19 Cách Giảm Căng Thẳng Để Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

Estimated read time 23 min read
Sự quay quồng, quay quồng của nhịp sống tân tiến khiến cho tất cả chúng ta – dù ít hay nhiều cũng đã từng có lúc phải đương đầu với thực trạng căng thẳng. Song, căng thẳng cũng không hẳn là xấu. Tùy thuộc vào cách tất cả chúng ta nhìn nhận và trấn áp để giảm thiểu tác động ảnh hưởng xấu đi của căng thẳng lên cuộc sống .
Nếu tiếp cận căng thẳng qua một góc nhìn tích cực, chúng sẽ đem lại động lực thôi thúc bạn tiến về phía trước .
Hãy cùng Glints tìm hiểu 19 cách “thỏa hiệp” với căng thẳng để biến chúng thành chất xúc tác tích cực giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bản thân!

Căng thẳng là gì? Tại sao chúng ta luôn bị nó đeo bám?

Căng thẳng là trạng thái thần kinh bị “ kéo căng ” gây ra cảm xúc không tự do và không dễ chịu cả về mặt ý thức lẫn sức khỏe thể chất. Khi rơi vào thực trạng căng thẳng, khung hình tất cả chúng ta sẽ tiết ra một loại hormone cung ứng nguồn năng lượng can đảm và mạnh mẽ khiến cho các cơ, nhịp thở và nhịp tim cũng trở nên nhanh hơn .
Căng thẳng là gì? Tại sao chúng ta luôn bị nó đeo bám?© Pexels.comCó rất nhiều nguyên do dẫn đến căng thẳng, nhưng ta hoàn toàn có thể chia thành hai dạng cơ bản là nội tác ( sức khỏe thể chất giảm sút, nhịp độ hoạt động và sinh hoạt không điều độ, tâm lý xấu đi, … ) và ngoại tác ( thiên nhiên và môi trường sống ô nhiễm : thao tác ô nhiễm tiếng ồn ; những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình thường to tiếng với nhau ; thậm chí còn là việc sếp đưa ra quá nhiều trách nhiệm vượt ngoài số lượng giới hạn của bản thân ) .

Đọc thêm: Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?

Căng thẳng có luôn là xấu?

Theo Positive Psychology, căng thẳng được chia thành hai loại đó là căng thẳng tốt ( eustress ) và căng thẳng xấu ( distress ). Nếu “ chiếm hữu ” eustress, cuộc sống sẽ được điều hướng dưới một áp lực đè nén tích cực để nâng cao giá trị bản thân và hiệu suất thao tác trong ngày .
Thế nên, câu hỏi cần đặt ra ở đây là : Cách giảm căng thẳng xấu và cách tăng căng thẳng tốt là gì ? Khi biết được cách chuyển hóa từ distress thành eustress, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể trấn áp được nguồn năng lượng trong mình để tận thưởng chất lượng sống tốt nhất .

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Tập Trung Cao Độ Khi Có Quá Nhiều Công Việc Cần Giải Quyết?

Các cách đơn giản để giảm thiểu căng thẳng hiệu quả 

Vậy, làm cách nào để bạn hoàn toàn có thể hình thành căng thẳng tích cực và cắt giảm nguồn năng lượng từ căng thẳng xấu ? Để Glints gợi ý những hoạt động giải trí sau đây nhé !

1. Tập hít thở sâu

Cứ ngỡ hít thở là điều ta làm trong vô thức, nhưng việc tập trung chuyên sâu vào chính hơi thở của mình lại chính là một trong những cách giảm căng thẳng hay và hiệu suất cao nhất .
Nghiên cứu của Tiến sĩ Yackle, ĐH California chỉ ra rằng có một mạch thần kinh trong não bộ quyết định hành động việc thở gấp gắn liền với cảm xúc hoảng sợ ; trong khi đó ; việc thở chậm link với sự bình tĩnh .
Các cách đơn giản để giảm thiểu căng thẳng hiệu quả © Pexels.comVậy, ta cần hít thở như thế nào ?

  • Đầu tiên, bạn vẫn hít thở nông và nhanh như tình trạng hiện tại – và chú ý đến cảm giác của mình.
  • Tiếp đến, hãy hít thở sâu theo từng đợt một. Lúc này sẽ có sự khác biệt nhất định trong hơi thở của bạn.
  • Sau đó, duy trì hít vào và thở ra thật chậm, tốt nhất là qua mũi, với hơi thở ra kéo dài hơn hít vào.

2. Tập trung suy nghĩ vào hiện tại

Nghĩ về lỗi lầm trong quá khứ hay những dự tính đẹp tươi trong tương lai nhiều lúc lại chính là tác nhân gây căng thẳng. Một điều tra và nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison được triển khai trên 400 người chứng tỏ tập trung chuyên sâu vào hiện tại sẽ thiết kế xây dựng được tâm trạng tích cực hơn .
Hãy để tâm lý của mình “ sống ” ở ngay chính mốc thời hạn mà ta đang sống .
“ Yesterday is history, tomorrow is mystery and present is a gift ” – Kungfu Panda .
Tạm dịch : Quá khứ là lịch sử dân tộc, tương lai là huyền bí, hiện tại chính là món quà .

3. Gần gũi với thiên nhiên

Thiên nhiên và con người luôn liên kết với nhau. Bạn hoàn toàn có thể hòa mình với vạn vật thiên nhiên qua những cách giảm căng thẳng thư thái mà chẳng nhọc công, ví dụ điển hình như : 20 – 30 phút tản bộ, chạy bền, đi dạo …
Phó giáo sư trường ĐH Michigan – Mary Carol Hunter đã điều tra và nghiên cứu ra rằng sau khi dành ra khoảng chừng 20-30 phút ngồi nghỉ hoặc đi dạo trong thiên nhiên và môi trường vạn vật thiên nhiên, lượng cortisol ( một chất do căng thẳng sản sinh ) sẽ thuyên giảm rõ ràng .

4. Dành thời gian với gia đình, bạn bè

Cuộc sống có rất nhiều góc nhìn và việc làm chỉ là một phần trong đấy. Đừng vì lao đầu thao tác mà quên mất những mối quan hệ có giá trị xung quanh mình .
Dành thời gian với gia đình, bạn bè là cách giảm thiểu căng thẳng© Pexels.comMột cách giảm căng thẳng hiệu suất cao mà tất cả chúng ta thường bỏ quên chính là ( tái ) liên kết với những mối quan hệ thân thương. Hãy thử tâm sự và trò chuyện với những người đáng tin cậy, biết đâu bạn sẽ khuây khỏa và giải tỏa được phần nào nỗi áp lực đè nén không tên này thì sao !

5. Thử thách đọc sách 

Sách là phương tiện đi lại lưu giữ kỹ năng và kiến thức của quả đât và cũng là một “ trạm sạc ” tích cực bạn chớ nên bỏ lỡ .
Có thể nói, việc ngẫm nghĩ từng trang sách cũng là một cách giảm căng thẳng hiệu suất cao giúp bạn tạm quên đi những áp lực đè nén bên ngoài. Bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn đắm mình trong quốc tế tri thức hay những câu truyện mê hoặc, ôm lấy nguồn năng lượng tích cực từ những con chữ .
Rèn luyện được thói quen đọc sách cũng là cách tốt để tăng trưởng bản thân. Bạn hoàn toàn có thể tích hợp với âm nhạc nhẹ tương hỗ tập trung chuyên sâu, một món ăn vặt hoặc đồ uống yêu quý nào đó kèm theo để khoảng chừng thời hạn đọc sách trở nên mê hoặc hơn .

6. Bắt trend tô màu

Nghệ thuật đã, đang và sẽ luôn là cách giảm căng thẳng không hề bị sửa chữa thay thế. Nếu không có năng khiếu sở trường vẽ thì bạn cũng đừng lo, bởi phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật sẽ đơn thuần hơn rất nhiều nhờ tranh số hóa – những bức tranh được chia sẵn số ứng với sắc tố thích hợp .
Bắt trend tô màu giải tỏa căng thẳng© Pexels.comNgoài việc là một cách giảm căng thẳng xóa đi áp lực đè nén, việc tô màu còn tương hỗ rèn luyện tính kiên trì, gọn gàng và tập trung chuyên sâu hiệu suất cao nữa đấy !

7. Học một ngôn ngữ mới

Vì sao học một ngôn từ mới – điều tưởng chừng sẽ gây căng thẳng – lại là một cách giảm căng thẳng ?
Rất nhiều bạn trẻ thú nhận rằng năng lực nói hoặc viết một ngôn từ mới qua quy trình tự học giúp họ cảm thấy hoan hỉ hơn. Thay vì bận rộn với hàng loạt tâm lý áp lực đè nén trong đầu, quỹ thời hạn lúc này của bạn cũng trở nên có ý nghĩa hơn khi tập trung chuyên sâu theo đuổi một tiềm năng đơn cử .
Không những giúp giải tỏa căng thẳng, học một ngôn từ mới cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự tăng trưởng và lợi thế của bạn trong việc làm .

8. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục giúp cải tổ sức khỏe thể chất, đồng thời là hành vi giúp liên kết bản thân và thỏa hiệp với căng thẳng vô cùng hiệu suất cao .
Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe, đồng thời là hành động giúp kết nối bản thân và giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả.© Pexels.comViệc tăng cường hoạt động giải trí của cơ bắp giúp giải phóng các nguồn năng lượng dư thừa mà stress sản sinh ra. Bằng cách này, não bộ sẽ bị phân tán để điều khiển và tinh chỉnh các hoạt động giải trí cơ bắp ; tương hỗ giảm đi sự tập trung chuyên sâu vào những tâm lý xấu đi làm bạn căng thẳng .

Đọc thêm: Tổng Hợp 15 App Hướng Dẫn Tập Gym Ngay Tại Nhà

9. Chăm chỉ nấu ăn

Một bữa ăn ngon do chính tay mình làm, tại sao không ? Việc nấu ăn không chỉ chứng tỏ ta đảm đang mà còn dạy ta cách kiên trì, nêm nếm đậm vị và chớp lấy gu của mỗi người sau những lần chế biến .
Các cụ hay nói : “ Tình yêu là đi qua bao tử ”. Chăm chỉ nấu ăn chẳng những là cách giảm căng thẳng, tò mò nhiều đồ ăn ngon để chiêm ngưỡng và thưởng thức, mà biết đâu lại giúp bạn trở nên “ ăn được điểm ” với đối phương và “ say bye ” với cuộc sống độc thân nhàm chán .

10. Trang trí lại ngôi nhà hoặc căn phòng của mình

Một trong những cách giảm căng thẳng không hề bỏ lỡ chính là quét dọn hoặc trang trí lại phòng. Không gian sống được sạch sẽ và đẹp mắt, ngăn nắp thì sự tự do, thoải mái và dễ chịu cũng dần lên ngôi .
Điều này cũng đóng vai trò như một bài tập thể dục tại nhà tương hỗ phóng thích nguồn năng lượng xấu đi còn tồn dư trong khung hình .

11. Lên kế hoạch cho một chuyến đi xa

Bạn đang ấp ủ một chuyến du lịch để bù lại những ngày thao tác đầy căng thẳng ?
Vậy còn chần chừ gì mà không tự thưởng cho mình một ngày nghỉ “ quên mọi âu lo ”. Những điểm du lịch cảnh sắc hữu tình, những chuyến phiêu lưu tò mò mê hoặc sẽ mang lại cho bạn cảm hứng tích cực và thư giãn giải trí, đồng thời giải tỏa căng thẳng không mong ước .

12. Tham gia các lớp học online bổ trợ sự nghiệp

Những bạn đam mê học hỏi thì không nên bỏ qua các khóa học online bổ trợ nghề nghiệp miễn phí. Những khóa học tuy ngắn nhưng lại rất bổ ích. 

Tham gia các lớp học online bổ trợ sự nghiệp giảm stress© Pexels.comBạn hoàn toàn có thể lấp đầy khoảng chừng thời hạn trống của mình bằng những lớp học, vừa có thêm kỹ năng và kiến thức mới, vừa giải tỏa căng thẳng và quên đi những âu lo .

Đọc thêm: 5 Bước Chuẩn Bị Để Có Một Khóa Học Online Hiệu Quả Vượt Trội

13. Nghe Podcast 

Podcast đang lên ngôi như một công cụ vui chơi có ích. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều chủ đề mê hoặc từ tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình, cách thao tác trong những thiên nhiên và môi trường khác nhau hay thậm chí còn là sách nói .
Chưa bàn đến nội dung, một giọng nói trầm ấm và đều đặn sẽ giúp “ co và giãn ” hệ thần kinh và từ đó trở thành một cách giảm căng thẳng đầy mê hoặc !

Đọc thêm: Tổng Hợp Những Kênh Podcast Hay Truyền Cảm Hứng Cho Bạn Mỗi Ngày

14. Tập quay Video

Quay video san sẻ những hoạt động giải trí hằng ngày giúp bạn liên kết với nhiều người hơn. Biết đâu cơ duyên sẽ “ dẫn lối ” khiến bạn trở thành người phát minh sáng tạo nội dung hữu dụng và lôi cuốn được nhiều người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội thì sao ?
Thử tự tạo một kênh Youtube hay một thông tin tài khoản Tiktok để san sẻ những video ngắn của mình, bạn sẽ cảm thấy rất vui nếu những video của bạn được hưởng ứng đấy .

15. Chăm sóc giấc ngủ

Chúng ta dành ⅓ quãng thời hạn trong cuộc sống để ngủ. Việc chăm nom giấc ngủ ngay từ giờ đây chính là một trong những cách giúp giảm căng thẳng và duy trì một ý thức khỏe mạnh .
Khi ngủ đủ giấc, khung hình sẽ phục sinh nguồn năng lượng và thư giãn giải trí não bộ hiệu suất cao. Ngoài ra, còn những cách chăm nom giấc ngủ khác mà hoàn toàn có thể bạn chưa biết .
Việc chăm sóc giấc ngủ ngay từ bây giờ chính là một trong những cách giúp giảm căng thẳng© Pexels.comHạn chế dùng các hóa chất như rượu và caffeine hay đừng xem tivi hoặc xem bất kể loại màn hình hiển thị LED nào trước khi ngủ. Các nhà nghiên cứu và điều tra từ Trường Y Harvard đã phát hiện rằng ánh sáng xanh làm tăng tần sóng của não bộ gây khó ngủ đấy !

16. Sử dụng thực phẩm chức năng

Đôi khi, việc thiếu một số ít chất cũng khiến khung hình “ báo động ” và hình thành căng thẳng. Lúc này đây, thực phẩm tính năng chính là một phương pháp giảm căng thẳng kịp thời. Một chính sách ẩm thực ăn uống, ngủ nghỉ hài hòa và hợp lý phối hợp với thực phẩm công dụng sẽ giúp bạn có một cuộc sống “ healthy và balanced ” hơn .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các loại thực phẩm công dụng có chứa hoạt chất như Lemon balm, trà xanh, axit béo Omega-3, … để tăng sức đề kháng và hỗ trợ thần kinh .

17. Liệu pháp giảm căng thẳng bằng mùi hương

Liệu pháp mùi hương chính là việc sử dụng mùi hương để điều trị tâm trạng. Một số nghiên cứu và điều tra cho thấy liệu pháp mùi hương hoàn toàn có thể làm giảm lo ngại và cải tổ giấc ngủ rõ ràng .
Liệu pháp giải tỏa căng thẳng bằng mùi hương© Pexels.comTinh dầu hay nến thơm cũng là một cách giảm căng thẳng và lo ngại đặc biệt hiệu quả đấy. Một số mùi hương đặc biệt quan trọng nhẹ nhàng như : lavender, hoa sen, hoa nhài, gỗ thông … sẽ giúp bạn điềm tâm phần nào trước những áp lực đè nén ngoài kia .

18. Cắt giảm tiêu thụ Caffeine

Được tìm thấy nhiều trong cafe, trà, chocolate và nước tăng lực, Caffeine là một chất kích thích giúp tăng sự tỉnh táo và hiệu suất thao tác. Tuy nhiên, mặt trái của chúng chắc rằng ai cũng biết : Caffeine khiến ta trở nên lo âu và stress hơn sau khi công dụng kết thúc .
Khi nhận thấy khung hình đang gửi những tín hiệu khiến bạn bồn chồn hay lo ngại, hãy xem xét cắt giảm caffeine ngay bạn nhé ! Thay vào đó, bạn cũng hoàn toàn có thể uống một cốc nước ép lạnh để “ refresh ” lại khung hình và ý thức thay cho các thức uống kích thích hệ thần kinh .

19. Massage trị liệu 

Áp lực từ việc ngồi lâu ở công ty với cường độ cao sẽ khiến khung hình bạn tê cứng và thiếu linh động. Chính vì vậy, massage trị liệu sẽ là cách giảm căng thẳng tương thích dành cho bạn sau quảng thời hạn dài bị “ dồn nén ” khiến các khớp tay, chân, xương, … mỏi nhừ .
Các kỹ thuật xoa bóp sẽ giúp xóa tan đi cảm xúc “ quá tải ” trong khung hình. Đồng thời, Phục hồi sự cân đối, thả lỏng tâm lý ; từ đó giúp bạn hoạt động giải trí và thao tác tốt hơn .
massage trị liệu - cách giảm căng thẳng© Pexels.com

Đọc thêm: Bạn Có Đang Chán Nản Công Việc? 7 Giải Pháp Sau Đây Là Dành Cho Bạn

Bạn đã thực hành thực tế bao nhiêu cách giảm căng thẳng trong bài viết này rồi ? Hãy san sẻ cùng Glints nhé !
Bài viết có hữu dụng so với bạn ?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt nhìn nhận : 1 Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết. Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu dụng với bạn Hãy giúp chúng tôi cải tổ bài viết này ! Làm sao để chúng tôi cải tổ bài viết này ? Tác Giả

Tran Le The Bao
Hi, I’m Bao, a Content Writer. Welcome to my tiny world at Glints where you can figure out many useful articles ❤️

See author’s posts

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours