Công thức định giá sản phẩm: 5 bước để đặt giá bán sỉ và lẻ luôn thu được lợi nhuận – https://vietsofa.vn Blog

Estimated read time 15 min read
Làm thế nào để đặt được một mức giá sản phẩm phù hợp vừa đảm bảo thu được lợi nhuận cao vừa không khiến cho khách hàng của bạn “chạy mất dép” vì giá quá “chát”. Giá như thế nào mới là hợp lý đây? Khi mới bắt đầu kinh doanh hay chuẩn bị ra mắt một sản phẩm mới, vấn đề này có thể sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn. Đừng lo, SUNO sẽ hướng dẫn bạn công thức định giá sản phẩm chỉ với 5 bước đơn giản. Với công thức này, bạn có thể áp dụng đặt cho giá bán lẻ hoặc giá bán sỉ hay cả hai.
Định giá sản phẩm bán lẻ và bán sỉ như thế nào cho phù hợp?

Bước 1: Tính giá vốn (giá gốc) cho sản phẩm của bạn

Giá vốn ( giá gốc ) của sản phẩm ( còn được gọi là Cost of goods sold – COGS ) là tổng ngân sách gồm có phí sản xuất hoặc nhập sản phẩm ( còn được gọi là giá tiền của sản phẩm ) và bất kể ngân sách bổ trợ nào thiết yếu, ví dụ điển hình như phí nhân công, luân chuyển, giải quyết và xử lý, marketing, … để hàng được sẵn sàng chuẩn bị bán. Hiểu một cách đơn thuần hơn là giá vốn ( giá gốc ) của sản phẩm hoàn toàn có thể được xác lập với công thức tính như sau :
Giá gốc (giá vốn) = Giá thành sản phẩm (Chi phí sản xuất/nhập sản phẩm) + Chi phí phát sinh khác nếu có (chi phí nhân công, đóng gói, vận chuyển, marketing,…)

Bước 2: Nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng của bạn

Trước khi bạn muốn đặt giá bán cho bất kỳ sản phẩm bán lẻ nào, hãy xác định rõ phân khúc thị trường mà bạn đang nhắm đến. Ví dụ: hàng của bạn thuộc lĩnh vực nào, là hàng cao cấp, hướng đến khách hàng giàu có? Hay hàng của bạn là hàng bình dân, phù hợp với khách hàng có thu nhập trung bình – khá?

Nên nhớ, chỉ khi chớp lấy được người mua tiềm năng đơn cử thì bạn mới hoàn toàn có thể dựa theo đó để đưa ra mức giá lợi thế cạnh tranh đối đầu cho bản thân. Tùy vào người mua của bạn có những hành vi tiêu dùng thế nào, ví dụ như chỉ chăm sóc về Ngân sách chi tiêu hay về chất lượng sản phẩm. Khả năng ngân sách chi trả của họ cho việc shopping là bao nhiêu ?
Hãy tổng kết toàn bộ những tài liệu đó lại, bạn sẽ hoàn toàn có thể đưa ra được mức giá tương thích, đánh trúng tâm ý người mua .

Bước 3: Xác định mức lợi nhuận mà bạn mong muốn

Có một mẹo nhỏ và đơn thuần mà có lẽ rằng ai cũng thường vận dụng vào công thức định giá sản phẩm. Đó chính là mở màn lấy từ giá gốc của bạn rồi nhân gấp đôi lên để ra giá bán. Đây là cách làm bảo đảm an toàn và phổ cập nhất. Nó bảo vệ mức doanh thu bán hàng của bạn luôn thu về được là 100 % .
Tuy nhiên, trong phân khúc kinh doanh bán lẻ, còn tùy vào từng ngành hàng và quy mô kinh doanh thương mại của bạn để tùy chỉnh giá bán mang về doanh thu bao nhiêu là tương thích. Thường với những nhà phân phối trực tiếp hay những tên thương hiệu lớn, họ sẽ nhắm đến mức doanh thu vào lúc 30 – 50 %. Họ hoàn toàn có thể đồng ý mức doanh thu thấp để đạt được những tiềm năng khác .
Trong khi những nhà kinh doanh bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng thì sẽ luôn nhắm đến mức doanh thu cao nhất hoàn toàn có thể, vào lúc 55 – 100 %. Vậy nên, để có được giá bán sau cuối cho sản phẩm dù là bán sỉ hay kinh doanh bán lẻ thì bạn cần xác lập mức doanh thu bạn mong ước thu về được .

Bước 4: Đặt giá bán lẻ (giá niêm yết)

Sau khi xác lập được doanh thu mong ước thì bạn sẽ tính ra được giá bán sau cùng với công thức như sau :
Giá bán lẻ = [Giá gốc/vốn + (Giá gốc X  % lợi nhuận mong muốn)] 

Ví dụ như 1 sản phẩm giá gốc của bạn là 50.000 VND, bạn muốn thu lợi nhuận 100%, vậy thì bạn sẽ có giá bán là: [50.000 + (50.000 X 100%)] = 100.000 VND
Ở bước này, tất cả chúng ta vừa vận dụng công thức định giá sản phẩm để ra được giá bán sau cuối theo như mức doanh thu mà bạn kỳ vọng. Nếu như bạn đơn thuần chỉ là kinh doanh nhỏ, mua đi bán lại và giá bán sau cùng bạn đưa ra đã hài hòa và hợp lý, tương thích và đủ sức cạnh tranh đối đầu trên thị trường thì bạn hoàn toàn có thể khởi đầu bán hàng rồi đấy .
Tốt nhất, để chắc như đinh, bạn cần điều tra và nghiên cứu xem những đối thủ cạnh tranh, những nhà kinh doanh nhỏ khác đang bán với mức giá bao nhiêu. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể so sánh và xem lại giá bán sản phẩm ở đầu cuối của mình có khả thi hay không. Nếu như mức giá bạn đưa ra quá cao so với mặt phẳng chung trên thị trường hay vượt quá năng lực chi trả của phân khúc người mua bạn đang nhắm đến. Bạn nên xem xét, kiểm soát và điều chỉnh lại, đồng ý một mức doanh thu thấp hơn để bán được hàng .

Lưu ý:

Bạn cũng nên lưu ý, đừng nhầm lẫn giá gốc (giá vốn) với giá thành để tính ra giá bán. Đã có nhiều trường hợp, chủ kinh doanh dùng giá thành nhân lên gấp đôi, gấp 3 hoặc gấp 4 lần để ra giá bán. Họ nghĩ rằng mình đang có mức lời rất “khủng”. tuy nhiên, đó chỉ là sự ngộ nhận. Trên thực tế, doanh thu bán hàng sau khi thu về, phần lợi nhuận trong đó vẫn tiếp tục bị trừ thêm các khoản chi phí khác dẫn đến bạn không lời như bạn tưởng.

Bước 5: Đặt giá bán sỉ

Nếu bạn là nhà phân phối trực tiếp và cùng một lúc bạn vừa kinh doanh nhỏ vừa bán sỉ thì bạn sẽ làm tiếp bước này. Vấn đề khi đặt giá sỉ là làm thế nào để không tác động ảnh hưởng doanh thu giữa giá bán sỉ và kinh doanh nhỏ. Đồng thời, giá kinh doanh bán lẻ của bạn cũng không gây ảnh hưởng tác động về sự xung đột quyền lợi với những đối tác chiến lược kinh doanh nhỏ khác đang lấy hàng của bạn về bán .
Tất nhiên, khi bạn bán sỉ, số lượng sản phẩm trong mỗi đơn hàng sẽ rất nhiều. Điều này được cho phép bạn hoàn toàn có thể bán sản phẩm với giá thấp hơn. Lúc này, để đặt được giá sỉ, bạn nên chia theo khung số lượng sản phẩm để có nhiều mức giá sỉ. Tùy theo số lượng sản phẩm trên đơn hàng mà đối tác chiến lược đặt, họ sẽ được hưởng mức giá chiết khấu khác nhau, lấy càng nhiều giá càng rẻ. Như vậy bạn cũng sẽ có được chủ trương giá sỉ phong phú cho nhiều đối tác chiến lược. Dù là vốn ít hay vốn nhiều thì họ vẫn hoàn toàn có thể lấy hàng từ bạn .
Gợi ý cho bạn là khi vừa kinh doanh bán lẻ và bán sỉ thì bạn hoàn toàn có thể đẩy giá kinh doanh nhỏ lên cao để tránh gây ảnh hưởng tác động xung đột về giá cho những đối tác chiến lược của bạn khi lấy hàng về bán. Giả sử bạn muốn mức doanh thu thu về trên giá kinh doanh nhỏ là 80 %. Vậy bạn hoàn toàn có thể chia ra những mức doanh thu còn lại cho giá sỉ dựa trên số lượng sản phẩm đặt mua như sau :

Ví dụ:

Một sản phẩm của bạn có giá gốc là 30.000 VND, lợi nhuận bạn mong muốn là 80%. Vậy giá bán lẻ là [30.000 + (30.000 X 80%)]  = 54.000 VND. Các mức giá bán sỉ theo số lượng sản phẩm mà đối tác đặt mua sẽ được tính như sau:

Mua từ 3 đến 10 cái: mức lợi nhuận thu về là 70%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 70%)] = 51.000 VND/cái

Mua từ 11 đến 30 cái giá bán: mức lợi nhuận thu về là 60%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 60%)] = 48.000 VND/cái

Mua từ 31 – 50 cái giá bán: mức lợi nhuận thu về là 50%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 50%)] = 45.000 VND/cái

Mua từ 100 cái trở lên: mức lợi nhuận thu về là 40%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 40%)] = 42.000 VND/cái
Cứ theo công thức lũy tiến này thì cứ đối tác chiến lược mua càng nhiều thì giá càng giảm. Đồng thời, bạn vẫn luôn trấn áp được doanh thu tối thiểu bạn thu về là bao nhiêu khi bán sỉ. Tất nhiên không nhất thiết bạn phải rập khuôn theo khung số lượng sản phẩm và mức doanh thu như trên mà trọn vẹn hoàn toàn có thể tùy biến sao cho hài hòa và hợp lý .
Miễn bạn luôn lấy mức lợi nhuận trên giá bán lẻ làm điểm xuất phát. Và mức giá bán lẻ đề xuất của bạn cũng đảm bảo không làm ảnh hưởng, gây xung đột về lợi ích đối với các đối tác nhập hàng của bạn. Như vậy, bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng hơn.

Lời kết:

Trên đây là công thức định giá sản phẩm cơ bản và đơn giản nhất. Dành cho những người mới bắt đầu và chưa có kiến thức chuyên sâu về việc kinh doanh. Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều phương pháp định giá sản phẩm như: định giá xuất phát từ chi phí cho sản phẩm, định giá dựa theo sự cạnh tranh, định giá theo marketing,… mà mọi người có thể tìm hiểu và tham khảo.
Có người nói định giá sản phẩm là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật trong việc bán hàng, đây không phải là việc khó khăn vất vả nhưng cũng không hề đơn thuần. Nếu bạn không chú trọng cho nó thì sẽ rất tác động ảnh hưởng đến tác dụng kinh doanh thương mại sau này. Dù sao, khi mới mở màn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đi từ những bước đơn thuần nhất, sau đó tích góp dần kinh nghiệm tay nghề để cải tổ bản thân hơn. SUNO kỳ vọng và chúc cho mọi người ngày càng thành công xuất sắc, buôn may bán đắt hơn nhé !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours