Công thức tính vận tốc trung bình và bài tập áp dụng như thế nào?

Estimated read time 10 min read

Cập nhật: 07/04/2022 09:04

|

Người đăng: Nguyễn Hằng

Với các bạn học THPT thì kiến thức không hề đơn giản môn Vật Lý là cách tính vận tốc bởi đây là chủ để khá rộng. Trong chuyên mục hôm nay, cùng tìm hiểu về công thức tính vận tốc trung bình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Vận tốc là gì?

1.1. Khái niệm của vận tốc

Kiến thức môn Vật lý trong chương trình đại cương, vận tốc là kiến thức và kỹ năng cơ bản. Nhờ vào vận tốc, ta biết được vận tốc nhanh hoặc chậm hay chuyển hướng của hoạt động. Cách tính vận tốc được xác lập bằng thương số giữa độ dài của quãng đường vận động và di chuyển vật trong một khoảng chừng thời hạn nhất định với khoảng chừng thời hạn đó .
Tìm hiểu vận tốc là gì?
Tìm hiểu vận tốc là gì?

Trong khái niệm trên thì vận tốc được hiểu là vận tốc dài hoặc còn được gọi là vận tốc tuyến tính, khác với vận tốc góc. Vận tốc trong môn Vật Lý lớp 8 được màn biểu diễn bởi vectơ hoặc còn được gọi là “ đoạn thẳng có hướng ” .

1.2. Công thức tính vận tốc cơ bản

Vận tốc trong hoạt động thẳng được xác lập qua công thức : v = s / t, Đây cũng là công thức tính vận tốc trung bình .
Trong đó :

 • v là vận tốc 
 • s là quãng đường vật đi được
 • t thời gian đi hết quãng đường đó

Qua công thức tính vận tốc trung bình lớp 8 trên thì bạn hoàn toàn có thể xác lập được 2 đại lượng là quãng đường và thời hạn. Từ đó suy ra được :
Công thức tính quãng đường nếu biết thời gian và vận tốc: s = v*t

Công thức tính thời gian nếu biết vận tốc và quãng đường: t = s/v

2. Đơn vị của vận tốc

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, để tính được vận tốc thì bạn phải viết về thời gian và quãng đường. Bởi vậy, đơn vị của vận tốc phụ thuộc vào đơn vị thời gian và quãng đường.
Theo quy ước chung, đơn vị chức năng đo quãng đường là mét ( m ), còn đơn vị chức năng đo thời hạn được tính bằng giây ( s ). Bởi vậy, vận tốc sẽ có đơn vị chức năng vật lý là m / s .
Bên cạnh đó, đơn vị chức năng tính vận tốc còn được kể đến khác như m / h, km / h, km / s … .
Đối với bài tập vận tốc trung bình công thức thì những bạn học viên cần xác lập được đơn vị chức năng của thời hạn, quãng đường đi được rồi đưa về cùng một hệ quy chiếu trước khi thực thi giám sát .
Quy ước về cách đổi đơn vị chức năng trong vận tốc dưới đây :
1m/s = 3,6 km/h

1km/h = 0.28 m/s

3. Ứng dụng của vận tốc

Công cụ đo độ lớn của vận tốc thường dùng là tốc kế, thiết bị này được dùng thông dụng trong đời sống trong thực tiễn. Cụ thể như máy bắn vận tốc của công an giao thông vận tải …

3.1. Sự khác biệt giữa vận tốc và tốc độ

Trên trong thực tiễn, nhiều người cho rằng vận tốc chính là vận tốc. Nhưng theo Vật lý thì hai khái niệm này khác nhau trọn vẹn .
Cách tính vận tốc trung bình hiện nay
Cách tính vận tốc trung bình hiện nay

Nếu như vận tốc là độ lớn vô hướng của một vectơ vận tốc, chúng chỉ biểu lộ vận tốc của một vật khi chúng đang hoạt động .
Ví dụ về vận tốc như sau : Vận tốc tương đối của một chiếc xe máy đang vận động và di chuyển là 30 km / h với vận tốc không đổi. Tuy nhiên vận tốc của xe máy hoàn toàn có thể sẽ biến hóa bởi hướng của xe máy có đổi khác. Nếu như xe máy đi hết một vòng tròn thì chúng có vận tốc vẫn sẽ là 30 km / h. Và vận tốc của nó sẽ về 0 bởi xe máy sẽ đi quay trở lại vị trí bắt đầu .

3.2. Khái niệm và công thức tính vận tốc trung bình

Trong một khoảng chừng thời hạn nhất định thì xe máy có vận tốc trung bình bằng thương số giữa quãng đường vật vận động và di chuyển được trong thời hạn đang xét và khoảng chừng thời hạn đó .
Viết công thức vận tốc trung bình là : vtb = S / t
Trong đó :

 • S là quãng được đi được
 • t là thời gian để có thể đi hết được quãng đường đó.

4. Các dạng bài tập tính vận tốc trung bình

Câu 1: Một chiếc xe ô tô đi từ Ninh Bình đến một xã miền núi để làm từ thiện. Khoảng 1 giờ đầu thì ô tô đi với vận tốc 50km/h, nhưng trong 2 giờ tiếp theo ô tô chỉ đi được với vận tốc 40km/h. Còn lại 3 giờ cuối ô tô đi với vận tốc 20km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả đoạn đường đến nơi làm từ thiện là bao lâu:

 1. 31,7km/h  B. 32,3km/h
 2. 31,4km/h  D. 32,1km/h

Trả lời: Đáp án A

– Tổng thời hạn xe hơi đã đi được là :
1 + 2 + 3 = 6 ( giờ )
– Quãng đường xe hơi đi được trong 1 giờ tiên phong :
1 x 50 = 50 ( km )
– Quãng đường xe hơi đi được trong 2 giờ tiếp theo :
2 x 40 = 80 ( km )
– Quãng đường xe hơi đi được trong 3 giờ cuối :
3 x 20 = 60 ( km )
– Tổng quãng đường xe hơi đã được là :
50 + 80 + 60 = 190 ( km )
– Dựa vào công thức tính vận tốc trung bình ở trên, ta hoàn toàn có thể tính được vận tốc trung bình của xe hơi trên cả đoạn đường là :
190 : 6 = 31,7 ( km / h )
Câu 2: Một xe khách đi từ bến xe lên thành phố. Nửa thời gian đầu vận tốc của xe là v1 = 60km/h, nửa thời gian sau vận tốc của xe là v2 = 40km/h. Vận tốc trung bình của xe trên cả quãng đường là:

 1. 51,3km/h  B. 50km/h
 2. 49,7km/h  D. 49km/h

Trả lời: Đáp án B
Gọi : S là chiều dài đoạn đường từ bến xe đến thành phố, t là tổng thời hạn xe hoạt động từ bến xe đến thành phố, còn v là vận tốc trung bình của xe .
– Áp dụng công thức tính quãng đường khi biết thời hạn và vận tốc : S = v. t ( 1 )
– Theo bài ta có :
– Từ ( 1 ) và ( 2 ) :
Câu 3: Một ô tô chạy trên một quãng đường trong 5 tiếng. Tuy nhiên trong 2 giờ đầu thì xe chạy với tốc độ trung bình 50km/h còn 3 tiếng sau xe chạy với tốc độ trung bình 40km/h. Hỏi vận tốc trung bình của xe trong suốt quãng đường di chuyển là:

 1. 45km/h  B. 44km/h
 2. 43km/h  D. 42km/h

Trả lời: Đáp án B
– Quãng đường xe hơi đi trong 2 giờ đầu là :
2 x 50 = 100 ( km )
– Quãng đường xe hơi đi trong 3 giờ sau là :
3 x 40 = 120 ( km )
– Dựa vào công thức tính vận tốc trung bình trên quãng đường có thể tính vận tốc của xe trong suốt thời gian chuyển động là:

( 100 + 120 ) : ( 2 + 3 ) = 44 ( km / h )
Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu và khám phá về công thức tính vận tốc trung bình và bài tập vận dụng chi tiết cụ thể. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để update kiến thức và kỹ năng tương quan nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours