11 cách kiềm chế cơn tức giận để không hối tiếc vì hành động sai • Hello Bacsi

Estimated read time 8 min read
Đôi khi, việc ngồi yên một chỗ sẽ không giúp bạn kiềm chế xúc cảm khi tức giận. Vậy bạn nên làm gì kiềm chế cơn nóng giận ? Hãy thử đi bộ, tập vài động tác yoga thư giãn giải trí hoặc thậm chí còn là nhảy và hát theo nhạc. Khi tâm lý tập trung chuyên sâu vào sự vận động và di chuyển, nó sẽ không nghĩ đến những chuyện khiến bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi hoặc tức giận nữa.

5. Tự kiểm tra lại quan điểm của bạn về sự việc khiến bạn tức giận

Sự tức giận hoàn toàn có thể khiến bạn không có đủ nhận thức đúng mực về vấn đề. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những quan điểm, hành vi hoặc lời nói sai lầm đáng tiếc.

Lần tiếp theo, nếu bạn cảm thấy mình sắp nóng giận, hãy rời khỏi cuộc nói chuyện hoặc tránh xa sự việc để có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại một lần nữa về quan điểm của bản thân. Khoảng thời gian này có thể khiến bạn không thoải mái nhưng nó sẽ giúp bạn kiểm soát cơn giận tốt hơn.

6. Thể hiện sự thất vọng của bạn cũng là cách kiềm chế cơn tức giận

Cách kiềm chế cơn tức giận

Nhiều người khuyên nhau không nên làm bất kể điều gì trong lúc tức giận. Điều này chưa hẳn đã trọn vẹn đúng mực. Trong 1 số ít trường hợp, cơn giận bị kìm nén bên trong sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Thay vào đó, bạn hãy được cho phép bản thân bộc lộ sự tuyệt vọng trong chừng mực để giải tỏa cảm hứng xấu đi.

7. Kiểm soát cơn giận bằng sự hài hước

Theo Healthline, tìm kiếm sự vui nhộn trong những vấn đề gây ra cơn nóng giận sẽ giúp bạn cân đối xúc cảm. Điều này không có nghĩa là bạn “ cười trừ ” hoặc xử lý hời hợt cho những yếu tố của mình mà là nhìn nhận chúng theo cách nhẹ nhàng hơn. Không đặt cái tôi của mình lên quá cao và biến hóa góc nhìn trước mỗi yếu tố gây ra cơn giận là cách kiềm chế cơn tức giận hiệu suất cao.

8. Thay đổi môi trường

Hãy cho bản thân nghỉ ngơi bằng cách dành thời hạn để chăm nom chính mình. Nếu bạn tức giận vì nhà cửa bừa bộn, cách kiềm chế xúc cảm nóng giận lúc này là hãy ra ngoài đi dạo hoặc đi shopping. Mọi thứ trong nhà sẽ được sắp xếp ổn thỏa hơn khi bạn quay trở lại với tâm ý nhẹ nhàng hơn.

9. Nhận biết nguyên nhân gây ra sự tức giận và tìm cách giải quyết

Cách kiềm chế cơn tức giận

Nếu tuyến đường bạn chuyển dời đến nơi thao tác mỗi ngày hay bị kẹt xe và khiến bạn tiếp tục rơi vào trạng thái nóng giận, hãy tìm một lộ trình khác sửa chữa thay thế hoặc đi làm sớm hơn để tránh kẹt xe.

Nếu tiếng ồn khiến bạn bực bội, hãy đeo tai nghe để thưởng thức những bản nhạc yêu thích. Tương tự, mỗi khi tức giận, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp phù hợp để xử lý.

Khi không chắc như đinh sự tức giận của bạn đến từ đâu, hãy nỗ lực nhắc nhở bản thân dành một chút ít thời hạn để ghi lại nhật ký hoạt động giải trí trong ngày. Điều này có vẻ như khiến bạn mất nhiều thời hạn hơn nhưng sẽ giúp bạn nhanh gọn tìm được cách lấy lại sự bình tĩnh khi đã ý thức được tâm lý và hành vi dẫn đến cơn giận.

10. Tập trung vào những điều ý nghĩa

Dân gian có câu nói : “ Tâm an vạn sự an ”. Điều này có nghĩ là khi tâm lý của bạn hiền hòa, thanh tịnh, mọi sự xảy ra trong đời sống của bạn cũng sẽ trôi qua nhẹ nhàng, thuận tiện. Mỗi khi thấy tức giận, bạn hãy cố gắng nỗ lực “ lái ” niềm tin của bạn tập trung chuyên sâu vào những điều ý nghĩa, tốt đẹp hơn so với tác nhân gây ra sự khó chịu. Điều này sẽ giúp bạn nhanh gọn thoát khỏi cơn giận để cân đối cảm hứng. >> > Xem thêm : Muốn niềm hạnh phúc, hãy tập thói quen biết ơn

11. Cách kiềm chế cơn tức giận: tìm kiếm sự giúp đỡ

Thỉnh thoảng cảm thấy tức giận trước những vấn đề không như ý muốn là điều rất thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục nổi nóng trước những yếu tố li ti hoặc cơn giận khiến bạn stress cực độ, hoàn toàn có thể bạn sẽ cần đến sự chăm nom y tế. Nếu sự tức giận khiến các mối quan hệ và niềm hạnh phúc mái ấm gia đình của bạn bị tác động ảnh hưởng trầm trọng, bạn hãy tìm đến bác sĩ hoặc chuyên viên tâm ý. Những nhà trị liệu này sẽ giúp bạn xử lý nguồn cơn tức giận và tìm cách đối phó tốt hơn với xúc cảm xấu đi. >> > Tìm hiểu thêm : 4 bài tập thiền giúp bạn xua tan stress

Chia sẻ, tâm sự với một người bạn tin tưởng cũng là một trong những cách kiềm chế cơn tức giận hiệu quả. Khi cảm xúc tiêu cực được giải tỏa cũng là lúc tâm lý của bạn trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours