Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4

Estimated read time 22 min read
» Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx ( Rubik 12 mặt ) cho người mới » 12 Thuật ngữ Rubik “ chuyên ngành ” mà cuber nào cũng nên biết ( P2 ) » 8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik » Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube ( Rotationless )

Nội dung chính

Show

 • Bước 1 : Tìm hiểu chung về Rubik 4×4
 • a. Cấu tạo và quy tắc màu
 • b. Quy ước kí hiệu các mặt, các tầng
 • c. Kí hiệu cách xoay
 • Bước 2 : Hoàn thành phần tâm Rubik 4×4 – Ghép tâm
 • a. Quy tắc màu
 • b. Cách giải phần tâm rubik 4×4
 • Bước 3: Ghép cạnh
 • Bước 4: Giải nốt như cách xoay 3×3:
 • Bước 5: Trường hợp đặc biệt: OLL Parity và PLL Parity
 • OLL parity rubik 4×4 là gì?
 • PLL Parity rubik 4×4 là gì?
 • Những vấn đề cơ bản của Rubik 4×4
 • Cách xoay Rubik 4×4 đơn giản
 • Các trường hợp đặc biệt khi giải Rubik 4×4
 • Video liên quan

Rubik 4×4 (hay còn gọi là Rubik”s Revenge – Rubik báo thù) là bản nâng cấp của Rubik 3×3. Chiếc rubik này cũng được sáng chế bởi một người Hungary Sebestény Péter. Rubik 4×4 cũng có thể được dùng như chiếc rubik 2×2, hoặc dùng như rubik 3×3 nếu chỉ xoay các tầng bên ngoài. Có khoảng 7.4×10^45 trạng thái có thể xảy ra với chiếc rubik này.Trong bài viết này, ta sẽ tập trung vào việc học giải rubik 4×4 một cách đơn giản nhất và CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : Tìm hiểu chung về Rubik 4×4

a. Cấu tạo và quy tắc màu

Giống như rubik 3 × 3, rubik 4 × 4 cũng được cấu trúc từ các mảnh tâm ( 1 màu ), cạnh ( 2 màu ) và góc ( 3 màu ). Cả hai đều có 8 viên góc, nhưng 4 × 4 lại có tận 24 viên cạnh, và 24 viên tâm. Giống như rubik 3 × 3, khi giải hoàn thành xong cube sẽ có MÀU TRẮNG đối lập MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối lập MÀU XANH DƯƠNG và MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM .
Đang xem : Cách chơi rubik 4 × 4
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4

b. Quy ước kí hiệu các mặt, các tầng

Bạn hãy thử cầm cube theo cách sau : Mặt trước màu xanh lá, mặt trên màu vàng. Như vậy ta sẽ có các kí hiệu cho từng mặt như sau :
F (Front – Phía trước) : Xanh láR (Right – Bên phải) : Da camL (Left – Bên trái) : ĐỏB (Back – Phía sau) : Xanh dươngU (Up – Bên trên) : VàngD (Down – Bên dưới): Trắng


Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4

Chữ in hoa tương ứng với tầng bên ngoài, chữ in thường tương ứng với tầng bên trong cùng bên.
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4

c. Kí hiệu cách xoay

Mỗi chữ tương ứng với mỗi mặt và hướng xoay của chúng .
Nếu là chữthì xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ. Chữ có dấu ” thì xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ. Chữ có số 2 đằng sau tức là xoay hai lần tương ứng 180 độ. Đặc biệt nếu xoay cả hai tầng trong và ngoài, ta viết tắt thành Xw ( X = R L D U F B )
Ví dụ :
F– Tầng ngoài mặt Front xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ.U”– Tầng ngoài mặt Up xoay 90 độ ngược chiều kim đồng hồL2– Xoay mặt Left 180 độ (2×90 độ)Fw– Cả 2 tầng trong và ngoài mặt Front xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Bạn có thể đọc thêm về kí hiệu rubik nâng cao để tìm hiểu sâu hơn.2Rw”. Xoay hai tầng trong và ngoài mặt R 180 độ (2×90 độ). Một số tài liệu viết số 2 đằng sau, nhưng bạn cũng không cần quan tâm lắm đâu. Chỉ cần hiểu rõ ý nghĩa từng chữ và số trong kí hiệu, còn vị trí không quan trọng lắm vì đằng nào trong công thức chúng cũng được viết rất rõ ràng.
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Như vậy, ta đã làm quen và biết sơ qua các kí hiệu được dùng trong bài hướng dẫn. Từ nay về sau mỗi lần đọc công thức các bạn cứ để cái bảng hướng dẫn kí hiệu bên cạnh để làm cho dễ nhé !

Bước 2 : Hoàn thành phần tâm Rubik 4×4 – Ghép tâm

a. Quy tắc màu

Ta có thể dễ dàng thấy rằng, phần tâm rubik 4×4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Không phải chỉ 4×4 mà tất cả các rubik chẵn tầng đều như thế. Vậy, điều đầu tiên để làm được phần tâm này là bạn phải biết được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi hay nhớ quy tắc màu như sau:
Theo màu đối lập : Trắng đối vàng, xanh lá đối xanh biển ( hai màu xanh – lạnh ), Đỏ đối cam ( hai màu nóng ) Theo vị trí tương đối : Nếu trắng bên dưới, xanh lá trước mặt thì bên phải là màu cam. bên trái là màu đỏ .
Bạn hoàn toàn có thể tua lên Bước 1 a để xem lại quy tắc màu nhé !

b. Cách giải phần tâm rubik 4×4

Đầu tiên tất cả chúng ta sẽ phải giải 6 cái tâm của cục rubik. Ta sẽ khởi đầu với màu trắng nhé. Việc giải tâm màu trắng tiên phong khá đơn thuần. Bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt mà thôi ^ ^
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức:Dw” Rw” Dw
Khi đã làm xong mặt màu trắng này, ta sẽ khởi đầu làm tâm màu vàng ở mặt đối lập. Ta nên để mặt trắng đã triển khai xong xuống dưới đáy để quan sát mặt vàng dễ hơn .
Xem thêm : Kỳ Thi Pet Là Gì ? Tìm Hiểu Kì Thi Pet Cambridge ( B1 Preliminary For Schools )
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Hai công thức ứng với hai trường hợp này như sau:Rw U Rw”Rw U2 Rw”

TIPS: Hãy chú ý quan sát cách hoạt động của hai công thức trên, ta có thể áp dụng rất tốt ở 4 tâm còn lại. Chơi Rubik cũng cần phải hiểu một chút ^^
Tiếp theo ta sẽ làm nốt 4 tâm còn lại. Ta sẽ để mặt trắng và vàng đã hoàn thành xong sang bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Bạn liên tục lần lượt làm các tâm còn lại. Hãy chú ý quan tâm tới QUY TẮC MÀU không là bạn sẽ ghép tâm sai đấy ^ ^
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw”(giống bên trên)
Đến đây, bạn đã làm xong phần tâm của rubik 4 × 4. Xin chúc mừng ^ ^

Bước 3: Ghép cạnh

Phần tâm đã xong, tất cả chúng ta chuyển sang bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4 × 4 được cấu trúc từ hai mảnh rời. Nếu chúng chưa được ghép, bạn phải đưa chúng về một mặt. Sẽ có ba trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra .
Lưu ý : Các công thức này tuy rất ngắn nhưng lại hoàn toàn có thể gây ra trộn lẫn ở 1 cạnh khác. Khi làm cần quan tâm vận động và di chuyển các cạnh đã ghép sang vùng khác bảo đảm an toàn .
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Ba công thức lần lượt cho ba trường hợp này lần lượt là: Uw L” U” L Uw” /Uw” R U R” Uw /R U” B” R2″

Đến cặp cạnh cuối cùng, bạn sẽ không thể sử dụng công thức nào bên trên nữa vì tất cả các cạnh còn lại đã được ghép hoàn chỉnh. Chúng ta sẽ sử dụng công thức sau:Dw R F” U R” F Dw”
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4

Bước 4: Giải nốt như cách xoay 3×3:

Đến bước này bạn có thể giải rubik 4×4 giống như một chiếc rubik 3×3, chỉ xoay các cạnh ngoài thôi. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đã ghép. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp hãy tham khảo bài viết Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất.
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Đến ở đầu cuối nếu giải vẫn không ra, hoặc gặp 1 số ít trường hợp kì quặc không có trong cách giải 3 × 3 thì bạn phải xem ngay bước số 5 này nhé .

Bước 5: Trường hợp đặc biệt: OLL Parity và PLL Parity

OLL parity rubik 4×4 là gì?

OLL Parity là trường hợp một cặp cạnh rubik 4×4 không thể quay mặt vàng lên trên giống như các cạnh khác. Nếu bạn để ý, các cạnh màu vàng quay lên trênở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4×4 thì đặc biệt hơn, chúng có thể có 3 cặp cạnh màu vàng quay lên nằm trên tầng 3, và một cặp cạnh màu vàng hướng ra bên ngoài.
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Đối với trường hợp này, ta phải sử dụng công thức đặc biệt như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw” U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll” B2 Rw2

PLL Parity rubik 4×4 là gì?

Khi đã làm được OLL ( hàng loạt tầng 3 đã thành màu vàng – nhưng vị trí thì chưa đúng ), bạn sẽ dùng các công thức PLL để triển khai xong nốt. Thế nhưng vẫn có các trường hợp đặc biệt quan trọng mà không hề giải bằng các công thức rubik 3 × 3
Toàn bộ cục rubik đã giải xong trừ hai góc chéo nhau. Toàn bộ cục rubik đã giải xong trừ hai cặp cạnh đối điện hoặc hai cặp cạnh liền kề .
Xem thêm : Moba Loạn Đấu Tây Du Tấn Công Thế Giới Dưới Tên League Of Immortals
Hướng dẫn cách chơi rubik 4x4x4Lúc này, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2
Làm xong công thức này ta hoàn toàn có thể giải thông thường giống rubik 3 × 3 rồi. Xong, bạn đã triển khai xong cục rubik 4 × 4 .
Đó là toàn bộ hướng dẫn cách giải Rubik 4×4 cơ bản nhất. Tôi hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ giải được chiếc rubik 4×4. Ngoài ra còn hiểu thêm về cách hoạt động của các rubik 4×4, cách chúng di chuyển và tráo đổi ra sao. Nếu còn gì thắc mắc, hãy cứ thoải mái để lại bình luận hoặc hỏi trực tiếp trên fanpage của H2 Rubik Shop nhé!

Rubik đang là trò chơi giải trí được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích. Để giải tỏa căng thẳng, ngoài chơi game, đọc sách, chơi các loại nhạc cụ thì Rubik là một cách đơn giản và thú vị. Được cải tiến từ Rubik 3×3 truyền thống, hãy đọc bài viết dưới đây để biếtcách giải Rubik 4×4các bạn nhé!

Những vấn đề cơ bản của Rubik 4×4

Trước khi mở màn chơi Rubik 4 × 4 bạn cần khám phá những cấu trúc và bộ phận của nó để hoàn toàn có thể biết vận dụng linh động tay xoay Rubik nhanh nhất. Bước này không nên bỏ lỡ vì những ký hiệu phía dưới sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn :

 • Cấu tạo cơ bản

Giống như rubik 3×3, rubik 4×4 cũng được cấu trúc từ các mảnh tâm ( 1 màu ), cạnh ( 2 màu ) và góc ( 3 màu ). Cả hai đều có 8 viên góc, nhưng 4×4 lại có tận 24 viên cạnh, và 24 viên tâm. Giống như rubik 3×3, khi giải triển khai xong cube sẽ có MÀU TRẮNG đối lập MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối lập MÀU XANH DƯƠNG và MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM .

 • Các mảnh của khối rubik 4×4

Các mảnh của Rubik 4 × 4 ghép lại với nhau được gọi là Viên góc, Viên TT và viên cạnh. Số lượng các mảnh như sau :+ Viên Góc : 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt màu khác nhau .+ Viên Trung Tâm : 24 viên, mỗi viên có 1 mặt màu. Các khối tâm này không cố định và thắt chặt như Rubik 3 × 3 .+ Viên Cạnh : 24 viên, mỗi viên có 2 mặt màu .

 • Mặt và Lớp để xoay

Phụ thuộc vào cách cầm Rubik của người chơi, các kí hiệu vần âm đầu trong Tiếng anh của mặt đó được quy ước như sau :+ F ( Front – Phía trước )+ R ( Right – Bên phải )+ L ( Left – Bên trái )+ B ( Back – Phía sau )+ U ( Up – Bên trên )+ D ( Down – Bên dưới )Các lớp bên trong được kí hiệu bằng những vần âm viết thường để phân biệt tương ứng với mặt bên ngoài như quy ước ở trên lần lượt là r, l, u, b, f, d. Ví dụ : Bên ngoài là mặt D thì bên trong kí hiệu là d

 • Xoay các mặt của Rubik

Xoay Rubik có công thức nhất định nên việc xoay và xác lập các mặt vô cùng quan trọng. Tương tự như xoay Rubik 3 × 3, nếu bạn đã biết xoay trước đó thì việc xoay Rubik 4 × 4 cũng đơn thuần hơn rất nhiều .

 • Các chữ cái in hoa R L U D F B ở mặt ngoài, cần xoay vuông góc 90 độ mỗi mặt theo chiều kim đồng hồ.
 • Ký hiệu kèm theo dấu ‘ hoặc chữ i bạn xoay vuông góc ngược chiều kim đồng hồ R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc Ri Li Ui Di Fi Bi.
 • Ký hiệu các chữ cái in hoa theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: bạn có thể xoay theo chiều nào cũng được một góc 180 độ.

Cách xoay Rubik 4×4 đơn giản

Thực chất, cách giải Rubik 4 × 4 là cần đưa Rubik 4 × 4 về dạng của Rubik 3 × 3 rồi dùng cách giải của 3 × 3 để hoàn thành xong việc giải này. Quá trình này bạn cần tập trung chuyên sâu kỹ để không gặp sai sót nhé .

 • Giải các viên trung tâm
 • Bước 1 : Đầu tiên tất cả chúng ta sẽ phải giải 6 cái tâm của cục rubik. Ta sẽ mở màn với màu trắng nhé. Việc giải tâm màu trắng tiên phong khá đơn thuần. Bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt mà thôi .

Để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức:Dw’ Rw’ Dw

 • Bước 2 : Khi đã làm xong mặt màu trắng này, ta sẽ mở màn làm tâm màu vàng ở mặt đối lập. Ta nên để mặt trắng đã hoàn thành xong xuống dưới đáy để quan sát mặt vàng dễ hơn .

Hai công thức ứng với hai trường hợp này như sau:Rw U Rw’Rw U2 Rw’

TIPS: Hãy chú ý quan sát cách hoạt động của hai công thức trên, ta có thể áp dụng rất tốt ở 4 tâm còn lại.

 • Bước 3 : Tiếp theo ta sẽ làm nốt 4 tâm còn lại. Ta sẽ để mặt trắng và vàng đã triển khai xong sang bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Bạn liên tục lần lượt làm các tâm còn lại. Hãy chú ý quan tâm tới QUY TẮC MÀU không là bạn sẽ ghép tâm sai đấy .

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw’(giống bên trên)

Đến đây, bạn đã làm xong phần tâm của rubik 4×4 .

 • Giải các viên cạnh

Để giải các viên cạnh ta cần đưa các viên cạnh về gần nhau, chưa cần đúng vị trí đúng mực của nó. Bạn hãy triển khai theo 2 bước sau đây :- Bước 1 : Xác định viên Cạnh mà bạn muốn ghép đôi. Giữ khối Rubik sao cho viên Cạnh này nằm giữa mặt F ( mặt trước ) và mặt R ( mặt Phải ). Được làm điển hình nổi bật như hình :- Bước 2 : Tìm viên Cạnh còn lại có cùng hai mặt. Sử dụng 1 số ít cách xoay các mặt U, L, D, B, để vận động và di chuyển Viên Cạnh này về 1 trong hai vị trí dưới đây .Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng công thức R F ’ U F. Hoặc sử dụng công thức R F ’ U R ’ F D ’ cũng rất hiệu suất cao đấy nhé ! Lặp lại các bước trên một cách linh động để có được hình dạng Rubik cơ bản .

 • Giải tương tự Rubik 3×3

Đến bước này bạn hoàn toàn có thể giải rubik 4×4 giống như một chiếc rubik 3×3, chỉ xoay các cạnh ngoài thôi. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đã ghép .

Các trường hợp đặc biệt khi giải Rubik 4×4

Trong quy trình giải Rubik 4 × 4 sẽ có 2 trường hợp mà tất cả chúng ta gặp phải và có những cách phá giải như sau :

Trường hợp 1: OLL Parity

OLL Parity là trường hợp một cặp cạnh rubik 4×4 không thể quay mặt vàng ra ngoài.Vì vậy, ta phải sử dụng công thức đặc biệt như sau: Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll’ B2 Rw2

Trường hợp 2: PLL Parity

Khi đã làm được OLL nhưng bạn vẫn không hề triển khai xong Rubik ?- Hai góc chéo nhau chưa được giải

-Hai cặp cạnh đối diện hoặc hai cặp cạnh liền kề chưa về đúng vị trí

Khi đó, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2 U2 r2 Uw2 r2 u2

Trên đây làcách giải Rubik 4×4, hy vọng với những công thức bên trên các bạn đã có những giây phút tuyệt vời giải trí cùng với trò chơi này. Hãy kiên trì, tập trung và cố gắng vì trò chơi này không hề khó khăn mà còn giúp ích rất nhiều cho suy nghĩ và ý tưởng nữa đấy. Chúc các bạn thành công!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours