Dòng Điện 1 Chiều : Công Thức Tính – Tác Dụng Các Nguồn Điện 1 Chiều

Estimated read time 18 min read
Dòng điện 1 chiều là dòng điện có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta, chúng được biểu lộ qua các thiết bị phổ cập. Vậy dòng điện 1 chiều đơn cử là gì ? Những thông tin xung quanh dòng điện 1 chiều ra làm sao ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về dòng điện này nhé !Dòng điện 1 chiều

Dòng điện và điện áp một chiều

Dòng điện là dòng di dời có hướng của các hạt mang điện. Trong mạch điện, dòng điện được tạo ra bởi sự di dời có hướng của các electron. Để hiểu rõ hơn về dòng điện và những kiến thức và kỹ năng xung quanh dòng điện, các bạn hãy cùng đọc tiếp bài viết nhé !

Cường độ dòng điện là gì ?

Khái niệm

Cường độ dòng điện qua một mặt phẳng chính là lượng điện tích vận động và di chuyển qua mặt phẳng đó trong một đơn vị chức năng thời hạn nhất định .
Theo một cách hiểu khác, cường độ dòng điện chính là một đại lượng đặc trưng cho sự mạnh yếu của dòng điện. Hay cường độ dòng điện là lượng phần tử chạy qua tiết diện của dây dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Cường độ dòng điện tỷ lệ thuận với dòng điện, dòng điện càng mạnh đồng nghĩa với cường độ dòng điện càng lớn và ngược lại.

Cường độ dòng điện 1 chiều
Cường độ dòng điện được ký hiệu là I và có đơn vị chức năng là Ampe ( Kí hiệu là A ). Cường độ dòng điện được đo bằng vật chuyên sử dụng là Ampe kế .

Công thức tính cường độ dòng điện

  • Công thức tính cường độ dòng điện không đổi

I = q / t ( A )
Trong đó :
q là điện lượng qua tiết diện của vật dẫn theo chiều nhất định
t là thời hạn điện lượng vận động và di chuyển qua

  • Công thức tính cường độ dòng điện theo định luật Ôm

I = U / R
Trong đó :
U là hiệu điện thế của dòng điện ( V )
R là điện trở dòng điện ( Ω )

  • Công thức tính cường độ dòng điện trong đoạn mạch

Đoạn mạch tiếp nối đuôi nhau : I = I1 = I2 = … = In
Đoạn mạch song song : I = I1 + I2 + … + In

  • Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng

I = Io / √ 2
Trong đó : Io là cường độ dòng điện cực lớn

Điện áp là gì ?

Điện áp là gì
Điện áp còn có tên gọi khác là hiệu điện thế, được kí hiệu là U và có đơn vị chức năng là Vôn ( V ). Điện áp chính là sự chênh lệch về điện thế giữa 2 cực của dòng điện, hay đó chính là công triển khai để hoàn toàn có thể vận động và di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện sang một vị trí khác .
Để đo được hiệu điện thế giữa 2 đầu dòng điện, người ta sẽ sử dụng Vôn kế, điểm chọn gốc hiệu điện thế chính là tại mặt đất. Ví dụ : Ta có 2 điểm A, B tại 2 đầu của dòng điện, để đo được điện áp giữa 2 điểm A, B ta xác lập bằng công thức sau :
UAB = VA – VB = – UBA
Trên trong thực tiễn, điện áp được sinh ra từ nhiều cách, từ trường tĩnh điện, dòng điện qua từ trường, từ trường đổi khác, …

Các định luật cơ bản

Định luật Ôm

Định luật Ôm là một định luật vật lý về sự phụ thuộc vào về cường độ dòng điện, điện áp và điện trở. Định luật Ôm chỉ rõ : “ Cường độ dòng điện đi qua 2 điểm của một vật dẫn điện tỷ suất thuận với hiệu điện thế đi qua 2 điểm đó ”. Ta có phương trình :
I = U / R
Trong đó :
I là cường độ dòng điện ( A )
U là điện áp giữa 2 đầu dòng điện ( V )
R là điện trở ( Ω )

Định luật ôm cho đoạn mạch

– Với đoạn mạch chỉ chứa điện trở R : I = U.R
– Với đoạn mạch chứa máy thu : UAB = ξ + I ( R + r ) hay UBA = – ξ – I ( R + r )
– Với đoạn mạch chứa nhiều điện trở r : UAB = ξ1 − ξ2 + I ( R1 + R2 + r1 + r2 ) = ξ1 − ξ2 + I ( R1 + R2 + r1 + r2 ) hay UBA = ξ2 − ξ1 + I ( R1 + R2 + r1 + r2 )

Điện năng và hiệu suất

Điện năng tiêu thụ của một đoạn mạch khi có dòng điện chạy qua để chuyển hóa thành các nguồn năng lượng khác nhau sẽ được tính bằng công của lực điện trường khi có các dòng điện tích di dời có hướng .
Điện năng được xác lập bằng công thức : A = U.q = U.I.t
Công suất của đoạn mạch chính là hiệu suất tiêu thụ điện của đoạn mạch đó hay là trị số điện năng mà đoạn mạch đó tiêu thụ được trong một đơn vị chức năng thời hạn. Hay nói theo ngôn từ vật lý thì hiệu suất điện chính bằng tích hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua mạch .
Công suất điện được xác định bằng công thức: P=A/t=U.I

Dòng điện 1 chiều

– Định nghĩa : Dòng điện 1 chiều là dòng di dời có hướng của các electron mang điện theo chiều hoạt động của các hạt điện tử tự do khác. Dòng điện 1 chiều thường thì được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau như pin, nguồn năng lượng mặt trời. Dòng điện 1 chiều hoàn toàn có thể vận động và di chuyển trong nhiều vật dẫn, chất bán dẫn khác nhau cũng như trong dây điện, hay thậm chí còn trong vật tư cách điện và chân không .
So sánh dòng điện 1 chiều và xoay chiều
Dòng điện 1 chiều được ký hiệu là DC .
Dòng điện 1 chiều là dòng điện đặc biệt quan trọng, chúng có những đặc thù như sau :
– Dòng điện 1 chiều hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tăng giảm theo ý muốn những chúng chỉ giữ được 1 chiều, không hề đổi sang chiều khác .
– Dòng điện 1 chiều được quy ước là từ cực dương ( + ) sang cực âm ( – ) của dòng điện .
Dòng điện 1 chiều trên quốc tế lúc bấy giờ có 2 tần số thông dụng nhất là 50H z và 60H z. Tại Nước Ta và các nước châu Á, dòng điện có tần số 50H z được sử dụng nhiều nhất bởi đây là tần số được xem là tối ưu nhất cho dòng điện gia dụng nước ta. Còn tại các nước châu Âu, dòng điện có tần số 60H z lại được sử dụng thông dụng hơn cả .
Cách tạo ra dòng điện 1 chiều bằng việc điều chỉnh lưu nửa chu kỳ luân hồi :
– Bạn cần mắc 1 điốt bán dẫn vào trong mạch điện cần chạy dòng điện 1 chiều, lúc này điốt sẽ được cho phép dòng điện xoay chiều đi qua mạch chỉ với 1 nửa chu kỳ luân hồi. Điều kiện vận dụng khi U > 0 .
– Lúc đó, mạch điện có dòng điện 1 chiều chạy qua nửa chu kỳ luân hồi chỉnh lưu sẽ đủ tiêu chuẩn hoạt động giải trí. Dòng điện sẽ có dạng nhấp nháy, tuy nhiên, dòng điện này chỉ hoàn toàn có thể dùng để nạp nguồn năng lượng cho các bình ắc quy .

Ứng dụng của dòng điện một chiều

Giống như dòng điện xoay chiều, dòng điện 1 chiều cũng được sử dụng khá phổ cập trong đời sống của dân cư Nước Ta lúc bấy giờ. Chúng ta không hề phủ nhận được những thành tựu và quyền lợi to lớn mà dòng điện 1 chiều đem lại. Hãy cùng điểm qua 1 số ứng dụng của dòng điện 1 chiều nhé !
– Pin là một ứng dụng tuyệt vời của dòng điện 1 chiều bởi những tiện nghi mà nó đem lại cho con người. Pin dùng để kích hoạt, duy trì sự hoạt động giải trí của các thiết bị điện tử như quạt cầm tay, đèn pin, loa, mic, máy sưởi, … Tất cả những thiết bị này đều hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc chuyển hóa nguồn năng lượng điện năng sang các nguồn năng lượng khác như quang năng, động năng và nhiệt năng. Đây là ứng dụng cơ bản và phổ cập nhất của dòng điện 1 chiều đến đời sống .
Pin là dòng điện 1 chiều phổ biến nhất
– Tiếp theo, nguồn năng lượng của pin sạc điện thoại cảm ứng chính là sử dụng dòng điện 1 chiều, biến hóa từ dòng điện xoay chiều. Dây sạc được cắm trực tiếp vào dòng điện xoay chiều, sau đó nhờ bộ phận tích hợp quy đổi dòng điện mà chúng được chuyển sang dòng điện 1 chiều .
– Dòng điện 1 chiều đặc biệt quan trọng chính là nguồn năng lượng mặt trời : Khi nguồn năng lượng điện thiếu vắng thì nguồn năng lượng từ vạn vật thiên nhiên sẽ là giải pháp tốt nhất cho người dân. Hơn nữa, việc sử dụng nguồn năng lượng từ vạn vật thiên nhiên sẽ giúp bảo vệ thiên nhiên và môi trường xung quanh .
Điện năng lượng mặt trời cũng là dòng điện 1 chiều

Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều với dòng điện xoay chiều và dòng điện không đổi

Dòng điện không đổi là gì ? Sự độc lạ so với dòng điện một chiều

– Định nghĩa : Dòng điện không đổi là dòng điện có chiều hoạt động và cường độ dòng điện không đổi khác theo thời hạn. Lúc này, cường độ dòng điện sẽ được tính theo công thức :
I = Δq/Δt

Trong đó:

Δq là điện lượng đi qua một tiết diện của vật dẫn (C)

Δt là thời gian (s)
– Dòng điện không đổi vẫn được biết đến như một dòng điện 1 chiều. Tuy nhiên, trên thực tiễn vẫn có nhiều trường hợp đặc biệt quan trọng như dòng chỉnh lưu, dòng xung điện 1 chiều khi chúng không đổi chiều dòng điện nhưng lại có cường độ dòng điện biến hóa theo thời hạn .
– Sự khác nhau giữa dòng điện không đổi và dòng điện 1 chiều nằm ở đặc thù : Dòng điện 1 chiều có chiều không đổi theo thời hạn, còn dòng điện không đổi sẽ có 2 trường hợp là cường độ dòng điện đổi khác và không đổi theo thời hạn .

Dòng điện xoay chiều và sự độc lạ so với dòng một chiều

– Định nghĩa : Dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ và chiều dòng điện đổi khác theo thời hạn, sự biến hóa này thường theo một chu kỳ luân hồi tuần hoàn nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra bằng nhiều cách như đổi khác nguồn điện 1 chiều hoặc tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều. Hiện nay, các thiết bị điện gia dụng thông dụng nhất lúc bấy giờ đều sử dụng dòng điện xoay chiều. Kí hiệu của dòng điện xoay chiều là AC .
Biểu đồ điện 1 chiều và xoay chiều
– Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều :
+ Dòng điện xoay chiều có chu kỳ luân hồi, tần số, pha còn dòng điện 1 chiều thì không có .
+ Dòng điện xoay chiều hoàn toàn có thể hòn đảo chiều còn dòng điện 1 chiều thì không hề .
+ Dòng điện xoay chiều gây nguy hại đến tính mạng con người cho con người còn dòng điện 1 chiều thì không gây nguy hại cho con người .
+ Nguồn cấp điện cho dòng điện xoay chiều là máy phát điện, … còn dòng điện 1 chiều là pin, …
+ Dòng điện xoay chiều hoàn toàn có thể truyền đi xa, tại những địa hình hiểm trở, hẻo lánh còn dòng điện 1 chiều thì không hề, bởi như vậy sẽ mất rất nhiều nguồn năng lượng và nguồn điện sử dụng cũng không được đủ. Chính vì thế, dòng điện xoay chiều sẽ giúp việc hoạt động và sinh hoạt hàng ngày tại moi nơi trên tổ quốc được diễn ra thông thường .
+ Dòng điện xoay chiều có tần số là 50H z và 60H z, hoàn toàn có thể đảo ngược được còn dòng điện 1 chiều chỉ có tần số là 0 nên không hề hòn đảo chiều .
+ Trong vẽ mạch điện, dòng điện xoay chiều được biểu thị bằng các hình đa dạng như hình sin, hình tam giác, hình vuông hay hình thang. Còn dòng điện 1 chiều chỉ được biểu thị duy nhất 1 hình là đường thẳng.

Như vậy, bài viết trên đã cung ứng cho bạn đọc không thiếu những thông tin về dòng điện, dòng điện 1 chiều, sự khác nhau cơ bản nhất giữa dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều, dòng điện không đổi. Từ đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu hơn về những kiến thức và kỹ năng xung quanh dòng điện, những ứng dụng của dòng điện một chiều so với đời sống con người. Hy vọng những thông tin chúng tôi phân phối sẽ đem đến cho bạn 1 bài đọc hay và có ích .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours