Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 theo chuẩn Bộ Giáo Dục

Estimated read time 14 min read
Thi THPT quốc gia đang là một chủ đề mà các em học sinh và bậc phụ huynh đang rất quan tâm trong thời gian gần đây. Sau khi biết điểm, nhiều thí sính cũng băn khoăn rằng điểm của mình đã đủ để xét tốt nghiệp chưa. Cùng khám phá ngay cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 trên điện thoại, máy tính ở dưới.

1. Lưu ý về quy tắc và cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022

Trước khi biết được cách tính điểm tốt nghiệp 2022, mọi người cần tìm hiểu thêm thêm về những chú ý quan tâm cực kỳ quan trọng sau đây :

  • Điểm liệt: Bằng 1 là dưới 1 được xem là điểm liệt, nếu bạn có điểm trên số này thì sẽ đủ điều kiện được xét tốt nghiệp và ngược lại.
  • Điểm ưu tiên: là điểm cộng thêm cho các vùng miền đặc trưng cũng như những học sinh nằm trong đối tượng khó khăn, đặc biệt.
  • Điểm khuyến khích: là điểm được cộng thêm cho thí sinh nhờ tham gia những kì thi, một số hạng mục được cộng điểm ưu tiên là: nhận giải cá nhân trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, quốc gia,…
  • Điểm cộng nghề: là số điểm thí sinh được cộng nhờ được cấp Giấy chứng nhận nghề.

2. Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 học sinh giáo dục THPT

Để được xét tốt nghiệp, các học sinh hệ giáo dục THPT sẽ dự thi 4 môn. Trong đó gồm có: 3 môn thi độc lập chính là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; Khoa học Xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học).

Thí sinh sẽ được lựa chọn trong 2 môn đó là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Một bài thi sẽ gồm tổng hợp các mông trong tổ hợp và bạn cần thi đủ 3 môn đó. Điểm thi của bài thi là điểm trung bình của 3 môn trong đó.

Ví dụ: Tổng điểm của 3 bài thi độc lập của bạn là: Toán 7 điểm, Ngữ văn 5 điểm, Ngoại ngữ 9 điểm. Bạn lựa chọn tổ hợp Khoa học Xã hội và đạt điểm số là: Lịch sử 7 điểm, Địa lý 7 điểm và Giáo dục công dân 8 điểm.

Tổng điểm của 4 bài thi này = (Toán + Văn + Ngoại ngữ) + [(Lịch sử + Địa lý + Giáo dục công dân)/3] = (7 + 5 + 9) + [(7 + 7 + 8)/3] = 28,33.
Bạn hoàn toàn có thể xem hình bên dưới để có tự tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 của mình .
Tính điểm tốt nghiệpCách tính điểm tốt nghiệp 2022 dành cho hệ THPT

3. Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 theo hệ giáo dục thường xuyên

Ngoài ra, thủ thuật tính điểm tốt nghiệp 2022 cho những thí sinh thuộc hệ GDTX cũng tương tự như thế. Những thí sinh này cần thực hiện 3 bài thi. Trong đó gồm có 2 bài thi độc là chính là Toán và Ngữ văn cùng với một trong 2 bài thi Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên tự chọn. Dưới đây là công thức điểm bạn có thể tham khảo.
Tính điểm tốt nghiệpCông thức tính điểm tốt nghiệp 2022 dành cho hệ GDTXLưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được tính theo 2 số thập phân và được phần mềm máy tính ra.
Thí sinh có thểm xem thêm về Thông tư 05/2021 / TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông .

4. Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2022 Online nhanh chuẩn nhất

Sau khi đã tra cứu điểm thi trung học phổ thông vương quốc 2022 của mình và nhận được điểm, thí sinh hoàn toàn có thể triển khai cách tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 trực tuyến chuẩn xác va nhanh nhất dưới đây :
Bước 1: Các thi sinh truy cập vào liên kết tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 online tại liên kết: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/.

Bước 2: Ở các ô hiển thị, các bạn nhập vào điểm môn Toán, Điểm Ngữ văn, Điểm ngoại ngữ, Điểm môn tổ hợp 1, 2, 3, Điểm khuyến khích, Điểm ưu tiên cùng với Điểm trung bình năm học lớp 12 của mình. Nếu như phần nào không có thì các bạn điền vào số “0” hoặc bỏ trống.
Tính điểm tốt nghiệpNhập điểm thi các mônBước 3: Bấm vào nút Tính.
Tính điểm tốt nghiệpBấm nút TínhBước 4: Ngay sau đó, màn hình sẽ trả về kết quả để cho biết bạn đã đậu tốt nghiệp hay là rớt.
Tính điểm tốt nghiệpKết quả tốt nghiệp

5. Công cụ trực tuyến tính điểm tốt nghiệp 2022 uy tín

Bên cạnh công cụ bên trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những thí sinh còn hoàn toàn có thể tính điểm tốt nghiệp 2022 của mình bằng những nền tảng uy tín sau đây .

5.1. Trên trang web Huongnghiep.hocmai.vn

Dưới đây là cách tính điểm tốt nghiệp 2022 cho những thí sinh bằng web hocmai.vn :
Bước 1: Các bạn truy cập vào công cụ tính điểm tốt nghiệp 2022 của website Hocmai tại đây.

Bước 2: Nhập vào điểm số tương ứng của mình tại các ô: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Điểm các môn tổ hợp 1, 2 và 3, Điểm trung bình của năm lớp 12, điểm khuyến khích (nếu có) và điểm ưu tiên (nếu có). Sau đó, lựa chọn hệ THPT hoặc hệ GDTX.
Tính điểm tốt nghiệpNhập điểm thi của các bạn vàoBước 3: Click nút Tính điểm xét tốt nghiệp.
Tính điểm tốt nghiệpBắt đầu tính điểmBước 4: Cuối cùng, hệ thống sẽ trả về kết quả điểm xét tốt nghiệp của bạn ở bên dưới.
Tính điểm tốt nghiệpKết quả nhận được

5.1. Trên taoanhdep.com

Một cách tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 cực chuẩn tiếp nối mà những bạn học viên và quý cha mẹ hoàn toàn có thể vận dụng chính là dùng website taoanhdep. Dưới đây chính là cách thực thi :
Bước 1: Truy cập vào công cụ tính điểm tốt nghiệp của taoanhdep tại đây.

Bước 2: Nhập điểm thi của các bạn vào những ô tương ứng là: Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn tổ hợp 1, 2, 3, điểm khuyến khích, điểm ưu tiênđiểm trung bình cả năm lớp 12 của bạn.
Tính điểm tốt nghiệpĐiền điểm số của thí sinh vàoBước 3: Bấm chọn nút Tính xem màu xanh ở bên dưới.
Tính điểm tốt nghiệpBấm nút Tính xemBước 4: Cuối cùng, hệ thống sẽ trả về kết quả điểm và chúng ta xem được bạn có đậu hay là không.

6. Điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT 2022

Sau khi đã tính điểm tốt nghiệp 2022 bằng những cách trên, thí sinh cần biết được những điều kiện kèm theo quan trọng sau đây để được xét tốt nghiệp :

  • Thí sinh đạt đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hoặc hủy kết quả dự thi.
  • Tất cả những bài thi cùng với các môn thi trong bài tổ hợp đăng ký dự thi phải đều > 1,0 điểm (tính trên thang điểm 10).
  • Điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5,0 trở lên.
  • Các thí sinh đạt đủ điều kiện dự thi, được miễn toàn bộ những bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định ở điều 36. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

7. Cách tính điểm thi xét tuyển Đại Học năm 2022

Sau khi đã tốt nghiệp, chắc rằng những thí sinh cũng háo hức muốn biết được cách tính điểm ĐH 2022 để nộp nguyện vọng vào những trường theo ý muốn. Thông thường, những trường Đại học sẽ lựa chọn hệ xét tuyển 3 môn trong 4 bài thi trung học phổ thông vương quốc. Công thức sẽ còn phụ thuộc vào vào ngành học và khối thi mà những bạn lựa chọn .

7.1. Các trường đại học có ngành, khối xét tuyển nhân đôi hệ số

Một số trường có các ngành học đặc trưng cần nhân đôi điểm môn chính. Đây chính là một lợi thế với các thí sinh đạt điểm cao trong môn thi đó. Nếu bạn đạt điểm cao môn chính thì nó sẽ được nhân đôi và đem lại nhiều lợi thế so với các thí sinh khác.
Đây là công thức tính điểm ĐH 2022 so với những môn được nhân thông số : Điểm xét thi ĐH = [ Môn 1 + Môn 2 + Môn chính x 2 ) x 3/4 ] + điểm ưu tiên ( nếu có ). Dưới là ảnh để bạn tìm hiểu thêm .
Tính điểm tốt nghiệpCông thức tính điểm đại học với môn nhân đôi hệ sốVí dụ: Thí sinh đạt điểm dự thi 3 môn là: Toán 7, Ngữ văn 5, Tiếng Anh 9, điểm ưu tiên là 0.
Điểm xét tuyển ĐH = [ 7 + 5 + ( 9 x 2 ) ] x 3/4 + 0 = 22,5 .

7.2. Các trường đại học, ngành học không có môn nhân đôi

Những ngành học của trường đại học không có môn nhân đôi hệ số sẽ được tính theo tổng của 3 môn khối xét tuyển mà thí sinh lựa chọn và cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có).
Cách tính điểm ĐH 2022 với ngành không có môn nhân thông số là : Điểm xét tuyển ĐH = ( Môn 1 + Môn 2 + Môn 3 ) + Điểm ưu tiên .
Ví dụ: Một thí sinh chọn khổi xét tuyển thi Đại học là A01: Toán, Lý, Anh. Điểm số của bạn đó lần lượt là: Toán 7 điểm, Lý 6 điểm và Anh 9 điểm, điểm ưu tiên là 0.
Điểm xét tuyển ĐH = 7 + 6 + 9 = 22 .

Xem ngay: Điểm chuẩn Đại học 2022.

8. Tổng kết

Hy vọng bài viết Cách tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 theo chuẩn Bộ Giáo Dục ở trên của mình cũng đã giúp cho những bạn hoàn toàn có thể biết được xem điểm mình như thế nào và có đậu tốt nghiệp như mơ ước hay không .
Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel đến từ mạng lưới hệ thống Di Động Việt để update tất tần tật những thứ về công nghệ tiên tiến mới nhất lúc bấy giờ nhé. Cám ơn tổng thể những bạn thí sinh và cha mẹ đã dành thời hạn đọc qua bài viết của mình .
Di Động Việt

5/5 – ( 3 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours