Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Estimated read time 12 min read
Ổ cứng máy tính của bạn ngày càng chứa nhiều tài liệu, và trong số chúng có những file mà tất cả chúng ta đã không còn sử dụng nhưng chiếm dung lượng tàng trữ khá lớn. Điều này càng quan trọng hơn khi bạn sử dụng ổ cứng SSD để tàng trữ vì chúng không có khoảng trống để tàng trữ tự do. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 7 cách quét dọn rác trên máy tính sử dụng hệ quản lý và điều hành Windows 7 vô cùng nhanh gọn và hiệu suất cao .

Nội dung chính Show

  • Sử dụng tính năng Disk Cleanup
  • Xóa những phần mềm có dung lượng lưu trữ lớn
  • Phân tích dung lượng ổ đĩa
  • Dọn dẹp Temporary Files (File tạm)
  • Tìm kiếm những file bị trùng lặp
  • Giảm bớt dung lượng dùng cho System Restore
  • Tắt tính năng Hibernate
  • Video liên quan

Sử dụng tính năng Disk Cleanup

Hệ điều hành Windows 7 luôn tích hợp sẵn những công cụ giúp bạn có thể xóa được những file tạm cũng như các dữ liệu không quan trọng. Để có thể dọn rác máy tính Windows 7 bằng tính năng này, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải vào một trong những ổ cứng trong My Computer và chọn Properties. Hoặc bạn có thể tìm tính năng Disk Cleanup trong Start Menu.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 2: Nhấn vào nút Disk Cleanup trong cửa sổ Properties của ổ đĩa.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 3: Chọn kiểu định dạng file mà bạn muốn xóa và nhấn OK. Bao gồm Temporary files, log files, files trong thùng rác, và những file không quan trọng khác.

Bạn cũng có thể xóa luôn những file hệ thống, tuy nhiên chúng sẽ không được liệt kê trong đây. Nhấn vào nút Clean up system files nếu bạn muốn xóa file hệ thống.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 4: Sau khi thực hiện, bạn hãy nhấn vào tab More Options và chọn Clean up ở phía dưới mục System Restore and Shadow Copies để xóa dữ liệu phục hồi hệ thống. Khi nhấn xong, thì nó sẽ xóa toàn bộ các Restore Point (dùng để backup), do đó bạn hãy cẩn trọng khi nhấn vào nút này.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Xóa những phần mềm có dung lượng lưu trữ lớn

Xóa đi các ứng dụng có dung lượng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều dung lượng tàng trữ hơn, tuy nhiên có những ứng dụng chỉ chiếm một chút ít dung lượng thì việc vô hiệu những file này cũng không mang lại hiệu suất cao đáng kể gì cho máy tính Windows 7 của bạn. Dưới đây là các bước triển khai cụ thể :

Bước 1: Mở Control Panel, sau đó tìm và mở tính năng Programs and Features. Hoặc tìm Uninstall programs trên Start Menu và mở nó lên.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 2: Để xem phần mềm nào chiếm nhiều dung lượng nhất thì bạn hãy mở rộng cửa sổ của Programs and Features thì sẽ thấy được ngay tại tab Size.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Lưu ý: Tuy nhiên có một số phần mềm lại không hiển thị dung lượng, do đó bạn có thể thử một số phần mềm hỗ trợ gỡ cài đặt trên máy tính trước đó trên blog của chúng tôi.

Phân tích dung lượng ổ đĩa

Để tìm được chính xác thứ gì chiếm dung lượng nhiều nhất trên ổ đĩa hệ điều hành Win 7 của mình bạn có thể sử dụng những phần mềm hỗ trợ phân tích ổ đĩa. Những phần mềm này sẽ giúp quét những ổ đĩa trên máy của bạn và hiển thị chính xác đâu là file và thư mục chiếm nhiều dung lượng nhất. Theo như mình tìm hiểu, thì bạn nên sử dụng phần mềm hỗ trợ phân tích ở đĩa WinDirStat.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Sau khi quét toàn bộ hệ thống máy tính, WinDirStat sẽ cho bạn biết được đâu là thư mục, định dạng file, và file sử dụng nhiều dung lượng nhất. Bạn cũng nên chú ý là không xóa bất kỳ dữ liệu hệ thống nào cả nhé  chỉ nên xóa những file dữ liệu mà bạn tải xuống, cài đặt vào máy. Nếu bạn thấy những phần mềm có trong thư mục Program Files chiếm quá nhiều dung lượng ổ cứng, bạn hãy xóa phần mềm đó đi bằng hướng dẫn phía trên  WinDirStat sẽ chỉ rõ dung lượng phần mềm đó cho bạn, khi mà Programs and Features không hiển thị chúng.

Dọn dẹp Temporary Files (File tạm)

Công cụ Disk Cleanup trên Windows cực kỳ hữu dụng, nhưng nó lại không xóa đi Temporary Files được dùng bởi các phần mềm khác. Ví dụ, Disk Cleanup sẽ không xóa cache của trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox, nó có thể lên tới vài GB trên ổ đĩa của bạn. Bởi vì khi bạn truy cập một trang web, thì cache sẽ được lưu trong ổ cứng của bạn, với mục đích là tăng tốc độ duyệt web khi bạn truy cập lại website đó.

Để có thể chủ động file rác và file temporary, thì bạn có thể thử phần mềm dọn rác máy tính CCleaner. Phần mềm này sẽ giúp bạn dọn rác những phần mềm có trên máy tính Windows 7 và xóa cả những file không cần thiết khác khi mà Disk Cleanup không làm được.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Bài viết tương quan :

  • Top 5 trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay 2020
  • Top 10 trình duyệt web nhẹ và ít tốn tài nguyên nhất năm 2020

Tìm kiếm những file bị trùng lặp

Bạn có thể sử dụng những phần mềm tìm kiếm file trùng lặp để quét ổ đĩa để xóa chúng đi nếu chúng không cần thiết. Tốt nhất thì bạn nên sử dụng VisiPics để xóa những file trùng lặp đi, và đây là một phần mềm miễn phí.

Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm Duplicate Cleaner Pro (trả phí) sẽ có nhiều tính năng hơn để giúp bạn tìm và xóa những file bị trùng.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Giảm bớt dung lượng dùng cho System Restore

Nếu tính năng System Restore (Backup) chiếm quá nhiều dung lượng cho việc tạo ra Restore Points, bạn có thể giảm đi dung lượng sử dụng cho tính năng System Restore. Đổi lại bạn sẽ có ít Restore Point hơn để có thể phục hồi dữ liệu của mình. Nếu tính năng này không quan trọng bằng việc dọn rác máy tính, thì bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào My Computer và chọn Properties.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 2: Tiếp tục, nhấn chọn System protection ở phía bên tay trái.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 3: Lúc này bạn đang ở trong tab System Protection, nơi mà bạn có thể tạo restore point, sử dụng tính năng System Restore, hoặc tùy chỉnh cài đặt. Bạn hãy nhấn chọn ổ đĩa, và chọn Configure.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 4: Bây giờ trong cửa sổ Configure của ổ đĩa mà bạn vừa chọn, tại thanh trượt của mục Max Usage thì bạn hãy kéo nó xuống thấp hơn. Sau đó chọn OK.

Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7Cách xóa bớt dung lượng ổ C win 7

Bước 5: Nếu muốn có nhiều dung lượng cho ổ cứng hơn thì bạn hãy tắt luôn tính năng System Restore bằng cách đánh dấu vào ô Turn off system protection và chọn OK.

Tắt tính năng Hibernate

Khi bạn sử dụng tính năng Hibernate, nó sẽ chiếm rất nhiều RAM trên máy. Tính năng này giúp bạn lưu lại trạng thái hệ thống mà không tốn điện  cho đến khi bạn khởi động máy lần tiếp theo, bạn sẽ phục hồi lại trạng thái như trước khi thực hiện Hibernate. Nhưng Hibernate sử dụng một lượng lớn dung lượng lớn và được lưu trong file C:\hiberfil.sys. Do đó để có thể dọn rác cho máy tính Windows 7 hoàn toàn thì bạn hãy tắt tính năng Hibernate.

Xem thêm : Hướng dẫn 12 cách giải phóng dung lượng RAM cho máy tínhVà đó là Top 7 cách dọn rác Windows 7 đơn thuần và vô cùng hiệu suất cao giúp cho máy tính của bạn hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ trở lại. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể xem qua bài viết Hướng dẫn 20 cách tăng cường Windows 7 của chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm thông tin. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới của chúng tôi .Bonus : Top 5 ứng dụng tăng cường máy tính Windows 10/8. 1/7

Video liên quan

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours