Cách giải rubik 8 nhân 8

Estimated read time 24 min read

Nội dung chính

Show

Bạn đang đọc: Cách giải rubik 8 nhân 8

 • Trước khi bắt đầu
 • Cài đặt khối Rubik xáo trộn
 • Đang tìm cách giải
 • Học cách giải mã khối Rubik như thế nào?
 • Có bao nhiêu cách chơi rubik?
 • Cách chơi Rubik theo kiểu cơ bản
 • 1. Tìm hiểu rõ về các kí hiệu về bước xoay rubik
 • 2. Học các cách giải rubik cơ bản
 • Cách chơi rubik nâng cao
 • 1. CFOP (hay còn gọi là Fridrich)
 • Ưu điểm CFOP
 • Nhược điểm CFOP
 • Ưu điểm của Roux
 • Nhược điểm của Roux
 • Kết luận về cách chơi rubik
 • Video liên quan

Công cụ giải mã khối Rubik sẽ tính toán các bước cần thiết để giải một khối Rubik được xáo trộn. Nhập màu sắc của khối Rubik xáo trộn, nhấn nút Giải rồi làm theo hướng dẫn của chương trình.

Nhấn nút Xáo trộn và thử sức xoay các mặt để giải thuật.

Trước khi bắt đầu

Chọn kiểu hiển thị tương thích nhất với các thẻ bên trên khối lập phương hoặc nhấn Giúp đỡ để được trợ giúp thêm.

Cài đặt khối Rubik xáo trộn

Các cách setup khối Rubik trộn lẫn :

 1. Chọn màu sắc trên bảng màu và dán màu lên bề mặt miếng ghép hoặc nhấn vào miếng ghép nhiều lần để thay đổi màu

 2. D: tầng dưới xoay theo chiều kim đồng hồ Sử dụng các nút xoay để xoay các mặt Việc xoay sáu mặt khối Rubik được ký hiệu bằng các chữ cái:
  F (Front) – Trước
  R (Right) – Phải
  U (Up) – Trên
  D (Down) – Dưới
  L (Left) – Trái
  B (Back) – Sau Mỗi chữ cái có nghĩa xoay mặt đó theo chiều kim đồng hồ 90 độ. Xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay được ký hiệu bằng một dấu phẩy trên, và xoay kép được ký hiệu bằng số 2 .
 3. Xáo trộn Rubik bằng nút Xáo trộn hoặc quay lại vị trí xếp đúng bất kỳ lúc nào bằng nút Cài đặt lại.

Đang tìm cách giải

Nhấn nút Giải khi khối Rubik trộn lẫn đã được thiết lập hợp lệ và đợi chương trình tìm cách giải tối ưu. Làm theo hướng dẫn và thực thi các bước xoay như nhu yếu.

Học cách giải mã khối Rubik như thế nào?

Cách giải Rubik có vẻ khó nhưng có thể học được bằng cách ghi nhớ một số thuật toán.
Tìm hiểu cách giải khối Rubik tại đây!

Giải Demos để nhìn nhận giải những cục to lập phương từ 6 × 6, 7 × 7, 8 × 8, … đều y chang như 4 × 4, 5 × 5. những Link xem thêm : • Rubik 2 × 2, Pyramorphix, 2 × 2 …Từ khóa : Hướng dẫn RUBIK 8X8 và PHƯƠNG PHÁP CHUNG GIẢI NHỮNG CỤC LẬP PHƯƠNG LỚN HƠN 4X4, 5X5., Hướng dẫn RUBIK 8X8 và PHƯƠNG PHÁP CHUNG GIẢI NHỮNG CỤC LẬP PHƯƠNG LỚN HƠN 4X4, 5X5., Hướng dẫn RUBIK 8X8 và PHƯƠNG PHÁP CHUNG GIẢI NHỮNG CỤC LẬP PHƯƠNG LỚN HƠN 4X4, 5X5.

Tên app Hỗ trợ giải nhiều loại Rubik khác nhau Tích hợp đồng hồ bấm giờ giải Rubik Dung lượng tải về
ASolver   – Android : 30 MB- iOS : 62,9 MB
CubeX Android : 30 MB
Cube Solver Android : 7 MB
3×3 Cube Solver Chỉ khối Rubik 3×3 Android : Khác nhau tùy theo điện thoại cảm ứng
3D-Cube Solver Chỉ khối Rubik 3×3   Android : 3 MB
2×2 Pocket Cube Solver Chỉ khối Rubik 2×2   Android : 4,2 MB

ASolver là app giải Rubik hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ, ứng dụng sẽ giúp bạn giải các khối Rubik bằng cách sử dụng camera trên điện thoại cảm ứng và hướng dẫn cho bạn các bước giải cụ thể nhất .ASolver

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Sử dụng camera trên điện thoại để nhận dạng và giúp bạn giải các khối Rubik.
 • Hỗ trợ giải nhiều dạng khối Rubik khác nhau như: 3x3x3, 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6,…
 • Cung cấp cho bạn các hướng dẫn giải chi tiết.
 • Tải ASolver cho Android
 • Tải ASolver cho iOS

CubeX là ứng dụng giải Rubik giúp bạn giải các khối Rubik trải qua việc quét bằng camera trên điện thoại cảm ứng, sau đó sẽ cung ứng hướng dẫn các bước để xử lý khối Rubik của bạn trong vài phút .CubeX

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Hỗ trợ người dùng giải các khối Rubik chỉ trong vài giây.
 • Cung cấp 2 chế độ giải Rubik bao gồm: bộ giải Fridrich và bộ giải nâng cao.
 • Cung cấp cho bạn các hướng dẫn giải chi tiết.
 • Tích hợp đồng hồ bấm giờ để tiện lợi hơn cho việc bấm giờ giải Rubik.

Cube Solver là app giải Rubik hiệu quả trên điện thoại Android, giúp người dùng giải các khối Rubik một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần mô tả câu đố trên khối Rubik của bạn để nhận các bước hướng dẫn giải cực kì đơn giản.

Cube Solver

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Có thể giải khối Rubik 2×2 trong 14 lần di chuyển hoặc ít hơn.
 • Giải khối lập phương 3×3 cổ điển với trung bình 30 lần di chuyển.
 • Tích hợp một bộ đếm thời gian luyện tập với đầy đủ số liệu thống kê sẽ giúp bạn giải khối lập phương của mình nhanh hơn.
 • Cung cấp cho bạn các hướng dẫn giải chi tiết với hiệu ứng 3D.

3×3 Cube Solver là ứng dụng giải Rubik giúp người dùng thực hành thực tế giải các khối Rubik bằng cách chụp lại trạng thái của khối Rubik 3×3 của bạn bằng máy ảnh, sau đó làm theo bước hướng dẫn giải, mang đến cho người dùng thưởng thức tốt nhất trong quy trình giải Rubik .3×3 Cube Solver

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Sử dụng camera trên điện thoại để nhận dạng và giúp bạn giải khối Rubik 3×3.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa khối Rubik nếu quá trình chụp không đúng cách.
 • Cung cấp cho bạn các hướng dẫn giải chi tiết.
 • Tích hợp một bộ đếm thời gian luyện tập.

3D – Cube Solver là app giải Rubik giúp bạn xử lý các khối Rubik của bạn bằng các thuật toán tốt nhất để tìm ra giải pháp tối ưu nhất để giải với ít lần chuyển dời nhất. Bạn chỉ cần tô màu khối Rubik, sau đó, ứng dụng sẽ cung ứng cho bạn các thứ tự giải để tương hỗ bạn hoàn thành xong việc giải Rubik nhanh nhất .3D – Cube Solver

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Cung cấp cho bạn các hướng dẫn giải chi tiết với hiệu ứng 3D.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

2×2 Pocket Cube Solver là app giải Rubik 2×2 tốt nhất lúc bấy giờ, phân phối cho người dùng các hướng dẫn giải cụ thể khối Rubik 2×2 được hiển thị trên màn hình hiển thị. Tất cả những gì bạn cần làm là triển khai theo các bước hướng dẫn để sắp xếp lại khối Rubik một cách thuận tiện .2×2 Pocket Cube Solver

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Cung cấp các bước hướng dẫn giải chi tiết khối Rubik 2×2.
 • Giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng.

Bài viết trên đã tổng hợp cho các bạn TOP 6 app giải Rubik tốt nhất, hiệu suất cao trên Android, iOS. Nếu bạn thấy có ích thì hãy san sẻ với bè bạn và đừng quên để lại phản hồi phía bên dưới nhé !

Người phát minh ra Rubik’s Cube – Giáo sư Erno Rubik đã mất tận một tháng để học cách chơi rubik hoàn chỉnh 6 mặt. Trong suốt 40 năm vừa qua, rất nhiều người đã nghiên cứu và đưa ra hàng loạt các cách giải rubik vô cùng đơn giản và tối ưu. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách giải rubik, thì đây chính là bài viết mà bạn cần đọc! Tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu về các cách chơi rubik dễ học nhất.
Học cách xoay rubik qua sự hướng dẫn của người khác không phải là ăn gian. Một khối rubik có những 42 TỶ TỶ ( đúng rồi đấy, là 42,000,000,000,000,000,000 ) trạng thái hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nhưng chỉ có đúng MỘT trạng thái được gọi là hoàn hảo. Vì vậy, nếu không có sự hiểu biết và hướng dẫn nhất định về cách xoay rubik, bạn gần như không khi nào hoàn toàn có thể giải được nó .
Nội dung chính bài viết[Ẩn]

Có bao nhiêu cách chơi rubik?

Hiện nay, trên quốc tế có hàng chục cách giải rubik khác nhau. Chung quy lại, chúng đều sử dụng một loạt các BƯỚC GIẢI, trong mỗi bước giải lại có hàng loạt THUẬT TOÁN ( hay quen miệng còn gọi là CÔNG THỨC GIẢI RUBIK ) để triển khai xong các bước đó. Nổi tiếng nhất trong số đó là CFOP, Roux .

Cách chơi Rubik theo kiểu cơ bản

Để chơi Rubik theo kiểu cơ bản, thứ nhất bạn phải tìm hiểu và khám phá rõ ràng về một số ít thứ như sau :

1. Tìm hiểu rõ về các kí hiệu về bước xoay rubik

Tại sao điều này lại quan trọng và là điều tiên phong bạn nên khám phá ? Rõ ràng chính bới đây là cách để tất cả chúng ta diễn đạt về các bước xoay trên cục rubik. Tôi không hề miêu tả cho bạn các bước xoay theo kiểu mặt này lên trên. mặt này sang trái sang phải, … Hoặc tôi cũng không hề miêu tả bằng hình vẽ các bước xoay được. Có đến hàng chục công thức khác nhau chỉ cho một trường hợp duy nhất, và tổng kết lại thì số công thức ấy chắc phải lên đến hàng trăm thậm chí còn hàng nghìn công thức. Đấy chỉ là rubik 3×3 thôi nhé, còn rubik 4×4, 5×5 hay 17×17 nữa các bạn ạ. Do đó, tất cả chúng ta phải chuẩn hóa cách diễn đạt các bước xoay bằng các kí hiệu rubik cơ bản đến kí hiệu rubik nâng cao .
Như vậy, nếu bạn khám phá và thành thục các loại kí hiệu rubik, thời hạn bạn học giải một cục rubik sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Học xong các loại kí hiệu bạn sẽ không cần hỏi người khác hay xem clip diễn đạt nữa mà chỉ cần đưa ra dòng công thức là hoàn toàn có thể làm được. Chưa kể đến việc học kí hiệu và thuần thục các loại kí hiệu đó cũng làm bộ não bạn hoạt động giải trí tương đối về hình học khoảng trống. Điều đó rất tốt cho tư duy của bạn, đặc biệt quan trọng là với người Nước Ta vốn rất giỏi về số nhưng còn chút hạn chế về hình, đặc biệt quan trọng là hình khoảng trống .
Để thuần thục các loại kí hiệu rubik, tôi khuyên bạn nên học theo trình tự sau :

Bước 1: Học các kí hiệu cơ bản của rubik 3×3

Bạn hoàn toàn có thể học qua bài viết sau : Quy ước kí hiệu rubik 3×3 cơ bản

Bước 2: Tập cho thuần thục nhuần nhuyễn các công thức cơ bản đó

Rất nhiều bạn có nhắn cho mình hỏi : ” Anh ơi vì sao em làm giống công thức như thế này mà không ra là sao ? “. Nói thật lòng việc này ngay cả bản thân mình lúc mới học rubik cũng rất hay mắc phải. Các bạn học các kí hiệu này học thì khá là dễ hiểu nhưng đến lúc thực hành thực tế thì lại là một yếu tố khác. Nhiều khi công thức nó dài quá bạn cũng sẽ làm nhầm, hoặc nhớ nhầm, … Cho nên việc rèn luyện cũng đóng vai trò rất quan trọng nữa. Nếu bạn chỉ học để giải rubik 3×3 thì đến bước 2 này đã đủ. Nếu bạn muốn mày mò thêm các loại rubik nâng cao như 4×4, 5×5 thì hãy sang bước 3 .

Bước 3: Học các kí hiệu rubik nâng cao

Các kí hiệu nâng cao thường gặp trong các loại rubik lớn như 4×4, 5×5, … Lúc này vì rubik đã có nhiều tầng hơn nên bạn sẽ phải có thêm các kí hiệu cho các tầng đó. Tôi khuyên bạn nên học các công thức này sau khi thuần thục các kí hiệu cơ bản và đã học xong. Để học các bạn tìm hiểu thêm bài viết Kí hiệu rubik nâng cao .
Đó là ba bước trong việc học các kí hiệu rubik mà mình đúc rút được. Dù học kiểu giải cơ bản hay nâng cao, học các kí hiệu vẫn là điều vô cùng thiết yếu .

2. Học các cách giải rubik cơ bản

Cách giải rubik cơ bản gồm có các bước như sau :

 • Giải một mặt, nhưng lộn xộn (các màu bên chưa đúng)
 • Giải một mặt, hoàn thành luôn tầng 1 (đúng nguyên một tầng)
 • Giải tầng 2
 • Đưa tầng 3 về một màu, nhưng các cạnh bên chưa đúng
 • Giải hoàn chỉnh tầng 3, xong cục rubik.

Mình sẽ không đi vào chi tiết cụ thể hướng dẫn cách giải này trong bài. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy bài hướng dẫn rất cụ thể mình đã đăng trước đó trong mục Hướng dẫn chơi nhé .

Cách chơi rubik nâng cao

Trong mục này, mình sẽ giời thiệu qua cho các bạn tìm hiểu và khám phá về các cách giải rubik nâng cao mà mình cho là tối ưu nhất, nhiều người sử dụng nhất. Các giải pháp mình đề cập trong bài đó là CFOP và Roux .

1. CFOP (hay còn gọi là Fridrich)

CFOP là cách chơi rubik nổi tiếng được công bố bởi Jessica Fridrich vào năm 1995. Đây là một giải pháp chơi làm mưa làm gió trong những năm 2000. Hàng loạt các kỉ lục quốc tế Guinness đã bị phá bởi cách làm này. Ban đầu CFOP được gọi là giải pháp Fridrich nhưng bản thân khu công trình này là của nhiều người, chứ không phải chỉ riêng cô ấy. Sau này với nhu yếu của của đội nghiên cứu và điều tra, giải pháp này chính thức được đổi tên thành CFOP .
CFOP là viết tắt của bốn bước giải rubik :

 1. Cross: Làm dấu cộng ở một mặt.
 2. F2L – First 2 Layers: Hoàn thành hai tầng đầu tiên.
 3. OLL – Orientation of the Last Layer: Đưa tầng cuối cùng về đúng màu của nó.
 4. PLL – Permutation of the Last Layer: Hoán vị các cạnh và góc ở tầng cuối về đúng vị trí. Hoàn thành cục rubik.

Ưu điểm CFOP

 1. Dễ học, rất trực quan dễ hiểu.
 2. Không cần hiểu lắm về cách hoạt động của rubik.
 3. Phổ biến nhất, ai cũng biết.
 4. Hiện tại nó là phương pháp giải nhanh nhất thế giới.

Nhược điểm CFOP

 1. Nhiều công thức.
 2. Tốn nhiều moves, nghĩa là bạn phải xoay nhiều hơn.
 3. Nếu sử dụng cho big cube (4×4, 5×5 trở lên) sẽ tốn nhiều thời gian vì phải làm lại một lần nữa cube 3×3 qua CFOP. Tuy nhiên CFOP vẫn là phương pháp được dùng nhiều nhất.
 4. Khó làm Cross.

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá CFOP qua các bài viết sau :

 1. Công thức Cross
 2. Công thức F2L
 3. Công thức OLL
 4. Công thức PLL

2. Roux

Roux là cách chơi rubik được nghiên cứu và phát triển bởi Gilles Roux. Không giống như các phương pháp khác, chính bản thân người sáng lập đã dùng phương pháp Roux này đạt đến thành tích Sub-15. Đây là một phương pháp được dùng rất nhiều bởi các cuber thi đấu bộ môn OH (One-handed: Giải một tay). Phương pháp này gồm các bước như sau:

 1. Giải một khối 1x2x3 bất kì chỗ nào trên cục rubik.
 2. Dựng thêm một khối 1x2x3 nữa ở mặt đối diện mà không phá khối 1x2x3 đầu tiên. Sau bước này, chúng ta đã có một khối 1x2x3 ở mặt bên trái phía dưới, và một khối ở mặt bên phải phía dưới. Các layer (lớp – tầng) M và U có thể xoay thoải mái mà không chạm gì đến hai khối kia.
 3. Di chuyển giải nốt 4 góc còn lại bằng các công thức CMLL, COLL hoặc các công thức OLL PLL trong CFOP.
 4. Lật 6 cạnh còn lại về đúng màu của mặt Up và Down (giống như làm OLL bên CFOP) chỉ dùng các bước xoay M và U. Lúc này các cạnh UF, UB, UL, UR, DF, DB sẽ được lật lên hết màu Up hoặc Down.
 5. Giải hoàn thành hai cạnh UL (trên-trái) và UR (trên-phải). Lúc này ta có layer R (phải) và L (trái) được giải hoàn toàn.
 6. Cuối cùng giải nốt 4 cạnh còn lại ở tầng giữa. Rubik đã được giải hoàn toàn.

Ưu điểm của Roux

 1. Sử dụng ít moves hơn CFOP.
 2. Sử dụng ít công thức hơn CFOP.
 3. Các công thức đều ngắn và cực dễ thành thạo.

Nhược điểm của Roux

 1. Việc làm khối 1x2x3 ban đầu có thể khá khó với người mới chơi.
 2. Sử dụng các moves M và M’ khá nhiều. Điều này sẽ gây khó với cuber chưa thạo finger trick hoặc sẽ bị +2 do M2 bị miss
 3. Khó sử dụng cho bộ môn OH (giải một tay) để giải toàn bộ, nhưng lại được sử dụng rất nhiều cho các bước sau khi giải một tay.

Kết luận về cách chơi rubik

Trên đây tôi đã ra mắt các cách chơi rubik từ cơ bản đến nâng cao. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm một chút ít về quốc tế Rubik. Nếu còn vướng mắc điều gì hãy tự do để lại phản hồi hoặc gửi tin nhắn đến fanpage của H2 Rubik Shop để được tư vấn nhé.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours