơn đáng kể.
Dưới đây là một vài ví dụ :

F2
Bạn chỉ cần xoay cho viên cạnh về đúng vị trí

U’ R’ F R
Ví dụ này giúp bạn hiểu cách khuynh hướng lại một viên cạnh

F R2 D2
Cho 2 viên cạnh về đúng vị trí chỉ trong một bước

R F L B R D
Trường hợp dài với 6 bước xoay

F2L là bước có tiềm năng lớn nhất để giảm thời hạn và cải tổ rất nhiều các kỹ năng và kiến thức nâng cao khác như ” Look Ahead ” hay viêc tận dụng các khe trống, …
Công thức CFOP đầy đủ- Bước 2: F2L
– Sau khi tạo Cross, việc làm tiếp theo là xử lý trọn vẹn hai tầng tiên phong. F2L gồm có 41 trường hợp khác nhau, ứng với mỗi trường hợp là một dãy công thức ngắn. Mặc dù vậy, việc giải F2L nên được triển khai bằng cách tự nghiệm, bạn chỉ cần học một vài trường hợp để hiểu được cách hoạt động giải trí rồi tự vận dụng cho những cái sau .
– Chúng ta có 8 mảnh thiết yếu để triển khai xong bước này, gồm có : 4 viên góc ở tầng một và 4 viên cạnh ở tầng giữa. Nhìn chung, F2L gồm có hai bước nhỏ :

 • Tìm và đưa một cặp góc-cạnh (pair) phù hợp lên mặt trên U.

 • Chèn cặp góc-cạnh trên vào đúng khe của nó .


# Mẹo : Cách tốt nhất để hiểu điều này là làm từ từ theo công thức và nỗ lực động não .
>> > Bạn hoàn toàn có thể xem công thức cfop F2L tại đây – 41 công thức F2L .
Bước thứ ba của CFOP là khuynh hướng cho tầng ở đầu cuối, nó sẽ khiến cho toàn bộ mặt trên của khối Rubik có một màu ( như trong ảnh dưới là màu vàng ). OLL có tổng số 57 trường hợp khác nhau, thực sự là quá nhiều so với người mới nên tốt nhất là hãy khởi đầu với 2 look OLL trước .
Tại đây, tôi sẽ chia làm hai nhánh nhỏ, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn :

 • Nếu bạn là người mới chơi và chưa sẵn sàng chuẩn bị cho việc học hết OLL, hãy kéo xuống dưới và đọc tiếp mục 2 look OLL .
 • Nếu bạn muốn học tổng thể công thức, hãy bấm vào đây – 57 công thức OLL

Công thức CFOP đầy đủ- Bước 3: OLL
——————————————————————————–
Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó có gì khác OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL có nghĩa là chia nhỏ OLL ra làm hai bước, đầu tiên là tạo dấu thập vàng trên đỉnh sau đó định hướng nốt các góc còn lại. Việc chia nhỏ như vậy sẽ khiến 2 look OLL chậm hơn chút so với OLL thông thường.
Bước này cũng chính là bước 4 trong chiêu thức giải của người mới. Nếu bạn đã biết thì hãy bỏ lỡ phần này, trừ khi bạn muốn ôn lại chúng .
Tạo dấu cộng màu vàng ở đỉnh
Dưới đây là 7 trường hợp cơ bản của OLL, mấy cái gạch bên ngoài khối vuông là ký hiệu cho màu vàng nằm ở mặt nào nhé .

Sune
R ‘ U2 ( R U R ‘ U ) R

Anti-Sune
L ‘ U R U ‘ L U R ‘

Car
( R U R ‘ U ) R U ‘ R ‘ U R U2 R ‘

Blinker
L U ‘ R ‘ U L ‘ U ( R U R ‘ U ) R

Headlights
( R2 D ) ( R ‘ U2 ) R D ‘ ( R ‘ U2 R ‘ )

Chameleon
R ‘ F ‘ L F R F ‘ L ‘ F

Bowtie
R ‘ F ‘ L ‘ F R F ‘ L F

 

Bước thứ tư và cũng là bước sau cuối của CFOP là hoán vị tầng ba ( a. k. a PLL ). Sau khi khuynh hướng cho mặt trên cùng, việc tiếp theo là hoán vị lại 4 viên cạnh và 4 viên góc ở tầng ba để chúng về đúng vị trí .
PLL chỉ gồm có 21 trường hợp khác nhau nên nó được mọi người ưu tiên học trước F2L và OLL. Mặc dù số lượng 21 không phải là nhiều nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể chia nhỏ PLL ra làm 2 bước ( 2 look PLL ). Tương tự như bước trên, nếu bạn chưa muốn học hết 21 công thức, hãy kéo xuống dưới và đọc tiếp .
Công thức CFOP đầy đủ- Bước 4: PLL
>> > Bạn hoàn toàn có thể xem công thức PLL cfop tại đây – 21 công thức PLL .
——————————————————————————–
Thực sự bạn chỉ nên sử dụng 2 look PLL như một giải pháp trong thời điểm tạm thời. Không giống như OLL bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tạo dấu thập để chuẩn bị sẵn sàng cho việc khuynh hướng, thời hạn nhận ra trường hợp ở 2 look PLL thậm chí còn dài hơn cả thời hạn thực thi. Điều này dẫn đến thời hạn giải tầng ba chậm hơn x2 lần thay vì PLL vừa đủ .
Dù sao thì sau khi học xong 2 look PLL, bạn nên học luôn các công thức còn lại, hầu hết chúng đều tương đối dễ học và thuận tiện Finger Trick .
# Lưu ý : đây là 7 công thức mà tôi thấy dễ thực thi nhất, vì vậy, ở một vài Website khác chỉ gồm có 6 công thức hay thậm chí còn lên tới 10 công thức là điều dễ hiểu nhé .
Đầu tiên hãy nhìn vào 4 góc ở mặt trên và xoay U/ U’ để tìm ra trường hợp có thể áp dụng (trong tổng số 3 công thức). 

Tên Ảnh Công thức
A1 x [ ( R ‘ U R ‘ ) D2 ] [ ( R U ‘ R ‘ ) D2 ] R2
A1 x ‘ [ ( R U ‘ R ) D2 ] [ ( R ‘ U R ) D2 ] R2
E x ‘ ( R U ‘ R ‘ ) D ( R U R ‘ ) u2 ( R ‘ U R ) D ( R ‘ U ‘ R )

Hoán vị góc xong thì chẳng còn gì khó khăn vất vả nữa, thể nào các cạnh cũng ra một trong bốn trường hợp bên dưới .

Tên Ảnh Công thức
U1 [ R U ‘ ] [ R U ] [ R U ] [ R U ‘ ] R ‘ U ‘ R2
U2 R2 U [ R U R ‘ U ‘ ] ( R ‘ U ‘ ) ( R ‘ U R ‘ )
Z M2 U M2 U M ‘ U2 M2 U2 M ‘ U2
H M2 U M2 U2 M2 U M2

– Dễ học : CFOP được coi là chiêu thức nâng cao dễ học nhất, vì nó thuận tiện chuyển sang từ giải pháp 7 bước cho người mới mở màn .
– Không yên cầu hiểu biết nhiều về phương pháp hoạt động giải trí của khối Rubik : giải pháp này phụ thuộc vào vào công thức nhiều hơn là tự nghiệm. Đơn giản hơn rất nhiều so với Roux hay ZZ .
– Được nhiều người sử dụng nhất : điều này đồng nghĩa tương quan với việc có nhiều tài liệu hơn, nhiều người trong hội đồng Rubik hoàn toàn có thể tương hỗ và đưa ra lời khuyên cho bạn .
– Tốc độ số 1, không thua kém gì so với các giải pháp khác : mặc dầu không phải là giải pháp ít bước nhất nhưng nó rất hiệu suất cao. Những Cuber giỏi nhất trên quốc tế như Feliks Zemdegs hay Max Park đang sử dụng bộ công thức CFOP .
– Nhiều công thức : CFOP rất đầy đủ gồm có 4 bước với 41 công thức F2L, 57 OLL và 21 PLL, số lượng lên tới hàng trăm. Nếu mỗi ngày học một công thức, cũng phải mất hơn 3 tháng để khám phá cũng như thuần thục nó .
– Số bước ( Movecount ) : CFOp có số bước trung bình cao hơn một chút ít so với ZZ và hơn nhiều so với Roux .
– Khó khăn trong việc tạo Cross : lập kế hoạch Cross trong thời hạn inspection hoàn toàn có thể mất rất nhiều thời hạn để thành thạo, tương tự như với block tiên phong của Roux hoặc ZZ .
Để thuận tiện hơn trong việc san sẻ kinh nghiệm tay nghề chơi Rubik, các kiến thức và kỹ năng tương quan cũng như thưởng thức mẫu sản phẩm, chúng tôi đã tạo ra một forum Speedcubing trên Facebook. Nếu bạn có vướng mắc gì về CFOP hay bất kỳ thứ gì tương quan tới Rubik, hãy tham gia với chúng tôi và cùng đặt câu hỏi. Chắc chắn bạn sẽ có câu vấn đáp thỏa đáng. 😀
>> > Tham gia cùng chúng tôi ngay tại đây – Diễn đàn Vietnam Speedcubing Club .
vietnam cfop

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã biết làm thể nào để tăng tốc cho khối Rubik của mình. Luyện tập CFOP sau một thời gian sẽ khiến bạn giải Rubik nhanh như chớp.

Bước tiếp theo mà bạn nên học sẽ theo thứ tự sau : OLL rất đầy đủ, giải F2L bằng cách tự nghiệm và ở đầu cuối là PLL khá đầy đủ. Bên cạnh đó, tôi khuyên bạn nên đọc mục hướng dẫn chơi và khám phá thêm các kỹ thuật nâng cao hay các mẹo để giải khối Rubik nhanh hơn, gồm có : Look Ahead, Fingertrick, Color Neutral, vv … Cuối cùng, chúc bạn học CFOP thật tốt và có thời hạn Cubing vui tươi .
Cảm ơn vì đã đọc tới tận đây .
>> > Mọi vướng mắc vui mừng để lại Comment hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại đây ,

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours