Chăm soc người say rượu nên làm gì?

Estimated read time 8 min read

1. Dấu hiệu nhận biết người bị say rượu

Để phân biệt một người bị say rượu không quá khó. Khi say rượu, nạn nhân thường có biểu lộ :

 • Chếnh choáng.
 • Nói líu lưỡi.
 • Phối hợp vận động cơ thể kém.
 • Mất thăng bằng.
 • Buồn nôn, nôn…

Với những tác động ảnh hưởng này, người bị say rượu sẽ không trấn áp được lời nói, hành vi và năng lực hoạt động, rất dễ bị ngã, bị cảm, hạ đường huyết … Vì vậy người thân trong gia đình cần quan tâm chăm nom xử trí đúng cách .

2. Chăm sóc người say rượu nên làm gì?

– Người thân nên khuyên bảo người say ngừng uống và đi nghỉ. Không để người say tự đi lại hoặc sử dụng phương tiện đi lại giao thông vận tải sẽ rất nguy hại cho bản thân và người xung quanh .- Đặt người say ở tư thế nằm nghiêng để phòng nếu bị nôn sẽ tránh được nguy cơ sặc chất nôn vào phổi.

– Cần chú ý quan tâm trông chừng, cứ khoảng chừng 1-2 tiếng lại thức tỉnh người bị say rượu để phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn nạn nhân bị hôn mê mà người nhà không biết .Khi bị say rượu nên ăn gì, uống gì? - Ảnh 3.Nên để người say rượu nằm ở tư thế nằm nghiêng .- Theo dõi nếu thấy nạn nhân có một trong các tín hiệu dưới đây cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, cấp cứu kịp thời :

 • Bất tỉnh, gọi hỏi không biết.
 • Thở khò khè, ứ đọng đờm dãi ở miệng họng. Thở yếu, nhịp thở không đều, thở chậm hoặc ngừng thở.
 • Da, môi, móng tay tím tái hoặc nhợt, lạnh.
 • Tiểu tiện, đại tiện ra quần, đái ít (lượng nước tiểu ít hơn bình thường)
 • Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng.
 • Tê, yếu chân tay, một bên chân tay hoặc một bên mặt, nói ngọng, nhìn mờ.
 • Có dấu hiệu co giật. Trong trường hợp này cần giữ nạn nhân nằm nghiêng để tránh ngã, va đập, không cho các vật cứng vào miệng. Nếu có có dấu hiệu thở yếu, ngừng thở cần hô hấp nhân tạo và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế cấp cứu ngay.

3. Nên cho người bị say rượu ăn gì, uống gì?

3.1.Uống nhiều nước

Khi bị say rượu nên ăn gì, uống gì? - Ảnh 4.Uống nhiều nước để pha loãng nồng độ cồn trong khung hình .- Nên cho người say rượu uống nhiều nước để pha loãng nồng độ cồn trong khung hình, giúp cho quy trình đào thải rượu được nhanh gọn và phòng ngừa mất nước do nôn .- Ngoài nước lọc, hoàn toàn có thể cho uống thêm các loại nước : nước gừng tươi, nước dưa hấu, nước dừa … cũng có công dụng giải rượu và phòng ngừa mất nước .

– Cho người say uống trà phật thủ cũng rất tốt. Cách làm: Lấy khoảng 12g phật thủ tươi (hoặc 6g khô) hãm với nước sôi, uống thay trà.

– Nên cho người bị say rượu uống nước cháo loãng hoặc sữa, đường, nước mía … nhằm mục đích tránh hạ đường huyết .

3.2. Một số món ăn giải rượu, giải độc, tốt cho người bị say rượu

Cháo đậu xanh: Nguyên liệu: Đậu xanh 70g. Cách làm: Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun sôi cho đến khi đậu xanh chín. Uống nước và ăn đậu.

Cháo loãng: Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, nấu nhừ thành cháo loãng, thêm muối hoặc đường, cho người bị say rượu ăn khi còn ấm nóng.

– Phở: Một số món ăn nhiều nước, tinh bột, dễ tiêu như phở bò, gà… cũng giúp giải rượu và phòng tránh hạ đường huyết khi bị say rượu.

Khi bị say rượu nên ăn gì, uống gì? - Ảnh 5.Cháo đậu xanh giải rượu, giải độc, tốt cho người bị say rượu .

Hạ đường huyết là nguy cơ thường gặp ở người bị say rượu. Do nhiều người khi uống rượu có thói quen không ăn trước khi uống, hoặc chỉ uống mà không ăn gì, hoặc ăn rất ít. Đến khi say lại nằm ngủ luôn nên rất dễ bị hạ đường huyết. Vì vậy, nếu người say rượu còn tỉnh táo, người nhà cần chú ý cho uống sữa, cháo loãng. Không nên để người say nằm ngủ li bì mà không ăn gì, cứ sau vài tiếng lại đánh thức và cho uống nước, sữa hoặc ăn cháo.

Việc bù nước và các chất điện giải, đường và các loại vitamin ( đặc biệt quan trọng là vitamin nhóm B ) là thiết yếu cho giải độc rượu. Vì vậy, uống bột sắn, nước chanh pha đường … là tương thích để giải độc cho người say rượu ở mức độ còn tỉnh. Tuy nhiên, với người say rượu nặng, có biểu lộ hôn mê, ảnh hưởng tác động tới hô hấp, tuần hoàn … thì nên đưa tới cơ sở y tế .https://vietsofa.vn/bac-si-tu-v…5 loại đồ uống có lợi cho người bệnh viêm khớp5 loại đồ uống có lợi cho người bệnh viêm khớpSKĐS – Đồ ăn, thức uống hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến sức khỏe thể chất. Một số loại đồ uống dưới đây hoàn toàn có thể giúp giảm viêm và cải tổ triệu chứng ở người bệnh viêm khớp .

Xem thêm video đang được quan tâm

Những điều người cao tuổi cần nắm rõ trước và trong khi đi tiêm vaccine phòng COVID-19

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours