Sudoku là gì ? Hướng dẫn chơi và mẹo chơi Sudoku nhanh nhất

Estimated read time 7 min read
Vì là một game show mang tính logic và trí tuệ nên Sudoku cũng có những nguyên tắc giải nhất định. Để giải được Sudoku, bạn hãy vận dung thật linh động các nguyên tắc sau :

1. Nguyên tắc 1: Dóng số theo hàng Ngang và hàng Dọc để loại trừ

Áp dụng theo nguyên tắc của Sudoku: không có cùng 1 số trên cùng 1 hàng ngang và hàng dọc. Dóng số theo hàng ngang và hàng dọc là cách đơn giản nhất để bạn có thể tìm được một con số thích hợp cho vị trí cần điền.
Trước tiên, hãy tìm số lượng nào Open nhiều nhất trong lưới Sudoku đã có sẵn, và dóng nó theo hàng ngang, dọc để triển khai loại trừ các ô trên hàng đó, từ đó xác lập vị trí của số lượng ấy ở các ô còn lại. Giải hết xong 1 số đến khi không thể loại trừ và đặt số được nữa thì hẵng chuyển sang giải số khác, để tránh bị rối .
Tuy nhiên mẹo chơi Sudoku này chỉ áp dụng được với mức độ đơn giản, trung bình mà thôi. Ở mức độ khó ngay từ đầu bạn sẽ không thể áp dụng theo cách này được.

Ví dụ: Ở hình dưới đây, xét với số 8. Sau khi loại trừ do dóng dọc ở 2 ô 8 hàng trên và dưới, và dóng ngang ở hàng giữa, ta đã tìm ra được vị trí của ô số số 8 như khoanh tròn. 

Mẹo giải  Sudoku nhanh nhất 0

2. Nguyên tắc 2: Tìm các ô cùng khả năng và ghi chú lại

Khi áp dụng nguyên tắc số 1, bạn sẽ gặp phải trường hợp: Tại một vùng 3×3, bạn xác định được 2 vị trí trở lên có khả năng chứa 1 số nào đó.

Ví dụ như trường hợp của số 5 như hình ảnh phía trên, ta thấy 2 khoanh tròn đều có khả năng chứa số 5. 

Hãy ghi chú bé sang bên cạnh, để khi tìm được đáp án chắc như đinh hãy ghi vào, tuyệt đối không điền vào khi chưa chắc chắc. Nếu ghi vào, tổng thể sẽ là một mớ bòng bong, khiến bạn càng giải bài toán càng rối. Và sẽ không khi nào thắng lợi được, khi mà càng giải càng đi vào ngõ cụt. Bài toán vốn đơn thuần sẽ trở nên phức tạp vô cùng nếu chỉ cần bạn điền nhầm 1 vị trí trong Sudoku .
Nguyên tắc này cực kỳ quan trọng với những bài Sudoku phức tạp .
 

3. Nguyên tắc 3: Xác định số bắt buộc phải điền

Trong Sudoku thì mỗi số phải là độc nhất như quy tắc đã nói, ở trong hình trên bạn sẽ thấy, tại ô khoang tròn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể điền số 2, 5, 7 và 9 .
Khi vận dụng Nguyên tắc số 1 : số 7 khi dóng cả hàng trên và dưới sẽ cho tác dụng ô khoang tròn ở giữa là số 7, vậy ta cần phải điền còn lại là 2, 5 và 9 ở 3 ô còn lại đang trống .
Tiếp tục dùng chiêu thức 1 và 2, ta thấy chỉ hoàn toàn có thể điền số 2 và số 5 ở 2 ô hàng trên cùng. Ta sẽ ghi chú 2 ô này là 2 và 5, với cùng năng lực .
Như vậy còn 1 ô duy nhất là ô bên cạnh số 7, chắc như đinh là số 9, là số bắt buộc phải điền còn lại .

4. Nguyên tắc 4: Điền nháp và thử giải ô Sudoku

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy việc dóng hàng và loại trừ tối thiểu vẫn phải khiến tất cả chúng ta phân vân ở 2 ô cho mỗi số lượng như ở ví dụ trên. Hoặc khi đã vận dụng Nguyên tắc số 3 chưa thể giúp bạn giải được các ô. Thì đến bước ở đầu cuối là bạn cần phải nháp thử đền tìm ra giải pháp .

 

Bạn nên chọn số mà hiện tại bạn đang phân vân giữa 2 ô, sau đó điền thử và giải theo giải pháp đó. Nếu như trong quy trình giải ô này, xảy ra xích míc như trùng số trên hàng ngang hàng dọc, trong vùng trái với nguyên tắc cơ bản của Sudoku, khi đó bạn quay lại bước khởi đầu và điền số vào ô còn lại. Về cơ bản, bạn nên tránh việc nháp và thử quá nhiều ô, vì nó sẽ khiến game show càng rắc rối và thời hạn thử của bạn càng lâu .
Đây là nguyên tắc ngẫu nhiên, trước với việc suy luận logic của Sudoku, do đó hãy hạn chế dùng, và chỉ nên sử dụng như chiêu thức ở đầu cuối .
Trên đây là những mẹo chơi Sudoku bạn nên biết trước hoặc mới chơi bộ môn này, và hãy ghi nhớ bạn nên giải Sudoku mức độ từ dễ trước để hoàn toàn có thể làm quen với quy tắc chơi Sudoku cũng như các quy luật mà bạn phát hiện ra trong quy trình chơi từ đó vận dụng cho các Lever khó hơn. Chúc bạn có những thời hạn vui tươi và hữu dụng cùng game show đầy tính trí tuệ này !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours