WACC là gì? Cách tính chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC)

Estimated read time 14 min read
Đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng vốn đầu tư đến từ nhiều nguồn khác nhau, nên việc tính toán chi phí sử dụng vốn là rất quan trọng. WACC chính là công cụ giúp nhà đầu tư đánh giá chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp dựa trên tỉ trọng các loại vốn mà doanh nghiệp sử dụng. Vậy chính xác, WACC là gì? Cách tính WACC như thế nào?… Hãy cùng Tradervn tìm hiểu chỉ số tài chính này qua bài viết dưới đây nhé.

Đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng vốn đầu tư đến từ nhiều nguồn khác nhau, nên việc tính toán chi phí sử dụng vốn là rất quan trọng. WACC chính là công cụ giúp nhà đầu tư đánh giá chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp dựa trên tỉ trọng các loại vốn mà doanh nghiệp sử dụng. Vậy chính xác, WACC là gì? Cách tính WACC như thế nào?… Hãy cùng Tradervn tìm hiểu chỉ số tài chính này qua bài viết dưới đây nhé.

WACC là gì ?

WACC là viết tắt của cụm từ “Weighted Average Cost of Capital”, nghĩa là chi phí sử dụng vốn bình quân. Đây là chi phí sử dụng vốn được doanh nghiệp tính toán dựa trên tất cả các loại vốn mà doanh nghiệp đã và đang sử dụng, bao gồm: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu và các khoản nợ.
wacc la giTrên thực tế, doanh nghiệp sẽ phải huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi nguồn vốn tài trợ lại có chi phí sử dụng vốn khác nhau. Do đó việc xác định WACC sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định tài chính phù hợp. 

Cách tính WACC

WACC được tính bằng cách nhân những khoản ngân sách của từng nguồn vốn ( nợ và vốn chủ sở hữu ) với những trọng số tương quan của nó, sau đó cộng những hiệu quả lại với nhau. Cụ thể, công thức tính WACC như sau :

cong thuc tinh wacc
Trong đó :

 • E = Giá trị thị trường của vốn chủ chiếm hữu .
 • D = Giá trị thị trường của những khoản nợ .
 • V = E + D
 • Re = Chi tiêu sử dụng vốn chủ sở hữu
 • Rd = Ngân sách chi tiêu sử dụng nợ
 • Tc = Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Trọng số E / V đại diện thay mặt cho tỷ trọng tài trợ dựa trên vốn chủ chiếm hữu .
 • Trọng số D / V bộc lộ tỷ trọng tài trợ dựa trên nợ .

Ví dụ về cách tính WACC :

Để hiểu rõ hơn về cách tính WACC, tất cả chúng ta hãy cùng nghiên cứu và phân tích ví dụ sau : Công ty X thu được 1 tỷ đồng hỗ trợ vốn bằng nợ và 4 tỷ đồng hỗ trợ vốn vốn CP bằng cách bán CP đại trà phổ thông. Như vậy :

 • Tổng vốn = 1 tỷ
 • E / V = 4 tỷ / 5 tỷ = 0,8
 • D / V = 1 tỷ / 5 tỷ = 0,2

Nếu một công ty chỉ nhận được hỗ trợ vốn trải qua một nguồn – ví dụ điển hình như CP đại trà phổ thông – thì việc thống kê giám sát ngân sách vốn của nó sẽ tương đối đơn thuần. Nếu những nhà đầu tư kỳ vọng tỷ suất sinh lợi là 10 % để mua CP, thì ngân sách vốn của công ty sẽ bằng với ngân sách vốn chủ sở hữu : 10 % .
Điều này cũng đúng nếu công ty chỉ sử dụng hỗ trợ vốn bằng nợ. Ví dụ, nếu công ty trả lợi suất trung bình là 5 % trên trái phiếu đang lưu hành, thì ngân sách nợ của nó sẽ là 5 %. Đây cũng là ngân sách vốn của nó .
Tuy nhiên, nhiều công ty tạo ra vốn từ sự tích hợp giữa hỗ trợ vốn nợ và vốn chủ sở hữu ( ví dụ điển hình như CP ). Để biểu lộ ngân sách vốn bằng một số lượng, người ta phải xem xét tỷ suất ngân sách nợ và ngân sách vốn chủ sở hữu dựa trên mức độ hỗ trợ vốn thu được trải qua mỗi nguồn .

Ví dụ về WACC

Nếu nhìn vào công thức tính WACC ở trên, hoàn toàn có thể bạn sẽ thấy nó hơi rắc rối. Vậy hãy cùng xem xét ví dụ về WACC dưới đây để hiểu rõ hơn .
Công ty CP Y có tổng số vốn là 10.000 triệu đồng và được hình thành từ những nguồn hỗ trợ vốn sau :

vi du ve WACC
Dự theo số liệu đo lường và thống kê, ngân sách sử dụng vốn vay trước thuế là 10 % / năm. giá thành sử dụng vốn chủ sở hữu là 13,4 %. Thuế thu nhập doanh nghiệp là 20 % / năm .
Khi đó ngân sách sử dụng vốn trung bình WACC = ( 60 % x 13,4 % ) + { 40 % x 10 % x ( 1-20 % ) } = 11,24 %
WACC thể hiện chi phí trung bình của Công ty cổ phần Y để thu hút các nhà đầu tư và lợi nhuận mà họ mong đợi, dựa trên sức mạnh tài chính và rủi ro của công ty so với các cơ hội khác. Trong ví dụ này, WACC là 11,24% bao gồm 8,04% chi phí vốn chủ sở hữu và 3,2% chi phí nợ.

Ý nghĩa của ngân sách sử dụng vốn trung bình WACC

WACC được dùng trong nhiều nghành kinh doanh thương mại và có ý nghĩa quan trọng so với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư :

Đối với doanh nghiệp:

 • Việc thống kê giám sát WACC cho doanh nghiệp biết được mỗi một đồng vốn được hỗ trợ vốn sẽ tốn bao nhiêu ngân sách .
 • Giúp doanh nghiệp thống kê giám sát được khoản doanh thu mà người vay và chủ sở hữu vốn hoàn toàn có thể nhận được .
 • Lãnh đạo sử dụng WACC để đưa ra quyết định hành động tương quan đến sát nhập hay mua lại một doanh nghiệp khác .
 • Chỉ số WACC gắn liền với tỉ lệ chiết khấu nên thường được sử dụng cho dòng tiền rủi ro đáng tiếc. Giả sử tỉ lệ hoàn vốn nội bộ thấp hơn WACC, lúc này doanh nghiệp không nên góp vốn đầu tư can đảm và mạnh mẽ vào dự án Bất Động Sản, thay vào đó, doanh nghiệp nên mua lại CP của mình hoặc trả cổ tức .

y nghia cua chi phi su dung von binh quan

Đối với nhà đầu tư:

 • Đối với những nhà đầu tư hoặc cho vay, ngân sách vốn trung bình WACC là ngân sách thời cơ của họ khi gật đầu rủi ro đáng tiếc góp vốn đầu tư cho doanh nghiệp .
 • Khi muốn xác lập giá trị của những khoản góp vốn đầu tư, nhà đầu tư thường xem xét chỉ số WACC rồi mới đưa ra quyết định hành động nên mua CP nào để thu về doanh thu cao nhất .

Cách sử dụng WACC

Các nhà đầu tư thường sử dụng WACC để nhìn nhận giá trị của những khoản góp vốn đầu tư và đưa ra quyết định hành động nên mua CP nào. Chẳng hạn khi nghiên cứu và phân tích dòng tiền chiết khấu, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng chỉ số WACC làm tỷ suất chiết khấu cho những dòng tiền trong tương lai để xác lập giá trị hiện tại của doanh nghiệp .
cach su dung wacc
Ngoài ra chỉ số WACC còn được sử dụng thông dụng trong việc :

 • Sử dụng WACC để nhìn nhận hiệu suất ROIC – Tỷ suất lợi nhuận trên vốn góp vốn đầu tư của doanh nghiệp .
 • Tính toán giá trị kinh tế gia tăng (EVA): EVA = NOPAT – ( Vốn góp vốn đầu tư * WACC ) .

 • Tỷ lệ chiết khấu trong tính toán giá trị hiện tại ròng (NPV): Giá trị hiện tại ròng ( NPV ) là giải pháp được sử dụng thông dụng để xác lập năng lực sinh lời của những khoản góp vốn đầu tư. Trong đó, chỉ số WACC được sử dụng như một cách tính tỷ suất vượt rào cho những thống kê giám sát NPV. Ngoài ra, toàn bộ những dòng tiền tự do và giá trị đầu cuối cùng đều được chiết khấu bằng WACC.

Một số hạn chế của WACC

 • Cách tính WACC khó: Để tính được WACC yên cầu nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức và kỹ năng trình độ. Nguyên nhân là công thức tính WACC có rất nhiều biến số như ngân sách vốn CP, tính minh bạch trong việc giám sát giá trị của công ty .

 • Thiếu thông tin công khai: Với những công ty niêm yết thì những thông tin được công bố thoáng đãng, tuy nhiên với những công ty tư nhân, thông tin lại thiếu tính công khai minh bạch, do đó việc tính WACC gặp nhiều khó khăn vất vả. Bên cạnh đó, những báo cáo giải trình kinh tế tài chính của công ty tư nhân hoàn toàn có thể không được xem xét bởi những kiểm toán viên chuyên nghiệp .

 • Thay đổi cấu trúc vốn

  : WACC giả định rằng cấu trúc vốn của công ty vẫn giữ nguyên theo thời gian. Tuy nhiên, cơ cấu vốn sẽ thay đổi khi một dự án mới được chấp nhận. Các dự án mới có thể được tài trợ bằng nợ hoặc vốn chủ sở hữu, do đó cơ cấu vốn cũng như WACC sẽ bị thay đổi.

 • Có thể bị thao túng: Các công ty hoàn toàn có thể dùng thủ pháp bằng cách tăng nợ để thao túng WACC. Trong trường hợp này, WACC sẽ giảm và độ đúng mực không cao. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư .

Kết luận

Tóm lại WACC là chi phí sử dụng vốn bình quân được tính toán dựa trên tất cả các nguồn vốn như: cổ phần thưởng, cổ phần ưu đãi, trái phiếu và các khoản nợ khác. Đây là chỉ số hỗ trợ nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định có nên đầu tư vào công ty đó hay không. Tuy nhiên, cách tính WACC không dễ dàng, nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên môn. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đọc đã hiểu rõ WACC là gì và biết cách sử dụng chỉ số này.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours