Công Thức Tính Công Suất Tiêu Thụ điện của Thiết Bị điện | GPsolar

Estimated read time 12 min read

Trước khi lắp điện mặt trời thì ngoài việc mục đích bán điện cho EVN thì chúng ta còn có mục đích khác như giảm tiền điện cho gia đình hàng tháng. Vậy làm thế nào để biết cần lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kwp, để nắm rõ điều này bạn cần phải biết gia đình bạn sử dụng những thiét bị gì, công suất tiêu thụ điện của thiết bị ra sao.

Tham khảo thêm : asd
Công thức tính công suất điện tiêu thụ của thiết bị điệnCông thức tính công suất điện tiêu thụ của thiết bị điệnTrong từng thiết bị điện của gia đình đều ghi thông số kỹ thuật có thể kể đến như công suất điện tiêu thụ, công suất… Trên thực tế, không phải người nào cũng hiểu rõ về các thông số này. Vậy công thức tính công suất điện tiêu thụ tính như thế nào? Cùng tìm hiểu về điều này qua bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

1 Cách tính ông suất tiêu thụ được hiểu như thế nào? 

Công suất tiêu thụ có lẽ rằng là thuật ngữ mà nhiều người tìm kiếm, chăm sóc nhất. Hiểu đơn thuần, đây chính là đại lượng đặc trưng của vận tốc tiêu thụ trên mạch điện nguồn điện nay. Loại này có ký hiệu là P.
Theo cách tính, công thức tiêu thụ đoạn mạch bằng trị số điện đoạn mạch tiêu thụ trên đơn vị chức năng thời hạn. Ngoài ra, bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch với mức cường độ của dòng điện chạy trên đoạn mạch đó .

2 Chia sẻ công thức tính công suất điện tiêu thụ 

Khi đã nắm rõ khái niệm về công suất tiêu thụ, người dùng cần khám phá thêm về công thức tính đơn cử công suất tiêu thụ. Sau đây là một vài cách cơ bản bạn cần biết :
Công thức tính công suất điện tiêu thụ của thiết bị điệnCông thức tính công suất điện tiêu thụ của thiết bị điện

Tính công suất dòng điện 

Công thức là P = UIcosφ ​ = U.Icos ( φu – φi ). Trong đó : ​

 • U : Kí hiệu điện áp hiệu dụng hai đầu mạch của điện xoay chiều ( V ) .
 • P. : Công suất mạch điện xoay chiều ( W ) .
 • cos φ : Kí hiệu thông số công suất đoạn mạch xoay chiều .
 • I : cường độ của hiệu dụng trong mạch xoay chiều ( A ) .

Qua đây, người dùng biết điện năng tiêu thụ mạch điện xoay chiều tựa như mạch điện của dòng không đổi. Công thức để triển khai cách tính này đó là W = P.t. Theo đó :

 • P. ( W ) : công suất mạch điện .
 • W ( J ) : công của mạch điện ( điện năng tiêu thụ ) .
 • t ( s ) : thời hạn dùng điện .

Để đo lượng điện năng tổng thể thiết bị tiêu thụ thường dùng công tơ điện. Điện năng tiêu thụ lúc này được tính với đơn vị chức năng kWh. Cụ thể một số ít điện tương tự 1 kWh = 3 600 000 ( J ) = ( 1000W x 3600 s ) .

Công thức tính công suất điện tiêu thụ

Công thức tính công suất đơn cử là : P = U.I = A / t. Theo đó :

 • A ( J ) : Điện năng tiêu thụ, công thực thi ( N.m hoặc J ).
 • P. ( W ) : Công suất tiêu thụ, ( Jun / giây ( J / s ) hoặc Watt ( W ) ).
 • U ( V ) : Hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch .
 • T ( s ) : Thời gian thực thi công ( s ) .

Theo những thông số kỹ thuật về công suất tiêu thụ được ghi trên vật dụng, bạn hoàn toàn có thể tính công suất điện tiêu thụ của thiết bị đó. Qua đây, người dùng chọn được thiết bị hợp nhu yếu dùng điện của đơn vị chức năng sản xuất, mái ấm gia đình để phân chia kế hoạch tương thích .

Tính công suất dòng điện ba pha 

Với dòng điện ba pha, công thức tính điện tiêu thụ khác. Đối với những dòng máy công nghiệp lớn như máy rửa bát, máy giặt công nghiệp, máy nén khí, máy hút bụi … thường sử dụng dòng điện ba pha. Nguyên nhân là vì lượng tiêu thụ điện của máy này vô cùng lớn. Có hai cách với hai công thức bạn cần biết chính là :
Cách 1 : P = U.I.cos φ. Trong đó :

Cách 2 : Thực hiện theo công thức : P = H x ( U1xI1 + U2xI2 + U3I3 ). Trong đó :

 • U : Điện áp .
 • H : Thời gian tính theo giờ .
 • I : Dòng điện .

Công thứ bóng đèn tiêu thụ là P = U x H x I .

3 Cách tính công suất của một vài thiết bị điện tiêu thụ

Sau đây là một vài cách tính công suất cho 1 số ít thiết bị tiêu thụ thông dụng nhất của doanh nghiệp, mái ấm gia đình. Người dùng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông tin sau để nắm rõ về cách tính điện năng mái ấm gia đình mình .

Máy rửa xe ô tô

Công suất thường thì của máy rửa cho xe xe hơi sẽ ở mức 1200W – 1800W. Riêng dòng áp lực đè nén cao xê dịch 2200W – 7500W. Với một tiếng liên tục dùng máy, thiết bị tiêu thụ hết 1,2 – 7,5 số điện .

Máy hút bụi loại công nghiệp

Trên thị trường hiện có những công suất là 1000W – 3000W. Như vậy, trong khoảng chừng một tiếng thiết bị liên tục thao tác tiêu thụ hết khoảng chừng 1 – 3 số điện ( tương tự 1 kWh – 3 kWh ) .

Điều hòa

Có hai loại khác nhau đó là :

 • 12000 BTU công suất 1500W .
 • 9000 BTU công suất khoảng chừng 800W – 850W .

Mỗi giờ điều hòa hoạt động giải trí tiêu thụ số điện khoảng chừng 0,8 – 1,5 .

4 Ví dụ về tính toán công suất tiêu thụ điện quy ra tiền điện hàng tháng để lắp điện mặt trời

Ví Dụ : 1 Gia đình sử dụng 1 tháng hết 700.000 đ – 1.200.000 đ giả sử mái ấm gia đình này sử dụng 50 % vào ban ngày và 50 % vào buổi tối hoặc. + với số tiền như thế giá điện sẽ rơi vào khoảng chừng 2800 đ – 3000 đ 1K w điện ( ký điện ). lấy tổng số tiền chia cho 2800 đ sẽ ra được sản lượng điện tiêu thụ 1 tháng là : 250 kw – 430KW …. Chúng ta sẽ lấy số lượng 430KW điện sẽ được sử dụng 1 tháng vì nhu yếu sử dụng ngày càng nhiều, số lượng luôn tăng dù tất cả chúng ta cố gắng nỗ lực tiết kiệm ngân sách và chi phí. Và 1 điều quan trọng hơn nữa là GIÁ ĐIỆN ngày càng tăng, và tăng càng cao khi sử dụng điện càng nhiều. Với 430 kw 1 tháng thì 1 ngày sử dụng khoảng chừng 15 kw điện, trung bình 1 ngày dùng 15 – 16 Số điện .
Với 430 Kw/ tháng tương đương 15kw/ngày thì đầu tư công suất bao nhiêu? thời gian thu hồi vốn là bao nhiêu năm?

 • Ở Miền Nam quy định hệ số giờ nắng để tạo ra điện là 3-5h nắng  thực thế trung bình là từ 4.5 h nắng trở lên, có những ngày được tới 6h nắng. Vậy Chúng ta sẽ lấy 15 chia cho 4.5 giờ nắng là ra công suất đầu tư, ở đây ra công suất đầu tư là: 3.3 KWP. hoặc có thể đầu tư hơn đến 5KW vì dư điện có thể bán lấy tiền (430:30 ngày = 15Kw, 15:4.5 giờ nắng = 3.3kw)
 • Với công suất 3.3 kw những này nắng tốt ở TPHCM thì 1 ngày sẽ tạo ra 15 – 19 KW điện (kg điện). Hiện tại giá điện nhà nước đang mua vào là 2086 đ 1KW như vậy 1 tháng thu nhập của khách hàng là từ : 938.700 đ – 1.189.000 đ. Nhưng nếu nhân với giá phải trả thực tế nếu không có điện mặt trời VD là 2800 đ 1 số thì tổng thu nhập là 15×2.800 = 1.305.000 đ. Với thu nhập như thế này khoảng 5 năm tổng số tiền thu về là: 78.300.000 đ
 • Vậy 1 hệ thống công suất 3.3kw khi chúng ta đầu tư sẽ mất 05 năm để hoàn lại số tiền ban đầu bỏ ra, còn lại sau đó là lợi nhuận của chúng ta ( từ 10 -20 năm thu lợi nhuận). Để đảm bảo được sự hoạt động ổn định của hệ thống chúng ta cần Chú ý chọn thiết bị cho hệ thống điện năng lượng mặt trời và Công Ty lắp đặt điện mặt trời. Công nghệ tấm pin đang sử dụng liên quan tới giá thành, nếu bạn chọn tấm pin công nghệ cũ thì giá rẻ và hiệu suất thấp.

Nguồn chi tiết mời bạn đọc bài viết của GPsolar: CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MỘT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI THEO LƯỢNG ĐIỆN TIÊU THỤ HÀNG THÁNG

Trên đây là thông tin cần biết về công thức tính công suất điện tiêu thụ. Bạn có thể tự tính mức này theo công thức này để điều chỉnh mức tiêu thụ điện trong gia đình nhà mình. 

4/5 – ( 7 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours