Hướng dẫn học sinh lớp 2 giải dạng Toán tìm thành phần chưa biết dựa vào kiến thức từ cơ bản đến …

Estimated read time 37 min read
HƯỚNG DẪN HỌC SING LỚP 2 GIẢI DẠNG TOÁN TÌM THÀNH PHẦN CHƯA BIẾT DỰA VÀO KIẾN THỨC TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

LỜI MỞ ĐẦU

Trong chương trình bậc Tiểu học nói chung và học sinh lớp 2 nói riêng, việc giải dạng toán tìm thành phần chưa biết nâng cao là để chuẩn bị cho việc giải phương trình và bất phương trình ở bậc Trung học cơ sở. Trong những năm học qua, chúng tôi tìm hiểu nghiên cứu để tìm ra những biện pháp giúp học sinh giải dạng toán tìm thành phần chưa biết, dạng toán từ cơ bản đến nâng cao đạt hiệu quả cao nhất. Qua nhiều năm bồi dưỡng học sinh có năng khiếu Toán và kiểm tra thực tế chất lượng học sinh giải dạng toán tìm thành phần chưa biết từ cơ bản đến nâng cao, chúng tôi rút ra nhận xét cơ bản sau:

Một số giáo viên lên lớp chưa hướng dẫn học viên mượn sách tìm hiểu thêm, chưa giúp học viên tư duy lôgich, thậm chí còn sự hướng dẫn tổ chức triển khai của giáo viên còn gây ra sự khó hiểu cho học viên, làm hụt hẩn kiến thức và kỹ năng ở sách giáo khoa và đặc biệt quan trọng một số ít giáo viên tỏ ra lúng túng khi dạy học viên giải dạng toán tìm thành phần chưa biết ở kiến thức và kỹ năng nâng cao .Học sinh tiếp thu bài một cách máy móc, chưa biết trình diễn theo đúng trình tự cách giải dạng toán tìm thành phần chưa biết ở kỹ năng và kiến thức nâng cao có mạng lưới hệ thống theo một tiến trình nhất định. Một số ít học viên chỉ biết tìm ra tác dụng bài toán chưa kết nối được sự hiểu biết kỹ năng và kiến thức và chưa biết trình diễn bài làm .

Trong thực tế bồi dưỡng, chúng tôi thấy học sinh gặp rất nhiều khó khăn về tính toán, tư duy, kĩ năng trong việc giải những bài toán tìm thành phần chưa biết nâng cao. Chính vì những lý do trên tập thể giáo viên Tổ 2 đã đúc kết kinh nghiệm và xin đưa ra chuyên đề: “Hướng dẫn học sinh lớp 2 giải dạng Toán tìm thành phần chưa biết dựa vào kiến thức từ cơ bản đến nâng cao”.

Để chuyên đề có tính khả thi, đưa vào vận dụng đạt hiệu suất cao, tập thể GV Tổ 2 rất mong và xin đảm nhiệm những quan điểm góp phần chân thành của chỉ huy trường và quý thầy cô giáo trong Hội đồng Sư phạm nhằm mục đích sửa đổi, bổ trợ cho chuyên đề được hoàn thành xong, thiết thực hơn .

Chuyên đề gồm có 4 phần:

– Phần I: Những ưu khuyết điểm trong quá trình “Hướng dẫn học sinh lớp 2 giải dạng Toán tìm thành phần chưa biết dựa vào kiến thức từ cơ bản đến nâng cao”.

– Phần II: Nội dung, mục tiêu của phương pháp hướng dẫn học sinh lớp 2 giải Toán nâng cao tìm thành phần chưa biết.

– Phần III: Phương pháp hướng dẫn học sinh lớp 2 giải Toán tìm thành phần chưa biết từ cơ bản đến nâng cao.

– Phần IV: Kết luận.

PHẦN I

NHỮNG ƯU, KHUYẾT ĐIỂM TRONG QUÁ TRÌNH “HƯỚNG DẪN HỌC SINH LỚP 2 GIẢI DẠNG TOÁN TÌM THÀNH PHẦN CHƯA BIẾT DỰA VÀO KIẾN THỨC TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO”

Trong những năm học vừa mới qua, dựa trên cơ sở bài làm của học viên nhìn chung hiệu quả giải toán nâng cao tìm thành phần chưa biết đạt tỉ lệ thấp vì các em chưa hiểu, chưa biết cách vận dụng kỹ năng và kiến thức đã học các em có thái độ thiếu cẩn trọng, chán nản đối những bài toán nâng cao tìm thành phần chưa biết. Trong trong thực tiễn giảng dạy của giáo viên và việc học của học viên, chúng tôi rút ra 1 số ít ưu điểm, khuyết điểm như sau :

1. Ưu điểm:

1.1. Về phía giáo viên.

– Năng lực giảng dạy của giáo viên từng bước được nâng cao và phong phú, chất lượng của học viên cũng từng bước được nâng lên rõ ràng .- Thư viện Nhà trường có nhiều sách Toán tìm hiểu thêm cho giáo viên cũng như học viên liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng cho mình .- Giáo viên từng khối lớp nắm chắc kiến thức và kỹ năng toán tìm thành phần chưa biết từ đơn thuần đến nâng cao, từ đó lựa chọn hình thức và chiêu thức dạy cho HS đạt hiệu suất cao khá tốt .- Giáo viên lên lớp dạy dạng toán nâng cao này rất tự tin, giảm đáng kể thời lượng giảng giải dài. Giúp giáo viên tu dưỡng biết tinh lọc mạng lưới hệ thống câu hỏi ngắn gọn đi sâu vào nội dung kỹ năng và kiến thức giúp HS thuận tiện phát hiện và sở hữu kỹ năng và kiến thức .

– Hoạt động bồi dưỡng trên lớp diễn ra tự nhiên. Lớp học sinh động, phát huy hết khả năng tích cực sáng tạo của HS, thu hẹp sự áp đặt, khuôn mẫu của GV đối với HS.

– GV nắm vững cách hướng dẫn HS giải dạng toán tìm thành phần chưa biết từ đơn thuần đến nâng cao và vượt khỏi sự lúng túng thường gặp trên lớp .

1.2. Về phía học sinh.

– Các em nắm vững cách giải dạng toán tìm thành phần chưa biết, trình diễn đúng nhu yếu của chương trình đặt ra, năng lực nghiên cứu và phân tích, tổng hợp và tư duy lôgich của HS trong giải toán tìm thành phần chưa biết nâng cao ngày càng nâng lên rõ ràng .- Môn Toán là môn học kích thích kĩ năng tư duy, suy luận và ý thức học tập của học viên nhiều nhất. Phần lớn học viên có ý thức hiếu học, đều đam mê và ham thích giải toán. Do đó việc góp vốn đầu tư học tập của các em cũng chiếm khá nhiều thời hạn ở lớp cũng như ở nhà .- Bước đầu tăng trưởng năng lượng tư duy, năng lực suy luận hài hòa và hợp lý và diễn đạt đúng ( nói và viết ) ; kích thích được trí tưởng tượng và lòng ham học toán cho HS.- Học sinh Tiểu học tuổi nhỏ, hiếu động, nhạy bén, tinh tế, có óc tưởng tượng nhiều mẫu mã. Đó là tiền đề tốt cho việc tăng trưởng tư duy toán học .- Được sự chăm sóc của cha mẹ, học viên chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ dụng cụ học tập .- Học sinh làm vừa đủ các bài tập trong SGK.

2. Khuyết điểm:

2.1. Về phía giáo viên.

– Việc tổ chức triển khai một tiết học tu dưỡng toán giáo viên nặng phần nội dung, kỹ năng và kiến thức, kĩ năng nhưng chưa chăm sóc đến việc tạo khí thế, thi đua, vui vẻ và tuyên dương, động viên kịp thời nhằm mục đích giảm bớt sự căng thẳng mệt mỏi trong quy trình tiếp thu bài học kinh nghiệm của học viên .- Giáo viên hướng dẫn giải toán theo cảm nhận, trực tính của mình chưa theo một tiến trình nhất định .- Giáo viên ít tìm tòi các dạng bài tập nâng cao. Nội dung giảng dạy chưa được linh động, việc nghiên cứu và phân tích, tổng hợp ở mức độ chưa đi vào chiều sâu của bài toán .- Chưa phát huy cao tính tích cực, phát minh sáng tạo của học viên .

2.2. Về phía học sinh.

– Các em nghe giảng nhanh hiểu nhưng cũng chóng quên .- Học sinh ít rèn luyện nhiều lần trong một dạng bài .- Nhìn chung kĩ năng giải toán tìm thành phần chưa biết nâng cao còn kinh ngạc của học viên, hầu hết học viên chưa biết điểm mấu chốt của bài toán để lập luận tìm ra cách giải ; chưa có sự suy luận lôgích. Một số học viên còn giải toán theo cảm tính, không theo tiến trình .

Tóm lại:

Trên đây là những ưu và khuyết điểm phổ cập trong dạy dạng toán tìm thành phần chưa biết ở lớp 2 lúc bấy giờ, tập thể giáo viên trong tổ đã tổng hợp nhằm mục đích làm cơ sở xem xét, phát huy những mặt tích cực, tìm giải pháp kịp thời khắc phục những sống sót, rút kinh nghiệm tay nghề trong công tác làm việc dạy và học, nhằm mục đích triển khai tiềm năng tu dưỡng học viên năng khiếu sở trường toán mang lại hiệu suất cao tốt nhất .

PHẦN II

NỘI DUNG, MỤC TIÊU CỦA PHƯƠNG PHÁP HƯỚNG DẪN HỌC SINH LỚP 2 GIẢI TOÁN TÌM THÀNH PHẦN CHƯA BIẾT TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

I. Nội dung chương trình:

Chương trình môn toán lớp 2, với kiến thức và kỹ năng tu dưỡng học viên năng khiếu sở trường, học viên được học các nội dung : số, phép tính ; đại lượng ; hình học, giải toán có lời văn. Trong đó có mảng kiến thức và kỹ năng về tìm thành phần chưa biết. Các bài toán dạng “ Tìm x – Tìm thành phần chưa biết ” .Việc phân phối kiến thức và kỹ năng toán cho học viên lớp 2 là rất thiết yếu và cơ bản, hướng dẫn cho học viên cách làm toán, rèn luyện cho học viên kiến thức và kỹ năng triển khai phép tính cộng, trừ, nhân, chia biết vận dụng những kiến thức và kỹ năng toán vào đời sống hàng ngày và tăng trưởng nhân cách của học viên. Hướng dẫn học viên nắm vững giải pháp triển khai giá trị của biểu thức, giúp cho học viên tăng trưởng tốt năng lượng tư duy một cách tích cực và rèn luyện cho các em năng lực tư duy nhanh. Để giúp học viên triển khai tốt các dạng bài toán tìm thành phần chưa biết nâng cao đó chính là nội dung của chuyên đề này .Giải toán tìm thành phần chưa biết được chia làm 2 dạng :

1) Dạng cơ bản:

Giải dạng toán trên dựa theo quy tắc tìm thành phần chưa biết của 4 phép tính, đơn cử như sau :

+ Phép cộng:

* x + b = c* a + x = cQuy tắc để tìm x : Số hạng = Tổng – Số hạng

+ Phép trừ:

* x – b = c* a – x = cQuy tắc để tìm x : Số bị trừ = Hiệu + Số trừSố trừ = Số bị trừ – Hiệu

+ Phép nhân:

* x x b = c* a x x = cQuy tắc để tìm x : Thừa số = Tích : Thừa số

+ Phép chia:

* x : b = c* a : x = cQuy tắc để tìm x : Số bị chia = Thương x Số chiaSố chia = Số bị chia : ThươngDạng này trong chương trình được biên soạn rất kĩ, việc tổ chức triển khai triển khai của giáo viên và học viên khá thuận tiện .

2) Dạng nâng cao

a ) Dạng bài tìm thành phần chưa biết mà vế trái là tổng, hiệu, tích, thương của 1 số ít với 1 số, vế phải là một tổng, hiệu, tích, thương của hai số .

Ví dụ: Tìm x biết:

x : 3 = 28 : 4b ) Các bài tìm x mà vế trái là biểu thức có 2 phép tính .

Ví dụ: Tìm x biết:

x + x + 6 = 14c ) Bài tìm x mà là biểu thức có dấu ngoặc đơn .

Ví dụ: Tìm x:

( x + 1 ) + ( x + 3 ) + ( x + 5 ) = 30d ) Bài toán tìm x có lời văn .

Ví dụ: Tìm một số biết rằng khi thêm số đó 15 rồi bớt đi 3 thì bằng 6. Tìm số đó?

e ) x là số tự nhiên nằm chính giữa hai số tự nhiên khác .

Ví dụ:

10 < x < 12 hoặc 13 < x + 7 < 18g ) Tìm x bằng cách thử chọn

Ví dụ: Tìm x biết: x + x < 2 II. Mục tiêu:

– Kiến thức : Nhằm giúp học viên lớp 2 hoàn toàn có thể tự rèn luyện kỹ năng và kiến thức Toán trong chương trình, đồng thời ôn luyện và nâng cao kiến thức và kỹ năng mới .- Kĩ năng : Giúp học viên tự ôn tập triết lý và rèn luyện, nâng cao năng lực nghiên cứu và phân tích đề bài và phát minh sáng tạo trong giải toán .- Thái độ : Học sinh có ý thức tìm tòi chiêu thức giải hay hơn và mê hồn học toán .

PHẦN III

PHƯƠNG PHÁP HƯỚNG DẪN HỌC SINH LỚP 2 GIẢI TOÁN TÌM THÀNH PHẦN CHƯA BIẾT TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

I. Phương pháp:

Giáo viên hoàn toàn có thể vận dụng nhiều chiêu thức trong quy trình giải toán nhưng thường thì theo các bước sau :

Bước 1: HS nêu tên gọi thành phần phép tính.

Bước 2: GV phân tích điểm mấu chốt.

Bước 3: HS nêu quy tắc tìm x theo thành phần tên gọi.

Bước 4: Thay kết quả x vừa tìm được thử lại đúng – sai.

II. Các dạng toán minh họa:

1. Dạng cơ bản: Gồm các dạng bài tập sau:

Ví dụ 1: Tìm x biết:

x + 5 = 20x = 20 – 5x = 15

Ví dụ 2: Tìm x:

x – 7 = 9x = 9 + 7x = 16

Ví dụ 3: Tìm x:

4 x x = 28x = 28 : 4x = 7

Ví dụ 4: Tìm x:

45 : x = 5x = 45 : 5x = 9GV cần hướng dẫn học viên nắm vững những dạng toán tìm thành phần chưa biết cơ bản nêu trên dựa vào các quy tắc tìm thành phần chưa biết ứng với mỗi dạng bài tập. Vì vậy, GV cho HS nắm chắc tên gọi thành phần chưa biết, nhớ quy tắc cách tìm mỗi thành phần và thử lại hiệu quả vừa tìm được .

2. Dạng nâng cao:

2.1. Dạng bài tìm thành phần chưa biết mà vế trái là tổng, hiệu, tích, thương của một số với 1 số, vế phải là một tổng, hiệu, tích, thương của hai số:

Ví dụ 1: Tìm x:

x : 2 = 50 : 5x : 2 = 10 ( Tìm thương vế phải trước )x = 10 x 2 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số bị chia )x = 20 ( Kết quả )

Ví dụ 2: Tìm x

x + 7 = 3 x 8x + 7 = 24 ( Tính tích vế phải trước )x = 24 – 7 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số hạng )x = 17 ( Kết quả )

Ví dụ 3: Tìm x:

x : 2 = 12 + 6x : 2 = 18 ( Tính tổng vế phải trước )x = 18 : 2 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số bị chia )x = 9 ( Kết quả )

Ví dụ 4: Tìm x:

45 – x = 30 – 1845 – x = 12 ( Tính hiệu vế phải trước )x = 45 – 12 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số trừ )x = 33 ( Kết quả )

2.2. Các bài tìm x mà vế trái là biểu thức có 2 phép tính:

Ví dụ 1: Tìm x:

100 – x – 20 = 70100 – x = 70 + 20 ( Tính 100 – x trước – Tìm số bị trừ )100 – x = 90 ( Tính tổng vế phải trước )

x = 100 90 (Áp dụng quy tắc – Tìm số trừ)

x = 10 ( Kết quả )

Ví dụ 2: Tìm x:

x + 28 + 17 = 82x + 28 = 82 – 17 ( Tính tổng 28 + 17 vế trái trước – Tìm số hạng )x + 28 = 65 ( Tính hiệu vế phải trước )x = 65 – 28 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số hạng )x = 37 ( Kết quả )Hoặc :

Ví dụ 3: Tìm x:

x x 3 – 5 = 25x x 3 = 25 + 5 ( Tính x x 3 trước – Tìm số bị trừ )x x 3 = 30 ( Tính tổng vế phải trước )x = 30 : 3 ( Áp dụng quy tắc – Tìm thừa số )x = 10 ( Kết quả )

Ví dụ 4: Tìm x:

10 x 4 – x = 1040 – x = 10 ( Tính 10 x 4 trước – Tìm số bị trừ )x = 40 – 10 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số trừ )x = 30 ( Kết quả )

Ví dụ 5: Tìm x:

10 : x x 5 = 1010 : x = 10 : 5 ( Tính 10 : x trước – Tìm thừa số )10 : x = 2 ( Tính thươngvế phải trước )x = 10 : 2 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số chia )x = 5 ( Kết quả )

Ví dụ 6: Tìm x:

x + x + 4 = 20x x 2 + 4 = 20 ( Chuyển phép cộng thành phép nhân khi cộng có nhiều số hạng giống nhau )x x 2 = 20 – 4 ( Tính x x 2 trước – Tìm số hạng )x x 2 = 16 ( Tính hiệu vế phải trước )x = 16 : 2 ( Áp dụng quy tắc – Tìm thừa số )x = 8 ( Kết quả )

Ví dụ 7: Tìm x:

x + x x 4 = 25

x x 5 = 25 (Tính x + x x 4 trước, vận dụng cách tính khi cộng, nhân có nhiều số hạng, thừa số giống nhau)

x = 25 : 5 ( Áp dụng quy tắc – Tìm thừa số )x = 5 ( Kết quả )

2.3. Bài tìm x mà là biểu thức có dấu ngoặc đơn.

Ví dụ 1: Tìm x:

100 – ( x – 5 ) = 90( x – 5 ) = 100 – 90 ( Thực hiện dấu ngoặc đơn trước – Tìm số trừ )x – 5 = 10 ( Tính hiệu vế phải )x = 10 + 5 ( Áp dụng quy tắc – Tìm số bị trừ )x = 15 ( Kết quả )

Ví dụ 2: Tìm x:

x + x + x – (x + x) = 29 + 43

x + x + x – (x + x) = 72 (Tính tổng vế phải trước)

x x 3 – x x 2 = 72 ( Chuyển phép cộng thành phép nhân. Vì phép cộng có các số hạng bằng nhau. )x x 1 = 72 ( Tính hiệu vế trái )x = 72 : 1 ( Áp dụng quy tắc – Tìm thừa số )x = 72 ( Kết quả )

Ví dụ 3: Tìm x:

( x + 1 ) + ( x + 3 ) + ( x + 5 ) = 30( x + x + x ) + ( 1 + 3 + 5 ) = 30 ( ta nhóm chữ số x một vế, các số nhóm lại một vế )Giảng : ( x + x + x ) Ta chuyển từ phép cộng thành phép nhân x x 3. Vì phép phép cộng có các số hạng bằng nhau .( 1 + 3 + 5 ) Tính tổng bằng 9 ;Ta có 😡 x 3 + 9 = 30x x 3 = 30 – 9 ( Tính x x 3 trước – Tìm số hạng )x x 3 = 21 ( Tính hiệu vế phải )

x = 21: 3 (Áp dụng quy tắc – Tìm thừa số)
x = 7 (Kết quả)

Ví dụ 4: Tìm x:

( x + 0 ) + ( x + 1 ) + ( x + 2 ) + … + ( x + 4 ) = 20( x + x + x + … + x ) + ( 0 + 1 + 2 + … + 4 ) = 20 ( ta nhóm chữ x một vế, các số một vế )Tổng A = 0 + 1 + 2 + … + 4A lập thành một dãy số cách đều có khoảng cách bằng 1

Số số hạng = (số cuối – số đầu) : khoảng cách + 1 (Công thức)

  1. số hạng = ( 4 – 0 ) : 1 + 1 = 5 ( số hạng ) ( Thế vào )

Tổng A = (số đầu + số cuối) x số số hạng : 2 (Công thức)

Tổng A = ( 0 + 4 ) x 5 : 2 = 10 ( Thế vào )Từ bài toán trên ta có 😡 x 5 + 10 = 20x x 5 = 20 – 10 ( Tính x x 5 trước – Tìm số hạng )x x 5 = 10 ( Tính hiệu vế phải )

x = 10 : 5 (Áp dụng quy tắc – Tìm thừa số)
x = 2 (Kết quả)

Lưu ý: Đối với ví dụ trên ta cần phải nhớ 2 công thức.

2.4. Bài toán tìm x có lời văn:

Ví dụ 1: Cho một số biết rằng khi thêm số đó 12 rồi bớt đi 4 thì bằng 9. Tìm số đó?

Cách 1:

Bước 1: Lập bài toán tìm x

Gọi x là số cần tìmDựa vào bài toán ta có : x + 12 – 4 = 9

Bước 2: Trong bài toán x + 12 – 4 = 9

x + 12 = 9 + 4 ( Tính x + 12 trước – Tìm số bị trừ )x + 12 = 13 ( Tính hiệu vế phải trước )

Bước 3: x = 13 – 12 (Áp dụng quy tắc – Tìm số hạng)

x = 1 ( Kết quả )

Bước 4: Thử lại (Thay x = 1) kiểm tra kết quả đúng – sai

* Tóm lại:

– Với dạng Toán tìm thành phần chưa biết ( hay tìm x ) này nhu yếu học sinh học thuộc quy tắc tìm thành phần chưa biết ( số hạng, thừa số, số chia, số bị chia, … )- Giải quyết 1 vế ( ở đây là vế phải, hay vế trái tùy theo bài ) đưa về dạng cơ bản rồi vận dụng quy tắc .

Cách 2: Giải phương pháp tính ngược từ cuối lên.

GiảiHướng dẫn học viên vẽ sơ đồ :Hướng dẫn học viên vẽ sơ đồ :Giảng : Dạng toán tính ngược từ cuối lên : Dấu trừ thay bằng dấu cộng. Dấu cộng thay bằng dấu trừ. Ta có sơ đồ sau :Số cần tìm là : 9 + 4 – 12 = 1Đáp số : 1

Ví dụ 2: Tìm một số biết rằng lấy số đó chia cho 3 rồi nhân cho 4 thì được 20. Hãy tìm số đó?

Cách 1:

Bước 1: Lập bài toán tìm x

Gọi x là số cần tìmDựa vào bài toán ta có : x : 3 x 4 = 20

Bước 2: Trong bài toán x : 3 x 4 = 20

x : 3 = 20 : 4 ( Tính x : 3 trước – Tìm thừa số )x : 3 = 5 ( Tính thương vế phải trước )

Bước 3: x = 5 x 3 (Áp dụng quy tắc – Tìm số bị chia)

x = 15 ( Kết quả )

Bước 4: Thử lại (Thay x bằng 15) kiểm tra kết quả đúng – sai

Cách 2: Giải phương pháp tính ngược từ cuối.

GiảiHướng dẫn học viên vẽ sơ đồ :Giảng : Dạng toán tính ngược từ cuối lên : Dấu chia thay bằng dấu nhân. Dấu nhân thay bằng dấu chia. Ta có sơ đồ sau :Số cần tìm là : 20 : 4 x 3 = 15Đáp số : 15

Tóm lại: Hình thành cho học sinh cách giải bài toán bằng phương pháp tính ngược từ cuối lên như sau:

Bước 1: Xác định thứ tự các số liệu đã cho trong đề bài theo thứ tự từ cuối lên.

Bước 2: Xác định các phép tính ngược với đề bài theo thứ tự từ cuối lên (Ngược với phép cộng là phép trừ, ngược với phép trừ là phép cộng. Ngược với phép nhân là phép chia, ngược với phép chia là phép nhân.)

Bước 3: Đặt lời giải cho bài toán, thực hiện phép tính và ghi đáp số của bài toán.

T2.5. x là số tự nhiên nằm chính giữa hai số tự nhiên khác:

Ví dụ 1 : Tìm x biết: 194 < x < 203 Hướng dẫn giải: Tìm x phải là số tự nhiên thỏa mãn điều kiện lớn hơn 195 nhưng phải nhỏ hơn 203.

– GV : Để x > 194, vậy x nhỏ nhất là số nào ?- HS : Số 195- GV : Để x < 203, vậy x lớn nhất là số nào ?- HS : Số 202- GV : Vậy x là những số nào ?- HS : x là những số tự nhiên sau : 195, 196, 197, 198, 199, 200, 201, 202

Ví dụ 2: Tìm x biết: 13 < x + 7 < 18 Hướng dẫn giải:

– GV : Để x + 7 > 13, thì x nhỏ nhất bằng bao nhiêu ?- HS : Bằng 7, vậy 7 + 7 = 14 > 13- GV : Để x + 7 < 18, thì x lớn nhất bằng bao nhiêu ?- HS : Bằng 10, vậy 10 + 7 = 17 < 18- GV : Cho x + 7 = 14 thì x bằng bao nhiêu ?- HS : x = 14 – 7 = 7- GV : x + 7 = 15- HS : x = 15 – 7 = 8- GV : x + 7 = 16- HS : x = 16 – 7 = 9- GV : x + 7 = 17- HS : x = 17 – 7 = 10Vậy : x = 7, 8, 9, 10

2.6. Tìm x bằng cách thử chọn:

Ví dụ 1: Tìm x biết: x + x < 2 Hướng dẫn giải:

Cho HS nhận xét số nào mà khi cộng chính nó bé hơn 2

  1. chox= 0 thì 0 + 0 < 2 ( Đúng đề bài ) ( Thử chọn )

Nếu cho x = 1 thì 1 + 1 = 2 ( Không đúng đề bài ) ( Thử chọn )Vậy x = 0

Ví dụ 2: Tìm x biết: x + 56 = 56 – x

  1. chox= 0 thì 0 + 56 = 56 – 0 ( Đúng đề bài ) ( Thử chọn )

Nếu cho x = 1 thì 1 + 56 = 56 – 1 ( Không đúng đề bài ) ( Thử chọn )Vậy x = 0

Nhận xét: 0 cộng hoặc trừ với bất kì số nào cũng bằng chính số đó.

Ví dụ 3: Tìm x biết: 9 x x = 7 x x

  1. chox

    = 0 thì 9 x 0 = 7 x 0 (Đúng đề bài) (Thử chọn)

Nếu cho x = 1 thì 9 x 1 = 7 x 1 (Không đúng đề bài) (Thử chọn)

Vậy x = 0

Nhận xét: – 0 nhân với bất kì số nào cũng bằng 0.

– Số nào nhân với 1 cũng bằng chính số đó .

Tóm lại:

Muốn dạy tốt cho học viên thực thi dạng toán nâng cao tìm thành phần chưa biết thì trước hết giáo viên với tu dưỡng học viên năng khiếu sở trường phải điều tra và nghiên cứu kĩ bài dạy, đưa về dạng toán, tìm ra phương pháp học sinh dễ hiểu nhất, để hướng dẫn học viên giải đúng và nhanh nhất .Giáo viên cần có trình độ trình độ nhiệm vụ vững vàng. Muốn có được trình độ giỏi thì giáo viên phải không ngừng học hỏi các đồng nghiệp. Chú ý lắng nghe những góp ý từ phía Ban giám hiệu và quý thầy cô giáo trong trường. Phải luôn luôn tự trau dồi cho mình vốn kiến thức và kỹ năng qua các đề thi học viên năng khiếu sở trường và sách toán nâng cao .Học sinh cần nắm vững những chiêu thức, cách giải từng dạng mà giáo viên giảng dạy đã truyền đạt để vận dụng mang hiệu suất cao các dạng toán khi học tu dưỡng .Mỗi giờ học ôn toán nên dành thời hạn hướng dẫn học viên làm bài tập, đồng thời tăng lượng bài tập nâng cao để phát huy năng lực tăng trưởng tư duy so với học viên năng khiếu sở trường. Trong khi tu dưỡng học viên năng khiếu sở trường nên tổ chức triển khai thi đua học gây hứng thú cho học viên. Trước khi lên lớp giáo viên tu dưỡng cần nghiên cứu và điều tra, sẵn sàng chuẩn bị bài thật kĩ. Trong quy trình dạy cần phát huy tính tích cực của học viên, giúp học viên luôn tìm ra những cách giải hay, cách tính nhanh nhất .

PHẦN IV

KẾT LUẬN

Qua nhiều năm tu dưỡng học viên năng khiếu sở trường toán, với giải pháp hướng dẫn học viên lớp 2 giải dạng Toán tìm thành phần chưa biết dựa vào kỹ năng và kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Chúng tôi nhận thấy học viên có nhiều văn minh. Với cách dạy và học trên, học viên chú ý mê hồn học toán, các em không ngại khi giải các bài toán. Học sinh tích cực, dữ thế chủ động tìm tòi, phát minh sáng tạo giải pháp giải. Nhờ vậy mà học viên hiểu, vận dụng bài đúng, nhanh, nhớ kỹ năng và kiến thức lâu hơn, chắc hơn và tự tin làm cho không khí lớp học tu dưỡng sôi sục, không gò bó, học viên được thực sự thể hiện hết năng lực của mình. Từ đó, học viên có hứng thú học toán, tạo thành thói quen tự tâm lý, dữ thế chủ động làm bài để tìm ra cách giải hay và nhanh nhất. Tuy nhiên, trong quy trình triển khai tất cả chúng ta cần quan tâm những điểm sau :+ GV : Nắm chắc hàng loạt trình độ tiếp thu lớp mình đảm nhiệm phải dạy như thế nào và vận dụng kiến thức và kỹ năng cũ để rèn luyện thực hành thực tế – Luyện tập rèn luyện có nâng cao. Ngoài ra, GV hình thành mạng lưới hệ thống câu hỏi gợi mở kích thích cho HS tư duy, tạo điều kiện kèm theo cho HS tu dưỡng năng lực học toán đạt tác dụng cao .+ HS : Các em tự tin, ham thích giải toán tìm thành phần chưa biết ( hay tìm x ) trải qua việc nắm chắc tiến trình giải từng dạng toán và đặc biệt quan trọng HS luôn biết thử lại tác dụng đúng – sai một cách vững chắt .

Tóm lại:

Để giải được các bài toán tìm x nâng cao thì cần phải :Nắm vững cách tìm thành phần chưa biết của phép tính như : ( tìm số hạng ; tìm số bị trừ ; tìm số trừ ; tìm số chia ; số chia ) ta làm thế nào ?Nắm vững cách tính giá trị của biểu thức .Sau đó tùy theo từng dạng bài mà tất cả chúng ta hướng dẫn học viên đi tìm ra cách giải đúng và nhanh .

Tập thể giáo viên Tổ 2 đã đúc kết và rút ra một số bài tập “Hướng dẫn học sinh lớp 2 giải dạng Toán tìm thành phần chưa biết dựa vào kiến thức từ cơ bản đến nâng cao” và cách giải để làm cơ sở tham gia đóng góp ý kiến nhằm vận dụng vào việc bồi dưỡng góp phần tích cực đào tạo học sinh năng khiếu toán trong tình hình hiện nay. Mặc khác, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo toàn diện học sinh.

Tuy nhiên, với sự hiểu biết có hạn, hơn thế nữa với sự phong phú của bài tập và chiêu thức tu dưỡng toán ở Tiểu học nên nội dung bài tập và giải pháp giảng giải đưa ra trong Hội thảo lần này chắc không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Tập thể tổ 2 rất mong sự góp ý của chỉ huy trường và quý thầy cô giáo để chuyên đề vận dụng đạt hiệu suất cao cao .Top of Form

 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours