11 cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm và công việc hiệu quả

Estimated read time 19 min read

5/5 – ( 109 bầu chọn )
Bạn đang tìm cách giải quyết mâu thuẫn trong một tổ chức. Khi làm việc nhóm, các xung đột thường xuyên diễn ra. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới tinh thần làm việc của các thành viên và hiệu quả công việc chung. Do đó, bạn cần phải tìm cách hạn chế tối đa những tranh chấp. Bài viết dưới đây, FASTDO sẽ chia sẻ 11 cách giải quyết xung đột hiệu quả nhất!

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click ngay vào ảnh để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:
Nhận demo fWork

>>>> THAM KHẢO THÊM:

1. Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan

Một trong các chiêu thức giải quyết mâu thuẫn trong việc làm đơn thuần nhất chính là nhìn nhận yếu tố một cách khách quan. Bạn cần cố gắng nỗ lực tìm ra nguyên do dẫn đến tranh chấp. Tốt hơn hết, bạn không nên áp đặt tâm lý xấu đi của bản thân lên yếu tố đang diễn ra .
cách giải quyết mâu thuẫn
>>>> XEM THÊM: Binh pháp Tôn Tử: 09 chiến lược giúp doanh nghiệp có được chiến thắng​​

2. Sẵn sàng nói lời xin lỗi

Trên thực tiễn, tất cả chúng ta thường khó để nói lời xin lỗi. Mỗi người đều không có dự tính nhường nhịn đối phương. Do đó, nói lời xin lỗi sẽ trở thành điều khó triển khai. Dù vậy, bạn nên học cách thừa nhận sai lầm đáng tiếc của mình. Đây là một trong các cách giải quyết xung đột hiệu suất cao .
cach-giai-quyet-mau-thuan
>>>> ĐỌC NGAY: Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Lợi ích và phương pháp triển khai

3. Lắng nghe người khác nói đến cùng

Lắng nghe được nhìn nhận là một trong những kỹ năng và kiến thức sống vô cùng quan trọng. Bạn cần lắng nghe toàn vẹn điều người khác muốn nói. Ngay cả khi bạn đã hiểu quan điểm của đối phương, bạn vẫn nên chú ý quan tâm lắng nghe tới cùng. Kỹ năng này còn giúp bạn đồng cảm và đồng cảm với mọi người xung quanh .
cách giải quyết mâu thuẫn
>>>> THAM KHẢO NGAY: 10 Cách quản lý nhân viên hiệu quả nhà quản lý cần biết

4. Xác định rõ mối quan tâm chung

Khi nói chuyện, mâu thuẫn rất dễ nảy sinh do bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, bạn và đối phương cần xác định rõ mối quan tâm chung. Điều này giúp bạn tìm ra nguồn gốc phát sinh tranh cãi. Từ đó, bạn sẽ tìm cách giải quyết mâu thuẫn hợp lý.
làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn
>>>> CLICK XEM NGAY: 9 khó khăn khi làm việc nhóm thường gặp và cách giải quyết

5. Trình bày rõ suy nghĩ, quan điểm cá nhân

Cùng với việc lắng nghe và đồng cảm với người khác, bạn cũng nên bày tỏ tâm lý của mình. Điều quan trọng là bạn phải trình diễn quan điểm cá thể rõ ràng, chi tiết cụ thể và đơn cử. Việc này sẽ giúp bạn giải tỏa những vướng mắc của bản thân và giúp những người khác chớp lấy quan điểm của bạn .
cách giải quyết mâu thuẫn
Bên cạnh đó, nếu bạn mắc sai lầm đáng tiếc thì bạn nên nhận lỗi ngay từ đầu. Đây là cách giải quyết mâu thuẫn trong công ty hiệu suất cao. Bạn nên trình diễn nguyên do và lý giải rõ về những thiếu sót của bạn. Điều này còn giúp mọi người thuận tiện chớp lấy được những gì bạn muốn đề cập .
>>> ĐỌC NGAY: Phương pháp xây dựng quy trình làm việc cho Doanh nghiệp cực hiệu quả

6. Giữ tâm thế bình tĩnh

Một trong các kỹ năng và kiến thức giải quyết mâu thuẫn là giữ bình tĩnh. Vì nguyên do, sự tức giận sẽ làm yếu tố trở nên nghiêm trọng. Khi tức giận, tất cả chúng ta sẽ không trấn áp được lời nói, hành vi của mình và làm yếu tố rắc rối hơn. Do đó, tốt hơn hết, bạn nên kiềm chế xúc cảm của bản thân để hoàn toàn có thể giải quyết xung đột thuận tiện .
cach-giai-quyet-mau-thuan
>>>> THAM KHẢO THÊM: Cách phân công công việc trong nhóm hiệu quả [kèm biểu mẫu]

7. Đặt câu hỏi thiết thực, phù hợp

Cách giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống là đặt câu hỏi để có thêm thông tin. Những câu hỏi mở với giọng điệu tự tin, vừa rắn vừa mềm sẽ là cách giải quyết mâu thuẫn thông minh. Ví dụ bạn có thể bình tĩnh hỏi đối phương: “Bạn có thể cho tôi biết vấn đề xảy ra từ khi nào được không”.
cách giải quyết mâu thuẫn
Những câu hỏi mở sẽ khiến đồng nghiệp thoải mái và cởi mở chia sẻ những khó khăn với bạn. Chúng ta tuyệt đối không nên hỏi những câu hỏi đóng, mang tính chất áp đặt và tra khảo. Ví dụ như: “Vấn đề này do bạn gây ra đúng không? Điều này sẽ khiến cho đối phương khó chịu và giận dữ.

8. Cùng nhau đề ra giải pháp giải quyết xung đột

Cùng nhau đề ra giải pháp là giải pháp giải quyết mâu thuẫn nội bộ. Bạn nên tích cực trình diễn quan điểm cá thể, đặt câu hỏi cho đối phương. Những thông tin này sẽ là cơ sở để nhìn nhận và giải quyết yếu tố tốt. Tuy nhiên, nếu như đồng nghiệp không đồng ý chấp thuận với hướng giải quyết của bạn thì hãy lắng nghe quan điểm của đối phương và đưa ra lựa chọn hài hòa và hợp lý .
cach-giai-quyet-mau-thuan
>>> LƯU LẠI NGAY: 11 cách quản lý công việc hiệu quả nhất mà bạn cần ghi nhớ

9. Tránh những câu nói tiêu cực, mang tính tấn công

Một trong những cách giải quyết mâu thuẫn là hạn chế những lời nói tiêu cực. Bạn không nên đưa ra những đánh giá mang tính tấn công, áp đặt cho đối phương. Thay vào đó, chúng ta có thể nhẹ nhàng chia sẻ cảm nhận của mình về vấn đề đang xảy ra. Việc này sẽ giúp đồng nghiệp cảm thấy được tôn trọng. và khiến cho các rắc rối từng bước được giải quyết.
cách giải quyết mâu thuẫn
>>> XEM THÊM: Chi phí quản lý dự án là gì? 5 cách tiết kiệm chi phí

10. Tiếp nhận sự hòa giải từ bên trung gian

Một vài rắc rối sẽ không hề được giải quyết từ những người trong cuộc. Khi đó, những người có tương quan nên cố gắng nỗ lực hòa giải giúp họ. Các bên trung gian tham gia vào giải quyết xung đột nên là người có uy tín và năng lượng trình độ. Một người hòa giải tốt sẽ giúp yếu tố được giải quyết nhanh gọn .
cách giải quyết mâu thuẫn công việc
>>> TÌM HIỂU NGAY: Phương pháp Pomodoro giúp tập trung, làm việc hiệu quả cao

11. Quan tâm đến hiện tại, tương lai hơn là quá khứ

Nếu mâu thuẫn đã xảy ra, bạn nên tập trung chuyên sâu vào yếu tố ở hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên do và lựa chọn giải pháp giải quyết tương thích. Chúng ta đừng nên quá chăm sóc vào sai lầm đáng tiếc trong quá khứ. Vì nguyên do, trong một tổ chức triển khai, giữ mối quan hệ dài hạn của các thành viên mới là điều quan trọng hơn hết .
cách giải quyết mâu thuẫn
>>> ĐỌC NGAY: Tất tần tật những điều cần biết về nhóm tính cách ESFP

12. Các bước giải quyết mâu thuẫn nội bộ khéo léo cho nhà quản lý

Nhiều nhà quản trị có xu thế giải quyết mâu thuẫn ngay khi nó Open. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khiến nhà chỉ huy nhìn nhận yếu tố rơi lệch. Nhưng nếu bạn nhìn nhận mâu thuẫn quá lâu thì nhân viên cấp dưới sẽ cho rằng nhà quản trị không đủ năng lượng giải quyết yếu tố. Vậy đâu là thời gian giải quyết mâu thuẫn tốt nhất ?
cách giải quyết mâu thuẫn nội bộ
Bạn nên giải quyết xung đột khi tìm ra dẫn chứng cho thấy nhân viên cấp dưới có tương quan đến rắc rối và gây tác động ảnh hưởng đến tổ chức triển khai. Dựa vào dẫn chứng, bạn hoàn toàn có thể tích lũy thông tin và nguyên do gây ra xung đột. Sau đó, bạn nên dựa vào quá trình dưới đây để giải quyết mâu thuẫn nội bộ một cách khôn khéo .
>>> XEM NGAY: Cách tính lương Gross từ lương Net, Net từ Gross cực chuẩn

12.1 Xác định vấn đề từ phía có mâu thuẫn

Bạn cần lắng nghe quan điểm và cảm nhận của các thành viên. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhận ra mấu chốt của yếu tố và đưa ra nhìn nhận khách quan. Lắng nghe là hành vi giúp cho đối phương cảm thấy được tôn trọng và được đồng cảm. Khi đó, đồng nghiệp sẽ san sẻ về yếu tố một cách cởi mở và nhiệt tình hơn .
cach-giai-quyet-mau-thuan
>>> ĐỌC NGAY: Chiến lược đại dương xanh và 6 nguyên tắc quan trọng

12.2 Xác định vấn đề từ các phía khác

Xác định yếu tố từ nhiều phía sẽ giúp bạn đưa ra nhìn nhận khách quan. Người hòa giải nên biết nguyên do của rắc rối xuất phát từ 1 hoặc là cả 2 bên. Bạn nên động viên các thành viên đưa ra quan điểm và giải pháp. Hãy xác lập với họ tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ trong tổ chức triển khai. Việc tranh cãi thắng thua chỉ khiến cho tình cảm của đồng nghiệp ngày càng giảm xuống .
cách giải quyết mâu thuẫn của nhân viên
>>> XEM THÊM: Những công việc của trưởng phòng nhân sự trong tổ chức

12.3 Đặt ra các giải pháp khác nhau

Cách giải quyết xung đột trong nhóm là đưa ra các giải pháp khác nhau. Bạn nên lấy quan điểm từ các thành viên khác và cùng nhau nghiên cứu và phân tích yếu tố. Thay vì tranh luận và đổ lỗi cho nhau, tất cả chúng ta nên nỗ lực đưa ra hướng giải quyết tương thích. Bạn cần xác lập mức độ nghiêm trọng của yếu tố có đáng để mọi người tốn thời hạn và nguồn năng lượng để giải quyết .
cach-giai-quyet-mau-thuan
>>> ĐỌC NGAY: Update ngay các chỉ số KPI trong marketing cực kỳ quan trọng

12.4 Chọn giải pháp tốt nhất

Việc lựa chọn giải pháp khả thi nhất sẽ giúp cho mâu thuẫn được hóa giải. Nếu người trong cuộc không hề đưa ra giải pháp hài hòa và hợp lý thì các thành viên trong nhóm nên cùng tương hỗ. Mâu thuẫn nội bộ nếu không được giải quyết và xử lý thì sẽ tác động ảnh hưởng tới hiệu suất việc làm chung của nhóm và mối quan hệ trong tương lai của các thành viên .
cách giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp
>>> ĐỌC NGAY: 5 nguyên tắc cần lưu ý khi lên ý tưởng tổ chức Year End Party

12.5 Thực hiện giải pháp

Sau khi các thành viên đã thống nhất về giải pháp sẽ thực thi thì nên tiến hành để giải quyết. Người hòa giải cần tích cực và cố gắng nỗ lực nghiên cứu và phân tích yếu tố để động viên các thành viên giữ ý thức trung lập. Mâu thuẫn không đáng có nên được giải quyết và xử lý nhanh gọn để hoạt động giải trí của nhóm hiệu suất cao hơn .
cach-giai-quyet-mau-thuan
>>> ĐỌC THÊM: Cách vẽ sơ đồ cơ cấu tổ chức công ty như thế nào? Tổng hợp mẫu sơ đồ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp đơn giản

12.6 Quan sát hành vi, thái độ của các bên sau xung đột

Khi xảy ra mâu thuẫn, bạn nên quan sát hành vi của đối phương. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn nhìn nhận được yếu tố hiện tại. Ngoài ra, thái độ của đồng nghiệp còn phản ánh thiện chí của họ có muốn thỏa hiệp hay không. Đặc biệt, người hòa giải cần có kiến thức và kỹ năng này để cân đối các mối quan hệ và đưa ra hướng giải quyết tương thích .
cách giải quyết mâu thuẫn
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách giải quyết mâu thuẫn. Trên thực tế, xung đột trong tổ chức thường xuyên xảy ra. Do đó, bạn cần trang bị kỹ năng giải quyết mâu thuẫn. Fastdo hy vọng những phương pháp nêu trên sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và cách giải quyết hợp lý. Cảm ơn bạn đã xem bài!

 

 Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan trong giải quyết mẫu thuẫn?

Phương pháp giải quyết mâu thuẫn trong việc làm đơn thuần nhất chính là nhìn nhận yếu tố một cách khách quan. Bạn cần cố gắng nỗ lực tìm ra nguyên do dẫn đến tranh chấp. Tốt hơn hết, bạn không nên áp đặt tâm lý xấu đi của bản thân lên yếu tố đang diễn ra .

Tại sao nên sẵn sàng nói lời xin lỗi trong khi mẫu thuẫn?

Trên thực tiễn, tất cả chúng ta thường khó để nói lời xin lỗi. Mỗi người đều không có dự tính nhường nhịn đối phương. Do đó, nói lời xin lỗi sẽ trở thành điều khó thực thi. Dù vậy, bạn nên học cách thừa nhận sai lầm đáng tiếc của mình. Đây là một trong các cách giải quyết xung đột hiệu suất cao .

Các bước giải quyết mâu thuẫn nội bộ khéo léo cho nhà quản lý?

Thứ nhất, xác lập yếu tố từ phía có mâu thuẫn. Thứ hai, xác lập yếu tố từ các phía khác. Thứ ba, đặt ra các giải pháp khác nhau. Thứ tư chọn giải pháp tốt nhất. Thứ năm thực thi giải pháp. Thứ sáu quan sát hành vi, thái độ của các bên sau xung đột .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours