Cách giải Rubik 3×3 tầng 2 không cần công thức

Estimated read time 22 min read
Lập phương Rubik ( Khối Rubik hay đơn thuần là Rubik ) là một game show giải đố trí tuệ được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik ý tưởng vào năm 1974. Đây là một trong những game show được ý tưởng ra nhằm mục đích giúp người chơi vui chơi. Nhưng đồng thời cũng giúp người chơi tăng trưởng tư duy và trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi hút khách nhất quốc tế. Trong đó, Rubik 3×3 x3 là phiên bản Rubik cơ bản nhất và được nhiều chơi chăm sóc .

Giới thiệu về khối Rubik 3x3x3 và các quy ước, kí hiệu

Để khởi đầu giải Rubik 3×3 x3, bạn cần phải hiểu và nắm rõ các quy ước cơ bản vàcác kí hiệu Rubik, gồm có :

1. Hình dạng và màu sắc

KhốiRubik3 × 3 × 3 được cấu trúc bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik gồm có 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương ( một số ít khối khác sửa chữa thay thế mặt màu trắng bằng màu đen, trong đó Trắng đối lập với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối lập với Lam. )Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

Viên trung tâm:gồm 6 viên, mỗi viên trung tâm chỉ có 1 mặt màu, dù bạn quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này đều không thay đổi. Như vậy, màu của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của cả mặt đó.

Viên cạnh:gồm 12 viên, mỗi viên có 2 mặt màu. Các viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

Viêngóc:gồm 8 viên,mỗi viên có 3 mặt màu. Các viên này nằm ở các góc của khối Rubik.

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

Rubik bao gồm 6 mặt, các mặt được ký hiệu theo tên viết tắt của chúng trong tiếng Anh. Việc thống nhất các ký hiệu này nhằm giúp các bạn có thể xem thêm các cách giải trong nhiều tài liệu khác. Bao gồm:R, L, U, D, F, B .Cụ thể như sau:

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcLưu ý, việc các mặt màu nào được coi là R hay L hay U là tùy thuộc vào cách cầm nắm Rubik của bạn trên tay .

4. Quy ước kí hiệu về cách xoay các mặt

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc học các công thức, do đó đây là phần bạn cần chú ý quan tâm để nắm rõ nhất .

Khi viết chữ cái các mặt in hoa nhưR L U D F B: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấunhưR L U D F Bhoặc chữinhưRi Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số2nhưR2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Ví dụ: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Trình tự 7 bước giải một khối Rubik lập phương 3x3x3.

Hiện tại trên quốc tế có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy nhiên với người chơi cơ bản, giải pháp giải Rubik 7 bước được coi là dễ hiểu và dễ thực thi nhất, giúp bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức .Để giải khối Rubik 6 mặt 3×3 x3 theo giải pháp cơ bản, tất cả chúng ta sẽ thực thi lần lượt trải qua 7 bước với trình tự như sau :Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Bước 1:Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2:Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik

Bước 3:Xoay hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

Bước 4:Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Bước 5:Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí

Bước 7:Hoàn thiện xếp khối Rubik

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcSau khi đã thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bản như trên, bạn hoàn toàn có thể chuyển sangPhương pháp quay Rubik nâng cao bằng giải pháp Fridrichvới chỉ 4 bước giải để cải tổ kĩ năng và vận tốc quay của mình .Ngoài ra, trước khi mở màn tất cả chúng ta cần biết thêm một quy ước mới tương quan tới sắc tố của các tầng của khối Rubik :

Tầng 1 được quy ước tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng có mặt màu vàng.

Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

Mục tiêu

Xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik, trong đó các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu với các viên tâm các mặt bên .

Cách thực hiện

Trước tiênhướng mặt trắng lên phía trên. Bạn xác định các viên cạnh có màu trắng cần di chuyển về tầng 1 hiện đang ở tầng nào. Khi đó vị trí của các viên này sẽ phân ra làm 3 vị trí sau:

Nếu viên cạnh màu trắng đang ở tầng 2:Sau khi chọn được 1 viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối Rubik.

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

+Trường hợp 1:màu còn lại của viên cạnh là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng:R U F UhayRi U Fi Ui

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

+ Trường hợp 2:màu còn lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước, phía trên viên trung tâm màu xanh.

Công thức sử dụng:U R U

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ có 4 trường hợp như hình bên dưới. Ta xoayFhoặcFđể đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Kết thúc bước 1

Ta được tác dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu TT như sau :Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Bước 2: Hoàn thiện tầng 1 của Rubik

Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc màu trắng để triển khai xong tầng 1 .

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, có nghĩa làmặt màu trắng sẽ là ở dưới, mặt màu vàng trở thành trên.Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước khi đọc tiếp phần hướng dẫn, để xác định vị trí của các ô góc đang ở đâu. Ô góc màu trắng là ô có 3 màu, 1 mặt là màu trắng.

Nếu viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu vàng):thì sẽ xảy ra 3 trường hợp:

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

+Với hình 1:Bạn sử dụng công thức xoayU R U R

+ Với hình 2: Bạn sử dụng công thức xoayR U R

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

+ Với hình 3:Vị trí của mặt viên góc khác một chút so với hình 1 và 2, đó là mặt màu trắng không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) mà ở mặt màu vàng.

Do đó đầu tiên, bạn đưa mặt viên màu trắng này sang bên cạnh như hình 1 và 2 bằng cách xoayR U R U2.

Tiếp theo: chọn một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

Nếu viên góc ở tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, nhưng đang sai vị trí và sai hướng. Có 3 trường hợp như sau:

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Để giải, trước tiên, dùng công thức(R U R U)để đưa viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 hoàn thành xong đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu các bên như hình .Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Bước 3: Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

Mục tiêu

Ở tầng 2, việc làm rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí ở tầng 2 .

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác lập các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này hoàn toàn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3 .

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là Goal, được đánh dấu x trên hình

Bước 2: XoayU,UhoặcU2để đưa viên cạnh đến vị trí gần goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu, tạothành chữ T(xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3:Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: Dùng công thức(R U R) (U F U F)để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2 : Dùng giải pháp phía trên để giải .

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn vất vả nhất, nếu bạn làm sai 1 bước nhỏ hoàn toàn có thể dẫn đến tất cả chúng ta phải khởi đầu lại. Đây thực sự là tầng có phần giải khá phức tạp bạn cần thật tỉ mỉ và kiên trì theo từng bước hướng dẫn :

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường hợp nhưng điều cần làm thì chỉ có một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một công thức duy nhất. Áp dụng công thức:(F R U) (R U F)

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcVà điều xảy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận ra tầng 3 được biến hóa lần lượt theo các thứ tự như trong hình bên đưới :Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Mục tiêu

Sau bước 4, tất cả chúng ta đã tạo ra được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của chúng không đúng. Vì vậy bước này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm .

Cách thực hiện

Áp dụng công thức:(R U) (R U) (R U2)R U

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau :Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí

Mục tiêu

Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng ( nhưng hoàn toàn có thể sai hướng )

Cách thực hiện

Quan sát xem các viên góc màu vàng có viên nào đang nằm sai vị trí không. Đúng vị trí được hiểu là viên có 3 góc màu : màu vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( không nhất thiết trùng màu tâm ) .Ở bước này, một điều mê hoặc tất cả chúng ta sẽ thấy rằng : sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng .

Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:U R U L U R U L

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcCách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcNếu không có viên góc nào ở vị trí đúng : bạn cần thực thi công thức trên khoảng chừng 2 lần để tạo được 1 góc đúng .Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn hoàn toàn có thể chuyển ngay tới bước 7

Bước 7: Hoàn thành giải khối Rubik

Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 nếu như chúng chưa đúng hướng .

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu các viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, bạn đã hoàn thành khối Rubik mà không cần đến bước 7. Còn nếu không bạn cần thực hiện như sau: Chọn hướng cầm Rubik sao cho viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ởmặt trước, phía trên, bên phải nhưvị trí đánh dấu như bên dưới, tức vị trí FRU.

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Thực hiện1 hoặc nhiều lầncông thức sau:R D R Dđể định hướng đúng góc này, vì khi thực hiện công thức này, mặt màu vàng sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt vàng ở đúng vị trí

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcTiếp tục chuyển dời các ô vàng sai hướng đến vị trí lưu lại và vận dụng lại công thức trên cho đến khi toàn bộ các ô góc vàng được giải .

Lưu ý:Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai. Chỉ sử dụngUUđể di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

Kết thúc :Xong!Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thứcTầng 3 với cơ bản sẽ mất 3 bước để hoàn thành xong

Bài nên xem

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Chữ trăm phần trăm (100%) ra đời như thế nào ?

Dân chơi cầu ba cẳng khi đã ngồi với nhau thế nào cũng phải trăm Phần Trăm ( 100 % ). Cầu ba cẳng Số là thời chính quyền sở tại cũ đó, mỗi …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Vài hình ảnh độc bên trong đài truyền hình Sài Gòn trước 1975

Đài Vô tuyến Nước Ta ( viết tắt là VTVN ) tức Radio Vietnam hay còn được gọi là Đài phát thanh Hồ Chí Minh và Đài Phát thanh Quốc gia là tên …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Ophelia cứ một hai  Có hương thảo có nhớthương

Tất cả mở màn bằng món gà ướp lá hương thảo nướng ở cái quán nhỏ trong một con hẻm bên kia cầu Lê Văn Sỹ. Không gian này đã …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Chùa Dâu  ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam

Không chỉ là ngôi chùa truyền kiếp nhất Nước Ta với gần 2 nghìn năm lịch sử vẻ vang, chùa Dâu ở Thành Phố Bắc Ninh còn là ngôi chùa mang những nét kiến trúc …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Lịch sử ra đời của điện ảnh

Từ một phát hiện lý thú về năng lực của mắt, các nhà sáng chế đã cho sinh ra những thiết bị chiếu phim tiên phong trong những thập niên …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Phong thủy Gò Công  Vùng đất sinh ra hai bà Hoàng nổi tiếng sử Việt

Là nơi quy tụ ở đầu cuối của dãy núi Trường Sơn và sông Cửu Long, đất Gò Công đã sinh ra hai bà Hoàng nổi tiếng trong sử Việt. Địa …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Giáo dục trên bàn ăn cho con trẻ, bài học của người Mỹ

Có lẽ tất cả chúng ta đã từng phát hiện không ít trường hợp như thế này : Nếu trong nhà có ông bà, thì ông bà giống như những người Giao hàng …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Toàn cảnh lịch sử chiếc cúp vàng danh giá của World Cup

Khoảnh khắc vĩ đại nhất của lịch sử vẻ vang World Cup là khi Dino Zoff thủ môn lịch sử một thời của Italy nâng chiếc cúp vàng FIFA World Cup năm 1982 ….

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Lai lịch của Tam Hoàng Ngũ Đế thời thượng cổ

Giai đoạn đầu của lịch sử Trung Hoa được gọi là thời kỳ Tiên Tần,được chia thành bốn thờiđại là Hoàng,Đế, Vương, Bá. Người thống trị cao nhất banđầuđược xưng…

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Một thời tiệm may Sài Gòn

TP HCM từng có một thời các tiệm may ăn nên làm ra. Không biết thuở hoàng kim của nghề thợ may khởi phát từ khi nào nhưng vào thời …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Chợ Phan Thiết xưa qua những ảnh màu rực rỡ

Có lịch sử dân tộc hình hành vào năm 1697, chợ Phan Thiết ở miền Tây là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống rực rỡ có từ truyền kiếp của mảnh …

Cách giải Rubik 3x3 tầng 2 không cần công thức

Ông vua tuyển vợ đặc biệt nhất lịch sử phong kiến Việt Nam

Trong số các vua nhà Nguyễn, vua Thành Thái là một trong những nhà vua có nhiều vợ con. Chân dung vua Thành Thái. Trong lịch sử dân tộc phong kiến Việt …

Video liên quan

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours