Công thức & cách tính chỉ số BMI nữ để ĐẠT CHUẨN

Estimated read time 13 min read

Công thức & cách tính chỉ số BMI nữ để ĐẠT CHUẨN

Chỉ số BMI của người Việt Nam từ khoảng 18.5 – 21.5. Chỉ số này dùng cho cả nam và nữ trưởng thành. Tuy nhiên, đối với nữ, đây là chỉ số quan trọng để họ tính được cân nặng và duy trì vóc dáng lý tưởng. Vậy, tính BMI nữ như thế nào? Làm sao để xác định trọng lượng chuẩn? Cùng đọc bài viết hướng dẫn sau từ chuyên gia tư vấn sức khỏe của Thế Giới Điện Giải để nắm được 

cách tính bmi nữ và nam bạn

nhé !

Bạn có tò mò muốn biết : dáng vóc của mình đã cân đối hay chưa ?

1. Chỉ số BMI là gì ?

Body Mass Index viết tắt là BMI là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng và thường được dùng để đo lượng mỡ xác định tình trạng thừa cân hay không. Chỉ số BMI chuẩn có thể áp dụng cho cả nam và nữ trưởng thành, được tính dựa theo chiều cao và cân nặng. Đây là chỉ số do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832.

Với chỉ số BMI người ta hoàn toàn có thể biết thực trạng của khung hình mình là thiếu cân, thừa cân hay lý tưởng. Đây cũng là công thức được sử dụng thông dụng nhất. Tuy nhiên, BMI lại không hề tính được lượng chất béo dư thừa trong khung hình – đó mới là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe thể chất .

2. Top 6 công thức và cách tính chỉ số BMI nữ và nam | Phân loại

Có nhiều cách tính chỉ số BMI khác nhau, trong đó bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm qua 5 công thức cơ bản và phổ cập này .

2.1. Chỉ số khối Quetelet

Là cách tính được vận dụng thông dụng cho mọi giới tính. Nữ giới hoàn toàn có thể vận dụng để tính một cách tương đối chuẩn xác theo công thức : BMI = Cân nặng ( kg ) / Chiều cao x Chiều cao ( m ). Sau đó, dựa vào chỉ số khối khung hình mà phân loại được thực trạng gầy / béo của bản thân như sau .

Bảng phân loại chỉ số khối theo chiều cao

2.2. Tỷ lệ vòng eo – hông

Công thức này giúp cho bạn tính được lượng mỡ cụ thể ở từng vùng trên cơ thể, bằng cách: BMI = Chu vi vòng e ÷ chu vi vòng hông. Và giá trị BMI nữ bình thường là từ khoảng 0.65 – 0.85.

2.3. Tính theo độ tuổi

Tính theo độ tuổi sẽ giúp bạn biết rõ chỉ số BMI trong từng thời kỳ đơn cử, công thức là : BMI = 50 + 0,75 x ( Chiều cao – 150 ) + ( số tuổi – 20 ) / 4 .Sau đó, đem giá trị tính được đồi chiếu với bảng nhìn nhận tiêu chuẩn khối lượng thông thường như sau .

Bảng đánh giá tiêu chuẩn trọng lượng đối với nữ ở từng độ tuổi

Chiều cao (cm)

Cân nặng lý tưởng theo từng độ tuổi

20 – 29 (tuổi)

30 – 39 (tuổi)

40 – 49 (tuổi)

50 – 59 (tuổi)

60 – 69 (tuổi)

150 48,9 53,9 58,5 55,7 54,8
152 51,0 55,0 59,5 57,6 55,9
154 53,0 59,1 62,4 60,2 59,0
156 55,8 61,5 66,0 62,4 60,9
158 58,1 64,1 67,9 64,5 62,4
160 59,8 65,8 69,9 65,8 64,6
162 61,6 68,5 72,2 68,7 66,5

164

63,6 70,8 74,0 72,0 70,7
166 65,2 71,8 76,6 73,8 71,4
168 68,5 73,7 78,2 74,8 73,3
170 69,2 75,8 79,8 76,8 75,0

2.4. Công thức Broca Index

Đây là một trong những giải pháp phổ cập để đo lường và thống kê tỷ suất khối lượng / chiều cao. Đơn giản, bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất. Từ đó xác lập thể trọng khung hình. Chu vi cổ tay thông thường của phái đẹp là 15-17 cm .

  • Nếu bạn dưới dưới 40 tuổi : Cân nặng ( kg ) = Chiều cao ( cm ) – 110
  • Còn trên 40 tuổi : Cân nặng ( kg ) = Chiều cao ( cm ) – 100

2.5. Công thức của John McCall

Cách tính này do chuyên viên thể dục nghệ thuật và thẩm mỹ John McCallum phát minh sáng tạo ra, thích hợp cho những người giảm cân. Dựa vào chu vi cổ tay xác lập được kích cỡ từng bộ phận trên khung hình như sau :

Bảng công thức tính BMI nữ của John McCallum

2.6. Công thức khác

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tính BMI nữ nhanh bằng giải pháp tính nhẩm :

  • Cân nặng tối thiểu bằng số lẻ chiều cao nhân 8 rồi chia cho 10 .
  • Cân nặng tối đa bằng số lẻ của chiều cao nhân 9 sau đó chia 10 .
  • Số cân nặng chuẩn bằng số lẻ của chiều cao .

( Lưu ý, khi tính hãy quy đổi đơn vị chức năng ra centimet )

3. BMI nữ bao nhiêu là đúng chuẩn ?

Để đánh giá thể trọng, người ta thường vận dụng công thức chỉ số khối Quetelet. Phương pháp cách tính BMI nữ cũng tựa như như nam. Trong đó, chỉ số BMI nữ lý tưởng là trong khoảng chừng 19 – 24 .Khi vượt qua ngưỡng số lượng giới hạn đó tức là bạn đang bị mất cân đối về khối lượng. Cơ thể bị suy dinh dưỡng, thừa cân hay béo phì .

Chỉ số BMI nữ chuẩn dựa trên tỉ lệ chiều cao và cân nặng

4. Vai trò chỉ số khối BMI tới sức khỏe thể chất

Bạn không nên chủ quan về chỉ số BMI, nó ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tầm vóc và cả sức khỏe thể chất của bạn. Khi chỉ số càng cao thì rủi ro tiềm ẩn béo phì càng tăng. Bạn cần thống kê giám sát lại chính sách giảm cân, phân phối tỉ lệ dinh dưỡng và lượng calo trong chính sách siêu thị nhà hàng .Trường hợp chỉ số BMI của nữ dưới 19 sẽ làm cho tóc khô, da Open nhiều nếp nhăn. Bề mặt da thiếu độ săn chắc, những khối cơ lỏng lẻo và yếu. Còn trên 24 thường gặp triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, mắc hội chứng đa năng. Ngoài ra còn dễ gặp phải những bệnh như tim mạch, tiểu đường, gan mỡ máu, túi mật, xương khớp, đường ruột và hô hấp .Đặc biệt, chỉ số BMI nữ ảnh hưởng tác động rất lớn đến năng lực sinh con, nghiêm trọng hơn là tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư buồng trứng .

5. Tư vấn duy trì và cân đối BMI dành cho nữ giới

Một số người không biết được chỉ số BMI đơn cử dẫn đến rơi lệch chính sách giảm cân hay mất trấn áp trong nhà hàng .

  • Thường xuyên tập thể dục

Khi đi bộ trong 60 phút lượng calo mất đi là 176 kcal, còn chạy bộ khoảng chừng 500 kcal. Vận động thể dục, thể lực giúp chỉ tiêu hao lượng calo trong khung hình, thôi thúc quy trình giảm mỡ. Đặc biệt phần mỡ bụng và đùi. Lập thời hạn biểu tập hợp lý, trung bình mỗi lần tập tối thiểu 15 phút / lần, tối thiểu 60 phút mỗi ngày. Duy trì 3 – 5 ngày / tuần để có hiệu suất cao tốt .

  • Giữ tinh thần thoải mái

Áp lực, stress, thiếu ngủ … là tác nhân gây tăng cân. Nó hoàn toàn có thể gây rối loạn hóc môn trong khung hình khiến làn da sạm đi, nhà hàng siêu thị và ngủ nghỉ thất thường .

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Chất béo, đường là nhóm thực phẩm tác động ảnh hưởng không tốt chỉ số BMI nữ. Vì vậy, cần cắt giảm lượng calo, tránh tiêu thụ đồ uống có đường, bánh ngọt, bổ trợ nước và rau xanh cho khung hình. Cần cân đối tỉ lệ giữa những chất trong thực đơn : 15 – 16 % protein, 12 – 13 lipid, 71 – 72 % glucid .

Chế độ ăn Low Carb giành cho người giảm cânNgoài ra, bạn nên duy trì thói quen siêu thị nhà hàng đúng bữa, đúng giờ và hạn chế ăn khuya và sau 19 giờ. Đặc biệt, cần uống nước không thiếu, trung bình cần phân phối 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nhất là nước ion kiềm .

Xem thêm : Các dòng máy lọc nước ion kiềm bán chạy nhất hiện nay

Bổ sung nước điện giải ion kiềm có công dụng hiệu suất cao cho việc giảm cân, duy trì cân nặng và tầm vóc cho phái đẹp. Đối với sức khỏe thể chất, đây cũng là loại nước ngăn ngừa và tương hỗ điều trị những bệnh mạn tính tương quan đến thừa cân, béo phì như mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tim mạch, huyết áp …Các chuyên viên sức khỏe thể chất khuyên bạn nên uống nước ion kiềm ( còn có nhiều tên gọi khác như nước hydro / hydrogen ) để khỏe và đẹp. Uống 1 ly nước ion kiềm trước khi ăn 30 phút sẽ giúp bạn hạn chế cảm xúc thèm ăn, tránh thực trạng ăn quá nhiều gây thừa cân .

Uống nước ion kiềm mỗi ngày để tăng cường sức khỏe thể chất và có làn da đẹpTrước khi quyết định hành động giảm cân hay tăng cân, bạn hoàn toàn có thể tính chỉ số BMI nữ đúng mực để có cách giảm / tăng tương thích, nhất là bằng cách đơn thuần như kiên trì tập thể dụng và siêu thị nhà hàng tự nhiên .Nếu bạn chăm sóc đến loại nước có công dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe thể chất, tương hỗ điều trị bệnh như nước ion kiềm, bạn hoàn toàn có thể liên hệ qua hotline không lấy phí cuộc gọi của Thế Giới Điện Giải để được tư vấn đơn cử và chân thành. Chúc bạn nhiều sức khỏe thể chất và thành công xuất sắc trong đời sống !

Câu hỏi liên quan:

1. Cách tính chỉ số BMI nữ có áp dụng được cho nam hay không?

Đối với cách tính chỉ số BMI nữ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho nam một cách bình thường nhé.

2. Có bao nhiêu cách tính chỉ số BMI phổ biến hiện nay?

Hiện nay có đến 6 cách tính thông dụng được vận dụng thoáng rộng lúc bấy giờ gồm : Quetelet, Eo – hông, độ tuổi, Broca Index, John McCall và công thức khác được nêu trong bài .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours