Phương Pháp Giải Toán Có Lời Văn Lớp 1

Estimated read time 8 min read
Sinh năm 1964, làm nhà giáo được 25 năm cô Đỗ Thị Tuyết Mai đến từ Hà Nội Thủ Đô TP.HN là giáo viên giỏi cấp thành phố. Với lòng đam mê nghề nghiệp, trình độ vững vàng cô xin san sẻ đến các bạn đồng nghiệp một số ít kinh nghiệm tay nghề dạy toán, đặc biệt quan trọng là giải pháp giải toán có lời văn ở lớp 1 .

GV : Đỗ Thị Tuyết Mai – san sẻ kinh nghiệm tay nghề dạy Toán lớp 1

Trong quá trình trực tiếp đứng các lớp ở cấp bậc tiểu học, tôi nhận thấy việc hướng dẫn học sinh lớp 1 đọc để hiểu đề bài toán có lời văn và giải quyết được những dạng toán đó là vô cùng khó khăn, vất vả. Một phần vì vốn kiến thức liên quan đến đời sống thực tế của con trẻ lớp 1 còn hạn chế.  Một phần vì khả năng tư duy của học sinh lớp 1 chưa thật sự hoàn chỉnh (vẫn mang đậm yếu tố hình ảnh, cụ thể). Nhưng may mắn là tôi được nhà trường phân công giảng dạy học sinh khối lớp 1 nhiều năm liên tục, nên bản thân cũng đã có đủ thời gian tích luỹ kinh nghiệm về dạy giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1. Tôi xin mạn phép chia sẻ đến bạn bè đồng nghiệp, quý phụ huynh và các em học sinh.

Đầu tiên, tôi sẽ đọc kỹ đề và nghiên cứu và phân tích để bài. Nội dung bài toán có lời văn lớp 1 được kiến thiết xây dựng xoay quanh những kiến thức và kỹ năng thực tiễn thân mật với đời sống hàng ngày. Do đó, học viên sau khi đọc đề bài xong, tôi hướng dẫn học viên nêu lại đề bài một cách tóm tắt, bỏ bớt từ ngữ không thiết yếu để tránh trường hợp gây dối. Việc nêu ra các yếu tố chính tương quan đến nhau giữa các đại lượng toán học, giúp học viên tự tóm tắt bài toán, dựa vào tóm tắt để nêu các phép tính thích hợp. Cụ thể, tôi đã làm như sau :

1. Đọc kỹ đề bài và tìm hiểu nội dung bài toán

Hướng dẫn học viên lớp 1 hiểu rằng mỗi bài toán có lời văn luôn được cấu thành bởi hai phần :- Phần đã cho ( giả thiết của bài toán )- Phần phải tìm ( Kết luận của bài toán )Khi giải toán có lời văn lớp 1 tôi thường chú ý quan tâm cho học viên hiểu rõ những điều đã cho, những yếu tố phải tìm, biết quy đổi ngôn từ thường thì thành ngôn từ toán học. Từ đó tìm ra mối quan hệ giữa phần đã cho và phần tìm ( hay còn gọi là mối đối sánh tương quan giữa giả thiết và Kết luận ) .

2. Quy trình thực hiện một bài toán hoàn chỉnh

a ) Tóm tắt đề bài

Hướng dẫn học viên đọc đúng, hiểu đúng ngôn từ trong đề bài, biết nghiên cứu và phân tích ý nghĩa trong thực tiễn trong bài toán, trình diễn bài toán một cách cô đọng, đủ ý để làm điển hình nổi bật phần đã cho và phần phải tìm, các bước đó gọi là tóm tắt bài toán .Cách 1 : Tóm tắt dưới dạng sơ đồ, đoạn thẳng .Cách 2 : Tòm tắt dưới dạng hình vẽ minh họa .Cách 3 : Tóm tắt dưới dạng câu văn ngắn gọn .

b ) Lựa chọn phép tính thích hợp để giải toán .

Hướng dẫn học viên hiểu được thực chất của ngôn từ trong lời vănDựa vào các dạng toán đã được phân loại để biết học viên đang gặp khó khăn vất vả trong dạng bài tập nào .

c ) Trình bày lời giải

Hướng dẫn học viên triển khai phép tính cộng hoặc trừ để tìm tác dụngTrình bày giải thuật, câu văn, ngôn từ tương thích với học viên lớp 1 .

3. Một số ví dụ minh hoạ kèm lời giải chi tiết

Bài 1 : Đàn gà có 3 con gà trống và 6 con gà mái. Hỏi đàn gà có tổng thể bao nhiêu con gà ?Giải :Đàn gà có tổng thể là :3 + 6 = 9 ( con gà )Đáp số : 9 con gàBài 2 : Điền số thích hợp vào chỗ chấmBình có 8 nhãn vở, cô Liên cho Bình 2 nhãn vỡ. Bình có toàn bộ … nhãn vở ?Giải :Thảo có tổng thể số nhãn vở là :8 + 2 = 10 ( nhãn vở )Đáp số : 10 nhãn vởBài 3 : Có 4 con vịt đang bơi dưới ao. Có thêm 5 con ngỗng xuống ao. Hỏi có mấy con vịt và ngỗng ở dưới ao ?

Giải:

Số vị và ngỗng ở dưới ao là :4 + 5 = 9 ( con )Đáp số : 9 conBìa 4 : Lớp 1A có 15 học viên giỏi. Lớp 1B có ít hơn lớp 1A là 3 học viên giỏi. Hỏi lớp 1B có bao nhiêu học viên giỏi ?Giải :Số học sinh giỏi lớp 1B là :15 – 3 = 12 ( học viên giỏi )Đáp số : 12 học viên giỏi .Bài 5 : Có một thanh gỗ được cưa thành hai mảnh dài 34 cm và 50 cm. Hỏi thanh gỗ lúc đầu dài bao nhiêu cm ?Giải :Thanh gỗ lúc đầu có độ dài là :34 + 50 = 84 ( cm )Đáp số : 84 cm

4. Chú ý khi giải toán lời văn lớp 1

– Học sinh cần nhớ một số ít từ ngữ quan trọng hay có trong bài toán để sử dụng phép công, trừ tương thích : “ cho đi ”, “ nhận thêm ”, “ ít hơn ”, “ nhiều hơn ” …– Các đơn vị chức năng thời hạn, độ dài, cân nặng … trong bài toán cần thống nhất đơn vị chức năng .– Sau lời văn phải có dấu hai chấm, đơn vị chức năng phải nằm trong dấu ngoạc đơn ( … ), cuối bài phải ghi đáp số .Trên đây là những san sẻ của bản thân tôi trong quy trình dạy học, xin san sẻ và mong được sự góp ý của các bạn đồng nghiệp, quý cha mẹ và các em học viên .

5/5 – ( 3 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours