Hiểu đúng về công suất phòng khi làm khách sạn

Estimated read time 11 min read

Hiểu đúng về công suất phòng khi làm khách sạn

Công suất phòng là thước đo, tiêu chuẩn để nhìn nhận thực trạng bán phòng đang diễn ra như thế nào, có đem lại hiệu suất cao hay không. Blue Jay đã khám phá, tổng hợp những nội dung đáng quan tâm về chỉ số này để làm nguồn tìm hiểu thêm, giúp những chủ khách sạn giám sát, ra quyết định hành động quản lý và vận hành đúng mực hơn .

Công suất phòng là gì?

Theo Revfine, thì công suất phòng, hay công suất buồng là số liệu so sánh kết quả số buông phòng bán thành công và số buồng phòng hiện có của khách sạn, khách sạn. Công suất phòng có thể tính theo từng ngày, hoặc theo từng thời kỳ, giai đoạn nhất định.

Chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiện trạng hoạt động của homestay và khách sạn, khách sạn đang diễn ra như thế nào, bán được bao nhiêu phòng trên tổng số phòng hiện có. Từ chỉ số công suất phòng này, người quản lý sẽ có những biện pháp, chính sách về giá phòng hoặc dịch vụ đi kèm, nhằm kích thích hoặc thu hút việc bán phòng.

cong-suat-phong

Công suất phòng, hay công suất buồng là số liệu so sánh tác dụng số buông phòng bán thành công xuất sắc và số buồng phòng hiện có của khách sạn .
Nhiều quản trị chỉ chăm sóc đến lệch giá, doanh thu, lượng khách đặt phòng nhưng không thống kê giám sát đến công suất phòng trong quy trình nhìn nhận hiệu suất cao kinh doanh thương mại. Điều này dễ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc, ảo tưởng hoặc đánh giá và nhận định rơi lệch không đáng có. Công suất phòng có ý nghĩa rõ ràng trong việc đánh giá và nhận định nguồn lực hiện có ( số lượng phòng ) có được sử dụng hết hay không, và có tiếp tục quá tải hay không .
Không sử dụng hết phòng, tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc về hao hụt tài nguyên, bởi khách sạn vẫn sẽ phải tốn một khoản ngân sách nhất định để duy trì thực trạng của phòng ngay khi không có khách đến ở. Nếu điều này duy trì đủ lâu, trên một số lượng phòng đủ lớn, thì những chỉ số như lệch giá, khách đặt phòng cao cũng không thể nào bù lắp, và đem lại doanh thu như mong ước .
Thường xuyên quá tải, sẽ dễ dẫn đến tình trạng overbooking, đây được xem là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến uy tín và doanh thu của khách sạn. Bởi nó không chỉ là vấn đề về cách vận hành, mà còn là trải nghiệm của khách hàng, bởi nếu họ cảm thấy không thoải mái với việc đặt phòng và đến ở, thì sẽ không có chuyện quay trở lại.

Công thức tính công suất phòng chuẩn

Công thức tính công suất phòng chuẩn là như sau :

 • Tính công suất phòng theo ngày: H = (Số phòng bán được trong ngày * 100%)/ Số phòng đáp ứng trong ngày.
 • Tính công suất phòng theo kỳ: H = (Số phòng bán được trong kỳ * 100%)/ Số phòng đáp ứng trong kỳ.

Trong đó:

 • Số phòng bán được trong ngày, trong kỳ do Bộ phận Tiếp tân, Sale OTAs thống kê.
 • Số phòng đáp ứng trong ngày, trong kỳ là tất cả những phòng đang sẵn sàng cho khách ở. Số này bao gồm cả những phòng đang được bán; và không bao gồm phòng đang hỏng, bảo dưỡng hay không dùng cho mục đích kinh doanh.
 • Ví dụ: Khách sạn của bạn đang có 10 phòng, ngày hôm nay bán được 4 phòng thì công suất phòng sẽ là: H = (4*100%)/10 = 0.4.

Một số quy mô khách sạn khác lại có cách tính dựa trên tỷ suất phòng phân phối, hoặc không phân phối. Cụ thể :

 • Tỷ lệ phòng đáp ứng = Số phòng đáp ứng/ Tổng số phòng.
 • Tỷ lệ phòng đáp ứng được xây dựng nhằm cung cấp dự đoán chính xác biến động, khả năng đáp ứng phòng trong tương lai sẽ như thế nào. Theo đó, người quản lý sẽ có những chính sách phù hợp nhằm tối ưu công năng.
 • Ví dụ: Khách sạn của bạn đang có 10 phòng, sẵn sàng đáp ứng là 8 phòng thì tỷ lệ phòng đáp ứng sẽ là 8/10 = 80%.

Ngoài ra, còn một chỉ số khác mà người làm quản trị khách sạn nên theo dõi, đó là giá phòng trung bình của mỗi khách. Đây là số lượng trung bình, dựa trên tổng doanh thu lưu trú và số lượng khách đến trong một thời gian nhất định. Cụ thể :

 • Giá buồng bình quân mỗi khách = Tổng doanh thu trong ngày/ Số lượng khách đang lưu trú trong ngày.
 • Con số này cho biết tổng quát về số lượng khách, thời gian lưu trú và số tiền thu về trên mỗi khách đến ở trong ngày. Đây là số liệu quan trọng, để người quản lý biết nên đầu tư như thế nào cho phù hợp và đem lại lợi nhuận hiệu quả.

Ngoài những chỉ số trên là thông dụng, thường gặp, thì còn một số ít chỉ số khác như giá buồng trung bình ( tính theo lệch giá của ngày ), thời hạn lưu trú trung bình của mỗi lượt khách … cũng là những chỉ số mà người quản trị cần nắm rõ, để thấy rõ việc kinh doanh thương mại hiện tại đang như thế nào .

Công suất phòng chuẩn cho khách sạn là như thế nào?

Tính toán được công suất phòng cho khách sạn của mình rồi, hẳn bạn sẽ cần khám phá để biết liệu số lượng này có đang tương thích với quy mô của mình, có phải là số lượng chuẩn biểu lộ việc kinh doanh thương mại đang hiệu suất cao hay không ?
Trên thực tiễn, sẽ không có một công suất phòng nào chuẩn, vận dụng cho tổng thể những quy mô khách sạn đang có, dù là tương đương về quy mô, giá tiền hay thưởng thức. Sự tương thích giữa công suất phòng và quy mô đang có nằm ở việc bạn muốn bán phòng như thế nào, quy mô đang quản lý và vận hành ra làm sao và sẽ cần bao lâu để tịch thu lại vốn .

Ví dụ, khách sạn của bạn đang có 10 phòng, đáp ứng được cho tối đa 26 người, 7 phòng đơn cho 2 người, 3 phòng dorm cho 4 người. Giá phòng đơn là 300.000 đồng cho mỗi đêm, giá phòng dorm là 50,000 đồng cho mỗi người.

 • Tình huống thứ nhất, công suất phòng là 0.5, bán 5 phòng đơn (10 người) thu về 1.500.000 đồng cho mỗi ngày.
 • Tình huống thứ hai, công suất phòng là 0.7, bán 5 phòng đơn (10 người) và 2 phòng dorm (8 người), thu về 1.900.000 đồng cho mỗi ngày.

Thoạt nhìn, tất cả chúng ta sẽ thấy trường hợp thứ hai thì công suất phòng cao hơn, lệch giá cũng lớn hơn. Nhưng nếu nhìn nhận thêm mức giá trung bình cho mỗi khách, thì trường hợp đầu là 150.000 đồng, và thứ hai là 105.000 đồng, thu vào ít hơn nghĩa rằng biên doanh thu sẽ thấp hơn, và khách sạn sẽ chịu rủi ro đáng tiếc lỗ nhiều hơn .
Bạn đang tìm hiểu và khám phá về công suất phòng ? Đừng bỏ lỡ chuỗi bài tương quan của Blue Jay PMS tại đây :
Do đó, các khách sạn cần tính toán công suất phòng dựa trên tiềm lực tài chính, khả năng thu hồi vốn và sinh lời trong bao lâu của khách sạn để đánh giá và xây dựng công suất phòng cho phù hợp với mô hình của mình. Việc xây dựng công suất phòng chính xác, sẽ giúp người quản lý chủ động hơn trong việc xây dựng những chính sách giá, dự trù những rủi ro trong quá trình vận hành, để hạn chế thấp nhất những tình huống không đáng có.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours