Hướng dẫn cách nén và giải nén file rar trên win 10

Estimated read time 10 min read
Đối với những bạn thường xuyên phải chia sẻ và gửi dữ liệu với nhau để giải quyết công việc, khi một hoặc hai file thì dễ nhưng nếu nhiều với dung lượng lớn thì sẽ khá khó khăn. Nên nhiều bạn vẫn sử dụng phương án tốt nhất là nén file. Vì vậy, bài viết dưới đây Techview Đà Nẵng sẽ hướng dẫn cách nén và giải nén file rar trên win 10.

>>Xem thêm: Cách bẻ khóa file zip online đơn giản bằng Python

1. Tại sao nên nén file ?

Trong tàng trữ, san sẻ và gửi tài liệu với nhau thì việc nén file sẽ hoàn toàn có thể mang lại nhiều quyền lợi như :

– Giảm dung tích

Bạn có thể nén một hoặc rất nhiều file để giảm dung lượng tới mức nhỏ nhất, điều này giúp các bạn tiết kiệm được dung lượng đĩa cứng để lưu trữ. Dung lượng nhỏ cũng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian khi các bạn di chuyển file, và đặc biệt nó sẽ nhanh hơn để mình tải lên cũng như tải xuống từ những dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

– Nén nhiều file thành một file duy nhất .

Đây cũng là một điều khá hữu dụng giúp đơn thuần việc tàng trữ và cũng như san sẻ nhiều tập tin cùng một lúc với nhau. Chẳng hạn như các bạn gửi qua mail cùng một lúc khá nhiều file ảnh, PDF, Excel và Word hoặc bất kỳ file nào khác thì việc nén toàn bộ chúng trở thành một file sẽ rất tiện nghi .
Mặc định thì những hệ điều hành có cung cấp sẵn với một tùy chọn để có thể nén file ở định dạng ZIP. Nhưng tỷ lệ nén ở định dạng ZIP rất là thấp so với những định dạng khác. Để nén file giảm với dung lượng nhỏ nhất, các bạn nên sử dụng một định dạng thay thế, và ở đây Techview Đà Nẵng sẽ giới thiệu cho các bạn định dạng RAR. Định dạng này với tỷ lệ nén rất cao, giúp các bạn có thể giảm dung lượng của file nhỏ nhất có thể. WinRAR là trình quản lý để có thể nén và giải nén định dạng này và nó còn hỗ trợ rất nhiều tính năng hữu ích khác.

2. Hướng dẫn cách nén và giải nén file rar trên win 10

• Các hệ điều hành quản lý được tương hỗ :

Ngoài ra cách nén và giải nén file rar trên win 10 bằng Winrar thì nó còn tương hỗ các hệ điều hành quản lý thông dụng
Windows 7, 8, 8.1, XP .
Linux .
FreeBSD .
Để nén và giải nén file Rar trên hệ quản lý và điều hành Android, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm ứng dụng RAR ở trên CH Play để cài luôn nhé .
macOS .

• Hướng dẫn thiết lập WinRAR không tính tiền cho Win 10 :

Download bộ cài WinRAR miễn phí ở đây. Trên hệ điều hành Windows, nó hỗ trợ cả 2 phiên bản 32-bit và 64-bit.

Chạy tập tin đã tải về và sau đó nhấn nút Install.

Nhấn nút Install

Trong cửa sổ WinRAR Setup, các bạn chọn vào Add WinRAR to Desktop nếu như muốn tạo biểu tượng của nó ra ngoài màn hình Desktop. Nhấn vào nút OK.

Chọn vào Add WinRAR to Desktop
Cuối cùng nhấn vào Done để kết thúc quy trình thiết lập .

• Cách nén file raz trên win 10

Sau khi setup WinRAR, các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nén file RAR chỉ qua 1 số ít bước đơn thuần như sau :
Nhấp chuột phải vào file mà các bạn muốn nén, có thể chọn nhiều file để nén một lúc cũng được. Chọn vào Add to Archive…, nếu các bạn muốn nhanh và đơn giản thì chọn dòng vào Add to “tenfile.rar” để có thể nén ngay.

Chọn vào Add to Archive

Đặt những tùy chọn mà các bạn muốn sau đó nhấn vào OK để bắt đầu nén.

Nhấn vào OK để bắt đầu nén

Dưới đây là một vài thiết lập có ích thường dùng :
Archive format : nên giữ nguyên mặc định. WinRAR cũng có hỗ trợ nén file thành ZIP và cả mật khẩu nữa nhé.

Compression method : chọn Best nếu các bạn muốn giảm dung lượng nhỏ nhất cho file RAR. File RAR càng nhỏ sẽ khiến cho thời gian nén và giải nén càng chậm.

Split to volumes, size : nén file RAR thành nhiều part (chương trình sẽ tự động chia file RAR trở thành nhiều part và mỗi part là một file), số file sẽ phụ thuộc vào kích thước của mỗi part mà các bạn nhập.

Set password… : đặt mật khẩu cho file RAR. Bạn không được quên mật khẩu bởi vì điều này đồng nghĩ với việc các bạn không thể giải nén file này được nữa. Đặt mật khẩu càng dài thì càng tốt để tránh phá mật khẩu.
Sau khi đã triển khai xong được quy trình nén, giờ đây các bạn hoàn toàn có thể tàng trữ, hoặc san sẻ và gửi mail rất tiện nghi .

• Cách giải nén file Rar trên win 10

Một khi các bạn đã cài đặt WinRAR, có thể dễ dàng giải nén bằng với cách mở file RAR, sau đó chọn những file trong đó và giải nén hay nhấp chuột phải vào file RAR để có thể giải nén toàn bộ. Chương trình sẽ yêu cầu các bạn nhập mật khẩu nếu như nó được nén có mật khẩu. Nếu file RAR xuất hiện lỗi the archive is either in unknown format or damaged hay đơn giản là không mở được, hoặc không giải nén được thì rất có thể là file này bị hỏng ở trong quá trình sao chép, tải lên hay tải xuống, các bạn có thể kiểm tra mã HASH để chắc chắn với tập tin không bị hỏng nhé.

Tham khảo thêm: Cách bẻ khóa file rar online chi tiết

• Cách mở file Rar trên win 10

Trong nhiều trường hợp, các bạn có thể mở để xem và đọc những tập tin (chẳng hạn như là file .txt, .pdf…) được nén ở bên trong mà bạn không cần phải giải nén toàn bộ file RAR. Hoặc các bạn chỉ muốn giải nén một hay một vài file thì các bạn có thể chọn những file đó, rồi sau đó bấm vào nút Extract To, hay kéo thả ra ngoài thư mục mà các bạn muốn.

Bấm vào nút Extract To

Nếu mặc định tập tin mà các bạn muốn mở không sử dụng WinRAR làm ứng dụng để có thể mở thì bạn nhấp chuột phải và chọn vào Open with WinRAR.

Nhấp chuột phải và chọn vào Open with WinRAR

Cách giải nén nhanh toàn bộ file RAR, các bạn nhấp chuột phải vào tập tin và chọn :

Extract to tenthumuc, tất cả các dữ liệu được nén ở trong, sẽ được giải nén vào thư mục đó.

Nếu các bạn chọn vào Extract Here, dữ liệu sẽ được giải nén vào trong thư mục hiện tại mà các bạn đang đặt file RAR, nếu như bên trong file RAR có nhiều tập tin thì nó sẽ làm bạn có thể dễ nhầm lẫn.

Extract files…: chọn nơi mà các bạn muốn giải nén.
Nếu file RAR được nén thành nhiều part thì các bạn cần phải chọn toàn bộ những file đó, sau đó nhấp chuột phải vào và giải nén như trên .
Các bạn tham khảo thêm Top phần mềm giải nén file và nén file tốt nhất 2020

Như vậy Techview Đà Nẵng đã hướng dẫn cho các bạn cách nén và giải nén file rar trên win 10 một cách cụ thể. Chúc các bạn triển khai thành công xuất sắc !
Hệ thống Laptop cũ TP. Đà Nẵng Techview
Website: https://vietsofa.vn

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours