Giải Vật Lí 11 Chương 1: Điện tích, Điện trường | Hay nhất Giải bài tập Vật Lí 11

Estimated read time 13 min read

Giải bài tập Vật Lí 11 Chương 1: Điện tích – Điện trường

Giải bài tập Vật Lí lớp 11 Chương 1: Điện tích – Điện trường

Với giải bài tập Vật Lí lớp 11 Chương 1 : Điện tích – Điện trường [ có kèm video bài giải ] hay nhất, cụ thể giúp học viên thuận tiện làm bài tập về nhà môn Vật Lí 11. Bên cạnh đó là các bài tóm tắt kim chỉ nan Vật Lí 11 [ có kèm video bài giảng ] và bộ bài tập trắc nghiệm theo bài học kinh nghiệm cùng với trên 20 dạng bài tập Vật Lí lớp 11 với vừa đủ chiêu thức giải giúp bạn ôn luyện để đạt điểm trên cao trong các bài thi môn Vật Lí 11 .

Giải bài tập Vật Lí 11 Bài 1: Điện tích. Định luật Cu-lông

Video Giải Vật Lí 11 Bài 1: Điện tích. Định luật Culong – Thầy Lê Xuân Vượng (Giáo viên VietJack)

C1 trang 6 sgk Vật Lí 11: Trên hình 1.2 SGK, AB và MN là hai thanh đã được nhiễm điện. Mũi tên chỉ chiều quay của đầu B khi đưa đầu M đến gần. Hỏi đầu B và đầu M nhiễm điện cùng dấu hay trái dấu?

Trả lời:
Khi đặt đầu M gần đầu B thì đầu B bị đẩy ra xa có nghĩa là hai đầu M và B phải nhiễm điện cùng dấu với nhau .
Đáp án: cùng dấu

C2 trang 8 sgk Vật Lí 11: Nếu tăng khoảng cách giữa hai quả cầu tích điện cùng dấu lên ba lần thì lực tương tác giữa chúng tăng, giảm bao nhiêu lần?

Trả lời:
Lực tương tác tỉ lệ với bình phương khoảng cách giữa 2 điện tích điểm nên khi tăng khoảng cách giữa hai quả cầu nên 3 lần thì lực tương tác giữa chúng giảm 9 lần .
Đáp án: giảm 9 lần.

C3 trang 9 sgk Vật Lí 11: Không thể nói về hằng số điện môi của chất nào dưới đây?
A.Không khí khô
B.Nước tinh khiết
C.Thủy tinh
D.Đồng
Trả lời:
Hằng số điện môi chỉ đặc trưng cho chất cách điện nên không hề nói về hằng số điện môi của chất dẫn điện .
Không khí khô, nước tinh khiết, thủy tinh là các chất cách điện. Đồng là chất dẫn điện. Do đó không hề nói về hằng số điện môi của đồng .
Đáp án: D

Bài 1 (trang 9 SGK Vật Lí 11) : Điện tích điểm là gì?

Lời giải:
– Điện tích điểm là một vật tích điện có size rất nhỏ so với khoảng cách tới điểm mà ta xét .
Bài 2 (trang 9 SGK Vật Lí 11) : Phát biểu định luật Cu-lông.

Lời giải:
” Lực tương tác giữa hai điện tích điểm có phương trùng với đường thẳng nối hai điện tích điểm, có độ lớn tỉ lệ thuận với tích độ lớn của hai điện tích và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. ”
Bài 3 (trang 9 SGK Vật Lí 11) Lực tương tác giữa các điện tích khi đặt trong một điện môi sẽ lớn hay nhỏ hơn khi đặt trong chân không?

Lời giải:
Lực tương tác giữa các điện tích đặt trong điện môi sẽ nhỏ hơn khi đặt trong chân không vì hằng số điện môi của chân không có giá trị nhỏ nhất ( ɛ = 1 ) .
………………………………
………………………………
………………………………

Giải bài tập Vật Lí 11 Bài 2: Thuyết Êlectron. Định luật bảo toàn điện tích

Video Giải Vật Lí 11 Bài 2: Thuyết Electron. Định luật bảo toàn điện tích – Thầy Lê Xuân Vượng (Giáo viên VietJack)

C1 trang 12 sgk Vật Lí 11:
Hãy vận dụng thuyết êlectron để lý giải hiện tượng kỳ lạ nhiễm điện của thanh thủy tinh khi cọ sát vào dạ, cho rằng trong hiện tượng kỳ lạ này, chỉ có các êlectron hoàn toàn có thể chuyển dời từ vật nọ sang vật kia
Trả lời:
Khi cọ sát thanh thủy tinh vào dạ, êlectron từ thanh thủy tinh đã chuyển qua cho dạ làm dạ nhiễm điện âm. Còn thanh thủy tinh mất êlectron nên nhiễm điện dương .
C2 trang 12 sgk Vật Lí 11:

Hãy nêu một định nghĩa khác về vật dẫn điện và vật cách điện

Trả lời:
• Vật ( chất ) dẫn điện là chất mà điện tích hoàn toàn có thể tự do vận động và di chuyển khắp mọi điểm của vật làm bằng chất đó .
• Vật ( chất ) Chất cách điện ( hay điện môi ) là những chất mà điện tích không vận động và di chuyển được từ nơi này sang nơi khác bên trong vật làm bằng chất đó .
C3 trang 12 sgk Vật Lí 11:
Chân không dẫn điện hay cách điện ? Tại sao ?
Trả lời:
Chân không là chất cách điện vì trong chân không không có điện tích tự do
C4 trang 13 sgk Vật Lí 11:
Hãy lý giải sự nhiễm điện của một quả cầu sắt kẽm kim loại khi cho nó tiếp xúc với một vật nhiễm điện dương .
Trả lời:
Khi cho quả cầu sắt kẽm kim loại tiếp xúc với một vật nhiễm điện dương thì vật nhiễm điện dương sẽ hút các êlectron tự do của quả cầu sắt kẽm kim loại qua nó cho đến khi điện tích hai vật cân đối. Do đó sau khi tiếp súc với vật nhiễm điện dương thì quả cầu sắt kẽm kim loại cũng sẽ nhiễm điện dương vì bị mất êlectron .
C5 trang 13 sgk Vật Lí 11:
Hãy vận dụng thuyết êlectron để lý giải hiện tượng kỳ lạ nhiễm điện do hưởng ứng. Biết rằng trong sắt kẽm kim loại có êlectron tự do .
Trả lời:
Hiện tượng nhiễm điện do hưởng ứng :
Đưa quả cầu A nhiễm điện dương lại gần đầu M của thanh sắt kẽm kim loại MN trung hòa về điện ( hình 2.1 ). Đầu M nhiễm điện âm, đầu N nhiễm điện dương. Nếu đưa quả cầu A ra xa thì thanh sắt kẽm kim loại MN trở lại trạng thái trung hòa về điện .
Giải thích :
Điện tích dương ở quả cầu A sẽ hút các êlectron tự do trong thanh sắt kẽm kim loại MN về phía nó. Vì vậy, ở đầu M gần quả cầu A sẽ thừa êlectron nên nhiễm điện âm, còn đầu N thiếu êlectron nên nhiễm điện dương .
Khi đưa quả cầu A ra xa thì không có lực tương tác tĩnh điện nên các điện tích sắp xếp một cách mất trật tự và thanh MN trở về trạng thái trung hòa về điện .
Bài 1 (trang 14 SGK Vật Lí 11) Trình bày nội dung của thuyết êlectron .

Lời giải:
* Là thuyết dựa vào sự cư trú và chuyển dời của các êlectron để lý giải các hiện tượng kỳ lạ điện và các đặc thù điện của các vật .
* Trong 1 số ít điều kiện kèm theo, nguyên tử hoàn toàn có thể mất êlectron và trở thành ion dương. Nguyên tử cũng hoàn toàn có thể nhận thêm êlectron và trở thành ion âm .
Bài 2 (trang 14 SGK Vật Lí 11) Giải thích hiện tượng nhiễm điện âm của một quả cầu kim loại do tiếp xúc bằng thuyết êlectron.

Lời giải:
Khi cho quả cầu sắt kẽm kim loại tiếp xúc với một vật nhiễm điện âm thì một phần trong số êlectron ở sắt kẽm kim loại truyền sang quả cầu cho đến khi điện tích hai vật cân đối. Do đó sau khi tiếp xúc với vật nhiễm điện âm thì quả cầu sắt kẽm kim loại cũng sẽ nhiễm điện âm vì bị thừa êlectron .
Bài 3 (trang 14 SGK Vật Lí 11) Trình bày hiện tượng nhiễm điện do hưởng ứng và giải thích hiện tượng đó bằng thuyết êlectron.

Lời giải:
Hiện tượng nhiễm điện do hưởng ứng :
Đưa quả cầu A nhiễm điện dương lại gần đầu M của thanh sắt kẽm kim loại MN trung hòa về điện ( hình 2.1 ). Đầu M nhiễm điện âm, đầu N nhiễm điện dương. Nếu đưa quả cầu A ra xa thì thanh sắt kẽm kim loại MN trở lại trạng thái trung hòa về điện .
Giải thích :
Điện tích dương ở quả cầu A sẽ hút các êlectron tự do trong thanh sắt kẽm kim loại MN về phía nó. Vì vậy, ở đầu M gần quả cầu A sẽ thừa êlectron nên nhiếm điện âm, còn đầu N thiếu êlectron nên nhiễm điện dương .
Khi đưa quả cầu A ra xa thì không có lực tương tác tĩnh điện nên các điện tích sắp xếp một cách mất trật tự và thanh MN trở về trạng thái trung hòa về điện .
………………………………
………………………………
………………………………

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Các loạt bài lớp 11 khác

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours