8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik

Estimated read time 12 min read
Khối Rubik hoàn toàn có thể là một game show khá khó hiểu vì nhiều nguyên do khác nhau, mặc dầu bạn mới ” sờ ” vào lần tiên phong, mới học cách giải, đang tập kỹ thuật nâng cao hơn hay thậm chí còn là chơi các loại Rubik khác. Bài viết này sẽ lướt qua những câu hỏi thông dụng nhất mà những người mới chơi thường gặp, cả yếu tố về Cube hay speedcubing ( giải vận tốc ) .

1. Các thuật ngữ

Trả lời :
Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng, từ cơ bản nhất cho tới nâng cao và được sử dụng thoáng rộng trong hội đồng chơi Rubik hay giải đố nói chung .

Thuật ngữ Rubik ảnh 01

Một số thuật ngữ trong đó rất trực quan, tức là bạn không cần phải tìm kiếm định nghĩa mà vẫn đoán được nó bộc lộ cho cái gì. Ví dụ như tên diễn đạt hành vi : Finger Trick ( kỹ thuật ngón tay ), Cubing ( hoạt động giải trí chơi Cube ), Scramble ( trộn lẫn ), …
Thuật ngữ Rubik ảnh 02
Bạn có biết giải Rubik khi bịt mắt được hội đồng gọi tắt là BLD không
Tuy nhiên, khi bạn mở màn đi sâu hơn vào quốc tế của những khối Rubik, ngày càng có nhiều thuật ngữ khó hiểu mở màn Open. Do đó, để không cảm thấy bị lạc lõng trước hội đồng, hãy đọc qua và khám phá về những thuật ngữ thông dụng lúc bấy giờ mà mình đã để link ở ngay dưới đây :
>> Tham khảo: Thuật ngữ Rubik – Tổng hợp các thuật ngữ thông dụng nhất hiện nay.

2. Mình có quá già để học chơi Rubik?

Trả lời :
Không khi nào là quá già cho việc học chơi Rubik. Tuổi tác là mối chăm sóc khá thông dụng của những người mới chơi, mặc dầu bạn đang ở lứa tuổi nào, thiếu niên hoặc đã bước sang độ tuổi trung niên đi chăng nữa, chơi Rubik cũng như học một kỹ năng và kiến thức mới lạ nên chẳng khi nào hạn chế độ tuổi .

Mình có quá già để học chơi Rubik
Không những thế, chơi Rubik còn có những quyền lợi tuyệt vời như cải thiện trí nhớ, tăng độ linh động của các ngón tay, tăng cường phản xạ, vv …
>> Tham khảo: 6 lợi ích của việc chơi Rubik không phải ai cũng biết.

3. Mình mới tập chơi, mình nên bắt đầu từ đâu?

Trả lời :
Đối vối những bạn mới khởi đầu, giải pháp tốt nhất dành cho bạn đó chính là Layer-By-Layer gồm 7 bước cực kỳ đơn thuần và dễ học. Nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về khối Rubik, về cách mà các Layer hoạt động giải trí, hệ màu, kí hiệu, … và còn rất nhiều điều khác nữa .

phương pháp Layer by layer

>> Tham khảo: Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới.
Sau khi bạn đã đạt thời hạn trung bình khoảng chừng dưới 1 phút, đây là thời gian lý tưởng để tiếp cận với các giải pháp giải nâng cao khác đó là CFOP ( viết tắt của Cross-F2L-OLL-PLL ) .
phương pháp CFOP
Thực sự có rất rất nhiều những chiêu thức giải khác nhau nhưng CFOP là dễ tiếp cận nhất. Lý do vì nó thực ra là Layer-By-Layer với các bước được gộp vào nhau và bạn sẽ phải học nhiều thuật toán hơn. Và cũng thật như mong muốn khi CFOP lại nằm trong top đầu trong những chiêu thức giải nhanh nhất lúc bấy giờ .
>> Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách giải Rubik 3×3 bằng CFOP.

3. Mình có thể xem các hướng dẫn chơi, review Rubik ở đâu?

Trả lời :
Internet là một nguồn tài liệu phong phú và đa dạng với các video và bài viết hướng dẫn học Rubik cho người mới mở màn. Bạn dễ tiếp cận, dễ làm theo và tự do rèn luyện vì hầu hết nó đều không lấy phí cho người dùng .
Tại website chính thức của bên mình – H2 Rubik đã có rất nhiều các bài viết hướng dẫn chơi từ đơn thuần cho tới nâng cao, kiến thức và kỹ năng Rubik, review và các tin tức mới nhất. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi ngay tại trang Web của chúng mình nhé .

Hướng dẫn chơi H2 Rubik
Ngoài ra, có 1 số ít các kênh Youtube bằng tiếng Anh mà mình thấy rất hữu dụng đó là :

Bên cạnh đó, một số ít kênh Youtube mà mình cũng thấy rất hay tại Nước Ta ví dụ như : Lão Bá Đạo ( Laxobas Studio ), anh Nghi Phan ( Nghi Phan – Offical Cubing Chanel ), anh Thành ( HNT Cubing ), Cube Magic 06, …

4. Mình nên mua khối Rubik nào để tập giải tốc độ?

Trả lời :
Nếu bạn đang chăm sóc tới việc học cách giải vận tốc và cần một chiếc Rubik mới để làm điều này. Mình có lời khuyên rằng nên mua những loại Rubik giá rẻ hoặc tầm trung .

Mình nên mua khối Rubik nào để tập giải tốc độ
Đừng vội mua ngay một chiếc Rubik quá đắt tiền vì chưa chắc bạn đã thực sự thích bộ môn này đâu. Chưa kể việc tích hợp thêm nhiều các công nghệ tiên tiến tinh chỉnh và điều khiển mà tổng thể đều có những quyền lợi và điểm yếu kém khác nhau cần được nghiên cứu và điều tra .
Bất đầu với một khối Rubik giá rẻ và từng bước tăng cấp lên các loại tốt hơn sẽ giúp bạn nhận ra sự độc lạ lớn trong thành tích của mình .
>> Tham khảo: Top 8 Rubik giá rẻ “thống trị” thị trường 2020.

5. Mình đã biết giải khối Rubik 3×3, mình nên làm gì tiếp theo?

Trả lời :

Trường hợp 1

Nếu bạn muốn tăng vận tốc giải của mình, bạn hoàn toàn có thể muốn dành nhiều thời hạn hơn để học thêm thuật toán, triển khai xong các kiến thức và kỹ năng tương quan như Finger Trick ( tối quan trọng ), F2L hiệu suất cao, Look Ahead, AUF, … hoặc thậm chí còn học một giải pháp nâng cao mới .

Mình đã biết giải khối Rubik 3x3 mình nên làm gì tiếp theo ảnh 01
Tuy nhiên với những bạn đã và đang học CFOP, mình nghĩ bạn không cần đổi sang chiêu thức khác đâu vì bản thân nó đã là nhanh nhất hiện tại rồi .

Trường hợp 2

Nếu bạn muốn biết giải thêm nhiều nhiều loại Rubik khác hay đã hài lòng với vận tốc của mình, hoặc muốn làm gì đó khác đỡ nhàm chán trong khi cải tổ vận tốc với khối 3×3 thì hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm các loại khối lập phương NxN như 2×2, lớn hơn thì 4×4, 5×5, 6×6, … hoặc có hình dạng khác trọn vẹn như Megaminx, Skewb, Pyraminx …

Mình đã biết giải khối Rubik 3x3 mình nên làm gì tiếp theo ảnh 02
Tất cả đều nhờ vào vào sở trường thích nghi của bạn .

6. Mình giải được khối X trong Y tháng và có thành tích Z, điều này có tốt không?

Trả lời :
Không có bất kỳ quy chuẩn nào cho một thành tích trong khoảng chừng thời hạn nhất định. Có 1 số ít người mất vài tháng để có thời hạn dưới một phút, trong khi có người đạt được dưới 20 giây trong cùng khoảng chừng thời hạn .

Mỗi người có quỹ thời gian chơi Rubik khác nhau
Đơn giản là mỗi người có quỹ thời hạn khác nhau, cũng như dành thời hạn khác nhau cho cho việc rèn luyện. Cho nên tốt hay không đều phụ thuộc vào vào cá thể bạn .

7. Khó khăn cho người mới chơi Rubik là gì?

Trả lời :
Không ít người mới mở màn chơi mong mỏi đạt được thành tích tốt trong một sớm một chiều và sớm nản chí chỉ vì thành tích … không bằng ai. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, để giải Rubik nhanh là một cuộc chạy đường dài, không phải là chạy nước rút nên nó yên cầu ở tất cả chúng ta sự kiên trì và cần có thời hạn tập luyện .

Khó khăn cho người mới chơi Rubik
Hãy đặt tiềm năng ví dụ điển hình như : trong tuần này, mình sẽ học thêm 14 thuật toán OLL khác nhau ; tuần sau mình học 20 ; …

8. Mình có thể mua Rubik chất lượng ở đâu?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy hàng loạt các loại Rubik và phụ kiện khác nhau trên trang Webite của H2 Rubik, rất nhiều các tên thương hiệu nổi tiếng khác nhau, các chất bôi trơn ( lube ) nhập khẩu hoặc do chính tay chúng mình sản xuất, bộ đếm thời hạn ( timer ), thảm, nam châm hút, vv … nói chung mọi thứ tương quan đến Rubik bên mình đều có cả .
Mua Rubik ở Shop Rubik nào chất lượng
Bên cạnh đó, H2 Rubik luôn xem xét và giải đáp các vướng mắc để bạn hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn hài hòa và hợp lý và thuận tiện hơn. Bởi vậy nên nếu bạn có nhu yếu tương quan tới Rubik, hãy nhớ tới chúng mình nhé. 😄

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours