Cách giải Rubik 3×3 theo Roux Method

Estimated read time 23 min read
Phương pháp Roux ít được sử dụng rộng rãi nhưng nó đã cho thấy tiềm năng của mình bằng nhiều thành tích đáng nể như: trung bình 3×3 dưới 15s của Thom Barlow và Jules Manalong, dưới 10s của Austin Moor, Alexander Lau và thậm chí là dưới 7s của Kian Mansour.

Alexander Lau top roux
Alexander Lau – người đã từng rất nổi tiếng với Roux trong năm năm trước
Không sai khi nói rằng, Roux là một đối thủ cạnh tranh lớn với phương pháp CFOP nổi tiếng. Nó tốt cho bất kỳ Cuber nào, bất kể trình độ nào và tất cả những gì bạn học được từ Roux Method: việc xây dựng block building, Lookahead và các kỹ năng mà bạn học được sẽ hỗ trợ cho hầu như mọi phương pháp khác.

Cũng cần nhớ, mặc dầu hầu hết những Cuber nhanh nhất sử dụng CFOP, nhưng vẫn có một nhóm người giải Roux cực kỳ tài năng và vận tốc không hề thua kém. Roux thậm chí còn có tiềm năng nhanh hơn CFOP trong 1 số ít trường hợp, vì nó yên cầu ít bước hơn .
công thức xoay rubik 3x3 nâng cao roux method

Bên cạnh đó là các thao tác xoay M move trông cực kỳ ấn tượng, dặc biệt với bước cuối bạn có thể spam TPS với duy nhất hai động tác là M và U. Thôi không dài dòng nữa, hôm nay H2 Rubik xin chia sẻ cho bạn đọc cách giải Rubik 3×3 theo Roux. Hãy chuẩn bị tâm lý để tiếp thu một cách tốt nhất vì chắc chắn, nó sẽ không dễ như khi bạn học phương pháp cho người mới đâu. 😀

◾ Roux (đọc là ru) là phương pháp giải Rubik nâng cao được phát minh bởi Gilles Roux – một Cuber người Pháp. Khác với CFOP chia khối Rubik thành 3 tầng và giải từng tầng bằng các bộ công thức có sẵn, Roux Method liên quan đến việc tạo các block 1x2x3 ở hai bên trước rồi sau đó giải các cạnh còn lại.
◾ Roux thiên về việc tự nghiệm hơn là học nhiều công thức như CFOP và nó có số move ít hơn hẳn .

◾ Roux là giải pháp yêu dấu của những người giải một tay số 1 lúc bấy giờ .
◾ Không giống như CFOP hay Petrus, người ý tưởng đã sử dụng nó để đạt được thời hạn trung bình 5 lần ( avg 5 ) dưới 15 s trong một cuộc thi WCA.
◾ Bằng việc kiến thiết xây dựng ” khối ” ( block building ) và sử dụng nhiều bước xoay M ( layer giữa ), tất cả chúng ta có một chiêu thức giải 3×3 vận tốc cao và ít move nhất giờ đây. Có thể nói, nó là sự phối hợp giữa hai chiêu thức Petrus ( block building ) và Waterman ( layer trái và cạnh cuối ) .
kian mansour top cuber roux
Kian Mansour – một trong những người chơi Roux tốt nhất lúc bấy giờ
◾ Trước khi khám phá hướng dẫn Roux Method, chắc rằng bạn đã học qua giải pháp giải 7 bước cho người mới và đã biết tổng thể các ký hiệu Rubik tiêu chuẩn rồi phải không ? Nếu không thì hãy vào link dưới đây, học thuộc cái ký hiệu để hoàn toàn có thể tiếp thu chiêu thức này một cách tốt nhất .
>> Tham khảo: Kí hiệu Rubik – Tổng hợp và giải thích chi tiết nhất.
◾ Với chiêu thức Roux, tất cả chúng ta có 4 bước sau :

 1. Tạo một khối 1×2 x3 bên trái .
 2. Tạo một khối 1×2 x3 bên phải .
 3. Chỉnh lại các góc của mặt trên .
 4. Hoàn thiện 6 cạnh còn lại ( trong bước này được chia làm 3 bước phụ ) .
 • Lật cạnh .
 • Hoán vị cạnh UL và UR .
 • Hoán vị các cạnh còn lại .

Các bước của Roux Method

Thực ra thì block bên nào trước, màu nào trước cũng được. Nhưng để dễ theo dõi thì bạn cứ làm bên trái trước và bắt đầu với màu xanh dương ở mặt trái L và màu trắng ở mặt dưới D.

Tạo block 1x2x3 bên trái a Tạo block 1x2x3 bên trái b

Bước tiên phong là tạo một khối 1×2 x3. Nhìn chung, nếu bạn giải một cách hiệu suất cao thì bước này sẽ tốn khoảng chừng 9-12 lần xoay. Rất tiếc là bạn sẽ phải tự nghiệm vì bước này không có công thức. Nhưng đừng lo, tôi sẽ san sẻ cách để giúp bạn thuận tiện liên tưởng hơn .
Bước 1.1: Ghép cặp cạnh-góc với viên trung tâm màu xanh dương.

Ghép cặp cạnh-góc với viên trung tâm

Bước 1.2: Nhét viên cạnh liền kề để tạo thành một khối 1x2x2. Sử dụng hai thuật toán trái và phải (bước 3 của phương pháp cho người mới chơi).

Đưa viên cạnh liền kề về đúng vị trí

Bước 1.3: Ghép cặp góc-cạnh (pair) cuối cùng và gắn vào khối 1x2x2 bạn vừa làm.

ghép cặp cạnh góc cuối cùng
# Mẹo : Vì bạn chưa cần chăm sóc đến sắc tố của các viên TT. Cho nên bước này cứ ghép thử tự do nhé. Ngoài cách trên ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm chiêu thức khác tương thích với bản thân hơn .
👉 Kết luận: Tóm lại là tạo khối 1x2x2 trước, sau đó mở rộng thành 1x2x3. Đơn giản là cứ tìm ra cặp góc-cạnh rồi ghép chúng với nhau cho đúng màu. 
Bước thứ hai là tạo khối 1×2 x3 bên phải. Nếu như bên trái bạn làm màu xanh dương thì bên phải sẽ là màu xanh lá. Việc tạo SB giờ đây sẽ bị hạn chế bởi FB đã làm .

Tạo một khối 1x2x3 bên phải a Tạo một khối 1x2x3 bên phải b

Thông thường, các động tác xoay mà tôi sử dụng ở bước này đó là r, R, MU. Lý do là nó sẽ không động chạm gì với block đầu đã hoàn thiện. Một lần nữa, tôi tạo khối 1x2x2 và mở rộng thành 1x2x3 giống như trên. 
👉 Nếu bạn lười tự nghiệm thì đây là file công thức secondblock.pdf .
Trong bước này, bạn sẽ định hướng (lật góc – 4 góc có mặt vàng hướng lên U) và hoán vị các góc của mặt trên U.

Chỉnh lại các góc của mặt trên

Để làm điều này, Roux sử dụng các công thức CMLL. Đến đây có 2 nhánh để chọn, tùy thuộc vào mục đích của bạn.

 • Nếu bạn là người mới bắt đầu và cảm thấy chưa sẵn sàng để học hết CMLL, hãy kéo xuống dưới và đọc tiếp mục 2 look CMLL Method.

 • Nếu bạn quyết tâm học hết CMLL, muốn lật góc và hoán vị góc cùng một lúc -> 42 công thức CMLL Roux

__________________________________________
Okay, vậy là bạn đã chọn 2 look CMLL Method thay vì 42 công thức khá đầy đủ. Tốt thôi, tôi rất hiểu điều đó và đây cũng là nguyên do tại sao mục này sống sót. ” Người mới chơi ” hay “ người mới khởi đầu ” không trọn vẹn là từ đúng. Thực tế bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể Sub-17 khi sử dụng bộ công thức này .

Trong hướng dẫn dưới đây, tôi đã chia Bước 3: Chỉnh lại các góc của mặt trên (CMLL Method) thành hai bước nhỏ: Định hướng (lật góc) và Hoán vị các góc.

Bước 1 của 2 Look CMLL: lật góc

Mục đích của bước này là đưa mặt vàng của 4 góc lên mặt U

Tôi đã ghi chú đầy đủ hình ảnh, công thức và cả tên cho mỗi trường hợp. Bạn chỉ cần nhìn vào 4 góc của mặt U xem khớp với trường hợp nào trong 7 cái dưới đây rồi áp dụng công thức là xong, rất đơn giản.

Anti-Sune
[ U ] R U2 R ‘ U ‘ ( R U ‘ R ‘ )

Sune
R U R ‘ U R U2 R ‘

L/ Bowtie
[ U ‘ ] F R U ‘ R ‘ U ‘ ( R U R ‘ F ‘ )

U/ Headlights
[ U2 ] F ( R U R ‘ U ‘ ) F ‘

T/ Chameleon
( R U R ‘ U ‘ ) R ‘ F R F ‘

Pi/ Dead Guy
F ( R U R ‘ U ‘ ) 2 F ‘

H/ Double Anti-Sune
[ U ] F ( R U R ‘ U ‘ ) 3 F ‘

 

# Mẹo : 7 trường hợp này chính là 2 look OLL và 2 trường hợp bước sau là PLL trong giải pháp CFOP. Cho nên nếu bạn đã học CFOP rồi thì hoàn toàn có thể bỏ lỡ mục này và liên tục bước 4 .
Bước 2 của 2 look CMLL Method: hoán vị góc
Thực hiện hoán vị để các góc khớp với mặt bên
Sau khi tất cả các góc của mặt trên U có màu vàng, hãy thực hiện một trong hai hoán vị dưới đây để các góc nằm ở đúng vị trí.

Hoán vị 2 góc chéo
F R U ‘ R ‘ U ‘ ( R U R ‘ F ‘ ) ( R U R ‘ U ‘ ) R ‘ F R F ‘

Hoán vị 2 góc kề
( R U R ‘ F ‘ ) ( R U R ‘ U ‘ ) R ‘ F R2 U ‘ R ‘

Bước này sẽ là nơi mà bạn xử lý 6 cạnh cuối ( LSE ) để triển khai xong khối lập phương bằng Roux. Ba bước tiên phong thực sự rất đơn thuần và LSE là điều khiến Roux trở nên đáng sợ : D. Tại đây, nó sẽ được chia làm 3 bước nhỏ để bạn không bị nhầm lẫn :

 • Bước 4.1: Lật cạnh (EO).

 • Bước 4.2: Hoán vị cạnh UL và UR (ULUR).

 • Bước 4.3: Hoán vị các cạnh còn lại (L4E).

Mặc dù gồm 3 bước nhưng thời gian bạn thực hiện rất nhanh và chỉ dùng duy nhất hai động tác là M/ M’U/ U’ mà thôi.

A ) LẬT CẠNH LÀ GÌ ?

“ Lật cạnh là sao ? Khó thế ? Chẳng hiểu gì cả, … ”. Đây là thực trạng chung của 1 số ít bạn mới khởi đầu với Roux khi tới bước này. Nhưng đừng lo, tôi sẽ chỉ cho bạn một số ít thứ để thấy bước này chỉ là trò trẻ con .
bước 4 của roux method - lật cạnh

◾ Nếu như bạn đã làm y xì các bước như ở trên thì chúng ta sẽ có tâm đáy D và tâm trên U là hai màu trắng và màu vàng (chưa cần phải chính xác D hay U là màu trắng hay màu vàng đâu). 

◾ Chúng ta đang có 6 viên cạnh (hoặc ít hơn) cần lật. Lật cạnh ở đây có nghĩa là làm cho mặt trắng (hay mặt vàng) của mỗi viên cạnh hướng lên trên hoặc hướng xuống đáy

lật cạnh đúng cách

👉 Kết luận:  Hiểu nôm na rằng các viên cạnh có mặt trắng (hay mặt vàng) nằm ở <L, R, F, B> cần phải lật, còn nằm ở U hay D thì không cần.

B ) CÔNG THỨC LẬT CẠNH

Okay, vậy là bạn đã hiểu định nghĩa của lật cạnh là như thế nào. Giờ tất cả chúng ta chỉ cần vận dụng 9 công thức ứng với mỗi trường hợp dưới đây là xong .
#Chú thích:

 • X/Y: số cạnh cần lật ở U/ số cạnh cần lật ở D.

 • Cạnh màu xám là cạnh cần lật .
 • Hãy để ý trường hợp 3/1, hầu như với tất cả trường hợp khác, xoay xong đều sẽ quay lại trường hợp này.

3/1
M ‘ U M ‘

1/1
M ‘ U M U -> 3/1

2/0 (kề)
M ‘ U M ‘ U2 -> 3/1

2/0 (đối)
M ‘ U M U ‘ -> 3/1

2/2 (kề)

M2 U’ -> 3/1

2/2 (đối)
M U2 M ‘ U2 -> 3/1

4/0
M ‘ U2 M ‘ U2 -> 3/1

0/2
M U M U ‘ -> 3/1

4/2
R U ‘ r ‘ U ‘ M ‘ U r U r ‘

 

👉 Lưu ý: 

 • Nếu thấy trường hợp các viên cạnh cần lật của bạn không khớp với 1 trong 9 trường hợp dưới, hãy xoay U cho tới khi khớp thì thôi.

 • Các viên cạnh cần lật chỉ hoàn toàn có thể là số chẵn với tối đa 6 viên ( 2, 4, 6 ) .

Chà! Vậy là chỉ còn 2 bước nhỏ nữa thôi là chúng ta biết cách giải Rubik 3×3 theo Roux Method. Bước này và bước sau (L4E) sẽ giúp bạn spam tay cực nhanh khi đã học xong.

hoán vị cạnh UL và UR

Mục tiêu sẽ là đưa 2 viên cạnh UL (trên-trái) và UR (trên-phải) về đúng vị trí để hoàn thành 2 mặt bên (tức là 2 block 1x3x3 ở hai bên khối Rubik).

👉 Như đã nói từ đầu, chúng ta sẽ chỉ sử dụng 2 động tác là <M/ M’> và <U/ U’> mà thôi. Vì bước này cần nghiệm một chút nên tôi muốn nhắc lại điều này để bạn không “táy máy” mà xoay lại từ đầu.
__________________________________________
1. Đầu tiên hãy tìm cách đưa hai viên cạnh cần hoán vị (xanh lá-vàng và xanh dương-vàng) vào 2 vị trí:

◾ một ở UF, một ở DB;
hoặc
◾ một ở UB, một ở DF.

Trong ảnh dưới đây, tôi sẽ lấy ví dụ rằng: viên (xanh dương-vàng) ở UF, còn (viên xanh lá-vàng) ở DB.


Mặt trước

Mặt sau

#Lưu ý: khi này mặt vàng của hai viên cạnh UL UR vẫn phải hướng lên trên hoặc xuống dưới.

2. Bạn nhìn hình và theo dõi từng bước nhỏ sau nhé:

◾ Xoay M (hoặc M’) để đưa một viên cạnh bất kì xuống tầng đáy.

◾ U2 để 2 viên cạnh UL UR nằm ở vị trí đối nhau trên mặt F

◾ Xoay M (hoặc M’) để đưa cả 2 viên cạnh UL, UR xuống tầng đáy.

👉 Khi này mặt vàng của cả 2 viên cạnh đều nằm ở mặt đáy, nếu bạn làm chúng nằm ở FB thì là sai.

3. Bước này sẽ hơi khó hiểu và khiến nhiều bạn nản lòng. Các bạn chịu khó để ý vào hình, quan trọng nhất là màu sắc của từng mảnh sau khi xoay.

◾ Xoay U (hoặc U’), sao cho mặt F và B của hai viên cạnh UL, UR ĐỐI MÀU với mặt F của hai viên góc tầng trên cùng.

Phần này hơi khó hiểu chút, bạn hãy nhìn vào khối Rubik thứ 2 trên hình, để ý vào màu sắc của viên cạnh tầng đáy hai viên góc tầng trên nhé.

M2 để đưa hai viên cạnh UL, UR cho khớp.

◾ Cuối cùng bạn xoay U là đã hoàn thiện bước này.

#Lưu ý: Nếu hai viên cạnh cần hoán vị đã đối nhau ở D, có mặt vàng đều hướng xuống D thì khỏi cần làm bước 1, 2 mà “tông” thẳng bước 3 luôn.

Bước cuối cùng đây rồiiii, hãy tự thưởng cho mình một tràng pháo tay nào bạn tôi ơi. Tin vui là bước cuối cùng của phương pháp Roux lại không hề khó chút nào và chỉ sử dụng duy nhất hai động tác M/M’U2/U2′ để giải. Mặc dù tôi khuyến khích bạn nên tự nghiệm hơn nhưng…. Đây! công thức cho tất cả trường hợp của L4E.

Nếu bạn thắc mắc về cái tên nhóm thì đó là do những cạnh còn lại không đối xứng nhau. Phần ảnh bên trái sẽ hiển thị cho khối Rubik ở mặt trước F, bạn sẽ cầm tại mặt này để thực hiện công thức. Phần ảnh bên phải là mặt sau B, dùng để nhận biết trường hợp.


U2 M ‘ U2 M ‘


M U2 M ’ U2 M2


U2 M U2 M ’


M ’ U2 M ’ U2 M2


M U2 M U2


M2 U2 M ’ U2 M


U2 M ’ U2 M


M U2 M ’ U2


U2 M U2 M


M ’ U2 M ’ U2


M2 U2 M U2 M


M ’ U2 M U2


M2 U2 M U2 M ’


M ’ U2 M U2 M2


M2 U2 M ’ U2 M ’


M U2 M U2 M2

5 trường hợp còn lại có các cạnh đối xứng nhau, cho nên không cần ảnh mặt sau B để nhận biết.


M ’ U2 M2 U2 M ’

E2 M E2 M

M U2 M2 U2 M ‘

E2 M E2 M ’

U2 M2 U2 M2
 • Giống như phương pháp Petrus, Roux sử dụng ít move hơn CFOP phổ biến.
 • Công thức Roux Method rất ít, ít hơn rất nhiều so với CFOP, phương pháp này thiên về việc tự nghiệm nhiều hơn.
 • Sau khi block 1x2x3 được thực hiện, phần còn lại của khối giải quyết chủ yếu bằng các động tác R, r, M và U mà thôi.
 • CMLL là một trong những bộ công thức tốt nhất vì nó chỉ có 42 trường hợp và hầu hết trong số đó là OLLCP từ CFOP.
 • Tạo block và tính trực quan của Roux cho phép bạn cải thiện khả năng Lookahead và Inspection (nhìn trong 15s).
 • Bước cuối – LSE của Roux rất dễ để thành thạo, dễ dàng Lookahead và Spam tay cực kỳ nhanh.
 • Tạo block và sự phụ thuộc vào động tác r, M có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu. 
 • Do M được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong các giai đoạn cuối nên có nhiều khả năng xảy ra DNF hơn là +2. Vì bạn dễ lỡ tay trượt động tác M2 hoặc M cuối cùng.
 • Đang tác M gây khó khăn với các Big Cube. Với 7x7x7 và 6x6x6, nhiều ý kiến cho rằng Roux không sử dụng được.
 • Động tác M cũng rất khó khăn khi chơi một tay (OH), người chơi OH Roux hầu như luôn phải áp cục Rubik vào bàn để giữ và xoay M. 

Weo … có 1 số ít điều mà tôi đã không đề cập đến trong hướng dẫn này ví dụ như các bộ công thức nâng cao của Roux Method như : EOLR, UFUB, Pinkie Pie, … có lẽ rằng H2 Rubik sẽ đề cập trong những phần tới và khi đó tôi sẽ gắn link trực tiếp vào mục list bổ trợ bên dưới .

Danh sách bổ trợ ( Loading tới 99 % )

1. Bí kíp luyện tập Roux Method theo từng giai đoạn.

…..
Roux là một chiêu thức nâng cao rất mê hoặc và luôn có những thủ pháp mới hơn để bạn tìm hiểu và khám phá. Vì vậy, hãy tập luyện và sẵn sàng chuẩn bị tự thử thách mình bằng các công thức mới, đó chính 50% niềm vui trong việc chơi Rubik Roux. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn Cubing vui tươi .
# Nếu có vướng mắc xin sung sướng để lại Comment hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại đây – Facebook H2 Rubik .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours