✅ Công thức tính thể tích ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Estimated read time 32 min read

3.1 / 5 – ( 20 bầu chọn )
Công thức tính thể tích hình khối Nón

Cách để Tính thể tích một chiếc hộp

Dù bạn muốn tính thể tích của một chiếc hộp để gửi bưu kiện hay để vượt qua bài kiểm tra sắp tới thì việc này cũng khá đơn thuần. Thể tích là giá trị cho biết độ lớn của một vật trong khoảng trống ba chiều, do vậy dựa vào thể tích của chiếc hộp, bạn sẽ biết trong hộp có bao nhiêu khoảng trống. Để tính thể tích, bạn cần triển khai một vài phép đo đơn thuần để có chiều dài, chiều rộng, độ cao của hộp, sau đó nhân chúng lại với nhau .

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Với : a x b x c với a là chiều dài, b là chiều rộng, c là chiều cao của hình hộp chữ nhật .
Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật
Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Thể tích hình hộp chữ nhật bằng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu chiếc hộp là hình hộp chữ nhật hoặc hình lập phương, bạn chỉ cần đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, sau đó nhân chúng lại là ra thể tích. Công thức này thường được viết tắt là V = l x w x h.

 • Ví dụ: “Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều cao 5cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?”
 • V= l x w x h
 • V= 10cm x 4cm x 5cm
 • V= 200cm3
 • “Chiều cao” còn được gọi là “chiều sâu”. Ví dụ, “Chiếc hộp có chiều dài 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều sâu 5cm”.

Đo chiều dài hộp

Đo chiều dài hộp. Nếu nhìn chiếc hộp từ trên xuống, bạn sẽ thấy mặt trên của chiếc hộp giống như một hình chữ nhật phẳng, cạnh dài nhất của hình này là chiều dài chiếc hộp. Bạn đo cạnh này và viết giá trị đó cho “chiều dài”.

 • Lưu ý dùng một đơn vị đo cho tất cả các cạnh — nếu bạn đo một cạnh bằng đơn vị cm, hãy dùng đơn vị này cho tất cả các cạnh còn lại.

Đo chiều rộng hộp
Đo chiều rộng hộp
Chiều rộng là số đo của cạnh liền kề với cạnh bạn vừa đo chiều dài. Nếu nhìn vào một nửa chiếc hộp, chiều rộng và chiều dài tạo với nhau một chữ “ L ”. Bạn đo và viết giá trị đó cho “ chiều rộng ” .

 • Chiều rộng luôn luôn là cạnh ngắn hơn.

Đo chiều cao
Đo chiều cao
Đây là chiều sau cuối bạn chưa đo, và đó là khoảng cách từ mặt trên tới mặt dưới của hộp. Bạn đo và viết giá trị đó cho “ chiều cao ” .

 • Tùy thuộc vào cách bạn đặt chiếc hộp, cạnh đo “chiều cao” hay “chiều dài” có thể khác nhau. Tuy nhiên, điều này không quan trọng lắm, bạn chỉ cần đo đủ 3 cạnh khác nhau là được.

Nhân số đo ba cạnh với nhau
Nhân số đo ba cạnh với nhau
Bạn cần nhớ công thức tính thể tích là V = chiều dài x chiều rộng x chiều cao, bạn chỉ cần nhân cả 3 cạnh với nhau là ra thể tích. Bạn nhớ viết cả đơn vị đo để không quên ý nghĩa của con số vừa tính.

Thêm “đơn vị3” vào sau thể tích. Thể tích là một số đo, tuy nhiên nếu bạn không biết đơn vị đo thì nó chỉ là một con số vô nghĩa. Để viết đúng thể tích, bạn cần thêm vào đơn vị khối. Ví dụ, nếu bạn đo tất cả các cạnh bằng đơn vị cm, bạn cần thêm đơn vị “cm3” vào kết quả cuối cùng. Ví dụ:

 • Bài toán mẫu: “Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 2cm, chiều rộng 1cm, và chiều cao 4cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?”
 • V = l x w x h
 • V = 2cm x 1cm x 4cm
 • Thể tích = 8cm3
 • Ghi chú: Đơn vị thể tích là khối vì thể tích cho biết bạn có thể để bao nhiêu khối lập phương vào chiếc hộp của mình. Chẳng hạn như bạn có thể để 8 khối lập phương có cạnh 1cm vào chiếc hộp ở ví dụ trên.

Tính thể tích hộp có các hình dạng khác

Tính thể tích hộp có các hình dạng khác

Tính thể tích hình trụ

Hình trụ có dạng ống với hai đáy là hình tròn trụ. Để tính thể tích hình tròn trụ, bạn dùng công thức V = pi x r2 x h. Trong đó pi = 3,14, r là nửa đường kính hình tròn trụ đáy, và h là chiều cao .

 • Để tính thể tích hình nón, hay hình chóp có đáy tròn, bạn dùng công thức tương tự nhân với 1/3. Ta có thể tích hình nón =1/3(pi x r2 x h)

Tính thể tích hình chóp
Tính thể tích hình chóp
Hình chóp có một cạnh đáy và các cạnh còn lại có chung đỉnh. Để tính thể tích hình chóp, bạn lấy diện tích quy hoạnh đáy nhân với chiều cao, sau đó nhân với phân số 1/3. Ta hoàn toàn có thể thích hình chóp = 1/3 ( diện tích quy hoạnh đáy x độ cao ) .

 • Đa số hình chóp có cạnh đáy là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Để tính diện tích mặt đáy, bạn chỉ cần lấy chiều dài đáy nhân với chiều rộng.

Cộng thể tích từng phần để tính thể tích của các hình phức tạp
Cộng thể tích từng phần để tính thể tích của các hình phức tạp
Ví dụ, nếu cần tìm thể tích của một chiếc hộp hình chữ “ L ”, bạn phải đo nhiều hơn 3 cạnh. Tuy nhiên, nếu coi đó là hai chiếc hộp nhỏ hơn, bạn hoàn toàn có thể tính thể tích của từng hộp nhỏ, sau đó cộng lại để tìm ra thể tích của chiếc hộp lớn. Lấy ví dụ với chiếc hộp hình chữ “ L ”, bạn hoàn toàn có thể coi cạnh thẳng đứng là một chiếc hộp hình chữ nhật và cạnh đáy nằm ngang là một chiếc hộp hình vuông vắn .

 • Với các trường hợp phức tạp hơn, có rất nhiều cách để bạn tính thể tích của bất kỳ hình dạng nào.

Tính Thể tích Hình lập phương

Tính Thể tích Hình lập phương
Nhận biết hình lập phương. Hình lập phương là một hình khối ba chiều có 6 mặt là hình vuông. Nói cách khác, đây là một hình hộp có tất cả các cạnh bằng nhau.

 • Một viên xúc xắc 6 mặt là một ví dụ về hình lập phương mà bạn có thể tìm thấy tại nhà. Viên đường nén hay các khối học chữ của trẻ em cũng thường có hình lập phương.

Công thức tính thể tích hình lập phương
Công thức tính thể tích hình lập phương
Vì tổng thể các cạnh của hình lập phương đều bằng nhau nên công thức tính thể tích hình lập phương cũng rất đơn thuần. Đó là : V = s3 với V là thể tích, s là cạnh của hình lập phương .

 • Để tìm s3, bạn chỉ cần nhân s với chính nó 3 lần, tức là: s3 = s * s * s

Tìm chiều dài của một cạnh hình lập phương
Tìm chiều dài của một cạnh hình lập phương
Tùy từng trường hợp mà đề bài hoàn toàn có thể cho sẵn giá trị này, hoặc bạn hoàn toàn có thể phải tự đo cạnh của hình lập phương bằng thước. Vì đây là hình lập phương, tức là toàn bộ các cạnh đều bằng nhau, nên bạn chỉ cần đo một cạnh bất kể .

 • Nếu bạn không chắc chắn 100% rằng hình khối bạn đang đo là hình lập phương, hãy đo tất cả các cạnh và xem các giá trị có bằng nhau không. Nếu không bằng nhau, bạn cần áp dụng cách tính thể tích hình hộp chữ nhật sẽ được nêu ở phần tiếp theo.

Thay chiều dài đo được vào công thức V = s3 và tính
Thay chiều dài đo được vào công thức V = s3 và tính
Ví dụ, nếu cạnh của hình lập phương là 5 inches, ta sẽ có : V = ( 5 in ) 3. 5 in * 5 in * 5 in = 125 in3, đây chính là thể tích của hình lập phương .
Cần đảm bảo rằng bạn viết đơn vị đo theo khối (mũ 3 của đơn vị đo)
Cần đảm bảo rằng bạn viết đơn vị đo theo khối (mũ 3 của đơn vị đo)
Trong ví dụ trên, cạnh của hình lập phương được đo bằng inch, do đó thể tích sẽ có đơn vị chức năng là inch khối. Nếu cạnh của hình lập phương là 3 cm, thể tích của hình lập phương sẽ là V = ( 3 cm ) 3, hoặc V = 27 cm3 .

Tính Thể tích Hình trụ tròn

Với : πr2h với r là nửa đường kính đáy, h là chiều cao .
Công thúc tính thể tích hình trụ tròn xoay
Nhận biết hình trụ. Hình trụ là một hình khối không gian có hai đáy phẳng là hai hình tròn giống nhau và một mặt cong nối liền hai đáy.

 • Một quả pin AA hay pin AAA thường có hình trụ tròn.

Công thức tính thể tích hình trụ tròn
Để tính thể tích hình tròn trụ tròn, bạn cần biết chiều cao của hình đó và đường kính dưới mặt đáy ( hay khoảng cách từ tâm tới cạnh của hình tròn trụ ). Công thức để tính thể tích hình tròn trụ tròn như sau : V = πr2h với V là Thể tích, r là nửa đường kính của dưới mặt đáy, h là chiều cao của hình tròn trụ, và π là hằng số pi .

 • Trong một số câu hỏi hình học, câu trả lời có thể được đưa dưới dạng tỉ số của pi, nhưng trong phần lớn các trường hợp, ta có thể làm tròn và lấy giá trị của pi là 3,14. Hãy hỏi giáo viên của bạn xem bạn nên dùng dạng nào.
 • Công thức để tính thể tích hình trụ tròn rất giống với công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật: nhân chiều cao (h) với diện tích đáy. Đối với hình hộp chữ nhật, diện tích đáy là l * w, đối với hình trụ tròn, diện tích mặt đáy hình tròn bán kính r là πr2.

Tìm bán kính của mặt đáy
Nếu giá trị này được ghi trong giản đồ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng luôn. Nếu đề bài cho đường kính ( thường kí hiệu là d ) của mặt dưới, bạn chỉ cần chia giá trị này cho 2 là sẽ được nửa đường kính ( vì d = 2 r ) .
Tìm bán kính của mặt đáy
Tiến hành đo hình trụ để tìm bán kính mặt đáy
Tiến hành đo hình trụ để tìm bán kính mặt đáy
Cần chú ý quan tâm rằng để có được một thông số kỹ thuật đúng chuẩn nào đó của một hình tròn trụ yên cầu sự khôn khéo của bạn. Cách tiên phong bạn hoàn toàn có thể sử dụng đó là tìm và đo phần rộng nhất của mặt dưới của hình tròn trụ tròn và chia giá trị đó cho 2 để được nửa đường kính .

 • Một cách khác để tính bán kính là đo chu vi của mặt đáy (độ dài đường viền của hình tròn) với thước dây hoặc một đoạn dây mà bạn có thể đánh dấu, sau đó đo lại với thước kẻ. Khi có được chu vi, bạn áp dụng công thức sau: C (Chu vi) = 2πr. Chia chu vi cho 2π (hay 6,28) và bạn sẽ tìm được giá trị của bán kính.
 • Ví dụ, nếu chu vi bạn đo được là 8 inches, bán kính sẽ là 1,27 in.
 • Nếu bạn muốn tìm được giá trị thực sự chính xác của chu vi, bạn có thể áp dụng và so sánh kết quả có được từ hai phương pháp trên, nếu kết quả có sự sai lệch đáng kể, hãy kiểm tra lại. Phương pháp tính theo chu vi thường sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Tính diện tích mặt đáy của hình trụ tròn
Tính diện tích mặt đáy của hình trụ tròn
Thế giá trị của nửa đường kính vào công thức πr2. Sau đó nhân nửa đường kính với chính nó một lần nữa, lấy tác dụng thu được nhân với π. Ví dụ :

 • Nếu bán kính của hình tròn là 4 inches (tương đương 10,16 cm), diện tích của mặt đáy sẽ là A = π42.
 • 42 = 4 * 4, hay 16. 16 * π (3.14) = 50.24 in2
 • Nếu biết đường kính của mặt đáy, hãy nhớ công thức: d = 2r. Bạn chỉ cần lấy giá trị của đường kính chia cho 2 là được giá trị của bán kính.

Tìm chiều cao của hình trụ tròn
Tìm chiều cao của hình trụ tròn
Chiều cao của hình trụ tròn chính là khoảng cách giữa hai mặt đáy. Hãy tìm kí hiệu chiều cao (thường là h) trên giản đồ hoặc dùng thước để đo trực tiếp.

Nhân diện tích mặt đáy với chiều cao để được thể tích
Nhân diện tích mặt đáy với chiều cao để được thể tích
Hoặc bạn hoàn toàn có thể làm tắt bằng cách thay giá trị nửa đường kính mặt dưới và chiều cao hình tròn trụ tròn vào công thức V = πr2h. Với ví dụ nêu trên, nửa đường kính dưới mặt đáy là 4 inches và chiều cao là 10 inches :

 • V = π4210
 • π42 = 50,24
 • 50,24 * 10 = 502,4
 • V = 502,4


Kết quả tính toán cần được biểu thị theo khối (mũ 3 của đơn vị đo)

Kết quả tính toán cần được biểu thị theo khối (mũ 3 của đơn vị đo)
Hình trụ tròn trong ví dụ trên được đo theo đơn vị chức năng inches, vậy thể tích của hình tròn trụ tròn này có đơn vị chức năng là inch mũ 3 : V = 502.4 in3. Nếu hình tròn trụ tròn của bạn được đo theo đơn vị chức năng centimet, thể tích của hình đó cần được ghi theo đơn vị chức năng là centimet khối ( cm3 ) .

Công thức tính thể tích hình lăng trụ

Trong hình học, hình lăng trụ là một đa diện có hai dưới mặt đáy là các đa giác tương đẳng và những mặt còn lại là các hình bình hành. Mọi tiết diện song song với hai đáy đều là các đa giác tương đẳng với hai đáy .
Công thức tính thể tích hình lăng trụ

Tính Thể tích Hình chóp

Nhận diện hình chóp
Nhận diện hình chóp
Một hình chóp là một hình khối khoảng trống có đáy là một đa giác và các mặt bên của hình chóp giao nhau tại một điểm gọi là đỉnh của hình chóp. Một hình chóp đa giác đều là một hình chóp có đáy là một đa giác đều, tức là toàn bộ các cạnh của đa giác bằng nhau và toàn bộ các các góc của đa giác cũng bằng nhau .

 • Chúng ta thường tưởng tượng ra hình chóp với đáy là hình vuông và các mặt của hình chóp giao nhau tại một điểm, nhưng mặt đáy của một hình chóp có thể có 5, 6 hoặc thậm chí 100 cạnh!
 • Một hình chóp có đáy là hình tròn thì được gọi là hình nón, chúng ta sẽ nói về thể tích hình nón ở phần sau.

Công thức tính thể tích hình chóp đa giác đều
Công thức tính thể tích hình chóp đa giác đều
Công thức tính thể tích hình chóp đa giác đều là V = 1/3 bh, với b là thể tích mặt dưới ( đa giác đáy ) và h là chiều cao của hình chóp, cũng chính là khoảng cách từ đỉnh của hình chóp tới mặt dưới của nó ) .

 • Công thức tính thể tích hình chóp đều cũng tương tự như trên, trong đó hình chiếu của đỉnh đa giác xuống mặt đáy chính là tâm của mặt đáy, và với hình chóp xiên thì hình chiếu của đỉnh xuống mặt đáy không phải là tâm của đáy.

Tính diện tích mặt đáy
Tính diện tích mặt đáy
Công thức tính diện tích quy hoạnh dưới mặt đáy nhờ vào vào số cạnh của đa giác tạo thành mặt dưới. Đối với hình chóp trong giản đồ mà ta có ở đây, dưới mặt đáy là hình vuông vắn với các cạnh có size là 6 inches. Ta có công thức tính diện tích quy hoạnh hình vuông vắn là A = s2, với s là chiều dài cạnh hình vuông vắn. Vậy với hình chóp này, diện tích quy hoạnh của mặt dưới là ( 6 in ) 2, hay 36 in2 .

 • Công thức tính thể tích hình chóp có đáy là hình tam giác là: A = 1/2bh, với b là diện tích đáy và h là chiều cao.
 • Ta có thể tính được diện tích của bất cứ đa giác nào bằng cách áp dụng công thức A = 1/2pa, với A là diện tích, p là chu vi và a là trung đoạn, trung đoạn chính là khoảng cách từ tâm của của đa giác tới trung điểm của một cạnh bất kỳ. Công thức này nằm ngoài mục đích của bài này, nhưng bạn có thể xem thêm cách tính diện tích của một đa giác để biết rõ hơn về cách áp dụng công thức trên.

Tìm chiều cao của hình chóp
Tìm chiều cao của hình chóp
Trong hầu hết các trường hợp, giá trị này sẽ được cho theo giản đồ. Với ví dụ mà tất cả chúng ta đang xét, chiều cao của hình chóp là 10 inches .
Nhân diện tích của mặt đáy với chiều cao, sau đó chia kết quả thu được cho 3
Nhân diện tích của mặt đáy với chiều cao, sau đó chia kết quả thu được cho 3
Ta có công thức tính thể tích hình chóp là V = 1/3 bh. Với hình chóp mà ta đang lấy làm ví dụ, diện tích quy hoạnh đáy là 36 và chiều cao là 10, vậy thể tích là : 36 * 10 * 1/3, hay 120 .

 • Nếu ta có một hình chóp khác với mặt đáy là hình ngũ giác có diện tích là 26, chiều cao là 8, thể tích của hình chóp này sẽ là 1/3 * 26 * 8 = 69.33.

Cần nhớ biểu thị kết quả tính được theo khối (mũ 3 của đơn vị đo)
Cần nhớ biểu thị kết quả tính được theo khối (mũ 3 của đơn vị đo)
Hình chóp mà tất cả chúng ta đang xét có kích cỡ được đo bằng inch, vì vậy thể thích của hình chóp sẽ có đơn vị chức năng là inch khối, 120 in3. Nếu hình chóp có các kích cỡ được bộc lộ theo đơn vị chức năng là mét, thể tích hình chóp sẽ có đơn vị chức năng là m3 .

Tính Thể tích Hình nón

Với : πr2h / 3 với r là nửa đường kính đáy, h là chiều cao .
Công thúc tính thể tích hình khối nón
Các đặc điểm của hình nón
Các đặc điểm của hình nón
Hình nón là một hình khối khoảng trống ba chiều có mặt đáy là hình tròn trụ và một đỉnh duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng hình nón là một hình chóp có đáy là hình tròn trụ .

 • Nếu hình chiếu của đỉnh xuống mặt đáy của hình nón trùng với tâm của mặt đáy, ta gọi đó là “hình nón đều”. Ngược lại ta gọi đó là “hình nón xiên”. Tuy nhiên công thức tính thể tích của cả hai dạng hình nón này là giống nhau.


Công thức tính thể tích hình nón

Công thức tính thể tích hình nón
V = 1/3 πr2h là công thức tính thể tích một hình nón bất kể, trong đó r là nửa đường kính mặt dưới, h là chiều cao của hình nón và π là hằng số pi, ta hoàn toàn có thể làm tròn và lấy giá trị của π là 3,14 .

 • Trong công thức trên, πr2 chính là diện tích của mặt đáy. Từ đó ta có thể thấy rằng công thức tính thể tích hình nón chính là 1/3bh, cũng chính là công thức tính thể tích hình chóp mà ta đã xét ở trên.

Tính diện tích mặt đáy của hình nón
Tính diện tích mặt đáy của hình nón
Để tính được giá trị này, ta cần biết nửa đường kính của mặt dưới, giá trị này hoàn toàn có thể được đưa ra trong giản đồ. Nếu đề bài cho đường kính thay vì nửa đường kính, bạn chỉ cần chia đường kính cho 2 vì đường kính có giá trị gấp 2 lần nửa đường kính. Sau đó thay giá trị nửa đường kính tìm được vào công thức tính diện tích quy hoạnh hình tròn trụ A = πr2 .

 • Với ví dụ đưa ra trong giản đồ, bán kính mặt đáy của hình nón là 3 inches. Thay giá trị này vào công thức, ta có: A = π32.
 • 32 = 3 *3, hay 9, vậy A = 9π.
 • A = 28.27 in2

Tìm chiều cao của hình nón
Tìm chiều cao của hình nón
Chiều cao của hình nón là khoảng cách giữa đỉnh của hình nón và dưới mặt đáy của nó. Trong ví dụ ta đang xét, chiều cao của hình nón là 5 inches .
Nhân diện tích mặt đáy với chiều cao của hình nón
Nhân diện tích mặt đáy với chiều cao của hình nón
Ở ví dụ này, diện tích quy hoạnh của hình nón là 28,27 in2 và chiều cao là 5 in, vậy bh = 28,27 * 5 = 141,35 .
Để tính thể tích hình nón, ta lấy giá trị thu được ở phép tính trên nhân với 1/3 (hoặc chia cho 3)
Để tính thể tích hình nón, ta lấy giá trị thu được ở phép tính trên nhân với 1/3 (hoặc chia cho 3)
Ở bước trên, tất cả chúng ta đã tính thể tích của hình tròn trụ hoàn toàn có thể tạo thành nếu mặt bên của hình nón được lan rộng ra và tạo thành một mặt đáy khác thay vì chụm lại tại một điểm. Chia giá trị thu được ở bước trên cho 3 ta sẽ có được thể tính của hình nón mà ta đang xét .

 • Vậy, trong ví dụ này, thể tích của hình nón là 141,35 * 1/3 = 47,12.
 • Ta có thể rút gọn các bước tính lại và được 1/3π325 = 47,12

Đừng quên ghi đơn vị của thể tích theo dạng inch khối hay mét khối, v.v
Trong ví dụ ở trên, các giá trị được tính theo inch, vậy nên thể tích cần được ghi là 47.12 in3 .

Tính Thể tích Hình cầu

Nhận biết hình cầu
Hình cầu là một vật thể khoảng trống tròn trọn vẹn với khoảng cách từ một điểm bất kể trên mặt cầu tới tâm của hình cầu là 1 số ít không đổi. Nói cách khác, hình cầu là hình quả bóng .
Công thức tính thể tích hình cầu
Công thức tính thể tích hình cầu
Công thức tính thể tích hình cầu là V = 4/3 πr3 ( bằng chữ : “ bốn lần pi chia 3 nhân với r mũ 3 ” ) với r là nửa đường kính của hình cầu, π là hằng số pi ( 3.14 )
Tìm bán kính của hình cầu
Tìm bán kính của hình cầu
Nếu nửa đường kính được cho trước trong giản đồ, việc tìm nửa đường kính chỉ là xem nó được ghi lại ở đâu. Nếu đề bài cho đường kính, ta tìm nửa đường kính bằng cách chia đôi đường kính. Ví dụ, nửa đường kính của hình cầu trong giản đồ cho ở đây là 3 inches .
Đo bán kính nếu chưa biết giá trị này
Đo bán kính nếu chưa biết giá trị này
Nếu bạn cần phải đo một hình cầu ( như bóng đánh tennis ví dụ điển hình ) để tìm nửa đường kính, tiên phong hãy tìm một đoạn dây đủ dài để cuốn quanh hình cầu đó. Sau đó dùng đoạn dây này cuốn quanh hình cầu tại phần rộng nhất và lưu lại giao điểm của đoạn dây. Dùng thước kẻ để đo đoạn dây ta sẽ có được chu vi. Chia giá trị này cho 2 π, hoặc 6,28, để được nửa đường kính của hình cầu .

 • Ví dụ, nếu bạn đo một quả bóng và có được chu vi của quả bóng là 18 inches, lấy số đó chia cho 6,28 và ta tìm được giá trị của bán kính là 2,87 in.
 • Đo một hình cầu có thể cần sự khéo léo của bạn, vì vậy để có được kết quả chính xác nhất có thể, bạn nên đo lặp lại 3 lần sau đó lấy giá trị trung bình (cộng giá trị thu được sau 3 lần đo lại và sau đó chia cho 3).
 • Ví dụ, nếu chu vi bạn đo được sau 3 lần đo là 18 inches, 17,75 inches, và 18,2 inches, bạn hãy cộng các giá trị này lại (18 + 17,5 + 18,2 = 53,95) và chia tổng tìm được cho 3 (53,95/3 = 17,98). Hãy dùng giá trị này để tính toán thể tích.

Mũ 3 bán kính đã có để được r3
Mũ 3 bán kính đã có để được r3
Mũ 3 nửa đường kính chính là nhân nửa đường kính với chính nó 3 lần, vậy r3 = r * r * r. Trong ví dụ mà ta đang xét, r = 3, vậy r3 = 3 * 3 * 3, hay bằng 27 .
Nhân kết quả tìm được với 4 / 3
Nhân kết quả tìm được với 4 phần 3
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính, hoặc nhân bằng tay sau đó rút gọn phân số tìm được. Trong ví dụ mà ta đang xét, nhân 27 với 4/3 ta được 108 / 3, rút gọn phân số này ta được 36 .
Lấy kết quả phép nhân ở bước trên nhân tiếp với π để tính thể tích hình cầu
Lấy kết quả phép nhân ở bước trên nhân tiếp với π để tính thể tích hình cầu
Bước ở đầu cuối trong quy trình tính thể tích hình cầu là nhân tác dụng thu được ở bước trên với π. Làm tròn giá trị của π tới 2 số sau dấu phẩy, giá trị này thường được gật đầu trong hầu hết các đề toán ( trừ khi giáo viên của bạn nhu yếu khác ), vậy nhân với 3,14 và bạn sẽ được thể tích hình cầu .

 • Trong ví dụ đang xét, 36 * 3,14 = 113,04.

Ghi kết quả thu được theo đơn vị khối

Ghi kết quả thu được theo đơn vị khối
Vì trong ví dụ đang xét ta có nửa đường kính của hình cầu được tính theo inch, vì thế hiệu quả của tất cả chúng ta là V = 113.04 inch khối ( 113.04 in3 ) .

Các bài toán mẫu về cách tính thể tích

Công thức tính nhanh thể tích của khối tứ diện cho 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng hay gặp
Các bài toán mẫu về cách tính thể tích
Chứng minh
Chứng minh

cong-thuc-tinh-the-tich-khoi-tu-dien-4.jpg

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours