Rối loạn giải thể nhân cách là gì? – YouMed

Estimated read time 14 min read
`Một số người mắc rối loạn giải thể nhân cách trải qua những giai đoạn cảm thấy bị ngắt kết nối hoặc tách rời khỏi cơ thể và suy nghĩ của bản thân. Rối loạn đôi khi được mô tả là cảm giác như bạn đang quan sát chính mình từ bên ngoài cơ thể hoặc giống như đang trong một giấc mơ. Chính vì những đặc điểm kỳ lạ này mà đôi khi người ta cho rằng mình mắc phải những vấn đề liên quan đến tâm linh. Vậy rối loạn giải thể nhân cách là gì?

1. Giải thể nhân cách là gì ?

Đây là rối loạn mà trong đó người bệnh trải qua quy trình tiến độ cảm thấy như bản thân bị ngắt liên kết hoặc tách rời khỏi khung hình và tâm lý của chính mình. Đôi khi, nó được miêu tả là cảm xúc như bạn đang quan sát chính mình từ bên ngoài khung hình hoặc giống như đang trong một giấc mơ .
Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn này vẫn nhận ra rằng mọi thứ không như chúng Open. Họ biết rằng đang có điều kỳ lạ gì đó diễn ra và điều mình đang trải qua không phải thực. Một đợt cảm thấy mất liên kết với thực tại hoàn toàn có thể lê dài vài phút, rất hiếm khi lê dài trong nhiều năm. Giải thể nhân cách cũng hoàn toàn có thể là một triệu chứng của các rối loạn khác. Nó gồm có lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn nhân cách, động kinh và 1 số ít bệnh não khác .
Đôi khi, người bệnh cảm thấy như đứng bên ngoài cơ thể và quan sát chính mình
Rối loạn giải thể nhân cách là một phân nhóm nhỏ thuộc rối loạn phân ly. Rối loạn phân ly là các tình trạng tâm thần liên quan đến sự gián đoạn hoặc phá vỡ trí nhớ, ý thức, nhận thức, nhận dạng, nhận thức. Khi một hoặc nhiều chức năng này bị gián đoạn, các triệu chứng có thể xảy ra. Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến chức năng chung của một người.

2. Triệu chứng của giải thể nhân cách là gì ?

Điểm chính trong triệu chứng của rối loạn giải thể nhân cách là nhận thức xô lệch về khung hình. Người đó hoàn toàn có thể cảm thấy như mình là robot hoặc đang trong giấc mơ. Một số người hoàn toàn có thể sợ rằng họ đang phát điên và hoàn toàn có thể trở nên trầm cảm, lo âu hoặc bồn chồn. Bạn hoàn toàn có thể trải qua những cảm xúc như :

  • Cảm giác như ở bên ngoài khung hình, đôi lúc như thể bạn nhìn xuống chính mình từ trên cao .
  • Cảm thấy tách rời khỏi bản thân, như thể bản thân không sống sót thật sự. Thấy mình như đang trong giấc mơ, cảm xúc mơ hồ về thực tại .
  • Tê liệt trong tâm lý hoặc khung hình của bạn, như thể các giác quan bị tắt, không cảm nhận được điều gì .
  • Cảm giác như bạn không hề trấn áp những gì mình làm hoặc nói. Cơ thể và trí óc có vẻ như bị mất liên kết .
  • Cảm giác như các bộ phận của khung hình không đúng kích cỡ hoặc biến dạng .
  • Không thể kết nối cảm hứng với ký ức .

Cảm giác mọi thứ xung quanh mơ hồ, như trong giấc mơ
Đối với một số ít người, các triệu chứng nhẹ và lê dài chỉ trong một thời hạn ngắn. Tuy nhiên, so với những người khác, các triệu chứng hoàn toàn có thể là mãn tính ( liên tục ) và lê dài hoặc tái phát trong nhiều năm. Nó dẫn đến các yếu tố về công dụng hằng ngày hoặc thậm chí còn là mất tính năng .

3. Nguyên nhân của rối loạn này là gì ?

Nguyên nhân đúng chuẩn của rối loạn này hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Các triệu chứng của rối loạn hoàn toàn có thể tương quan đến những sang chấn thời thơ ấu hoặc sự kiện khác gây ra căng thẳng mệt mỏi hay chấn thương niềm tin nghiêm trọng. Tuy nhiên, có 1 số ít người cùng trải qua những sang chấn trong quá khứ nhưng sau đó họ lại không bị. Điều này hoàn toàn có thể là do yếu tố di truyền và yếu tố thiên nhiên và môi trường .
Tình trạng căng thẳng và sợ hãi tăng cao có thể kích hoạt các giai đoạn giải thể nhân cách. Một số rối loạn trầm cảm, lo âu nặng hoặc kéo dài cũng có thể góp phần cho tình trạng này. Một số người sau khi sử dụng các chất kích thích cũng báo cáo họ gặp tình trạng giải thể nhân cách.

4. Điều trị rối loạn giải thể nhân cách

Hầu hết những người mắc chứng rối loạn giải thể nhân cách tìm cách điều trị vì các triệu chứng trầm cảm hoặc lo ngại. Rất hiếm khi họ tìm đến trị liệu do các triệu chứng giải thể nhân cách. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng sẽ biến mất theo thời hạn. Điều trị thường chỉ thiết yếu khi rối loạn lê dài hoặc tái phát. Hoặc nếu các triệu chứng đặc biệt quan trọng gây không dễ chịu cho người bệnh và tác động ảnh hưởng đến đời sống của họ .
Mục tiêu của điều trị là để xử lý toàn bộ các stress hay những yếu tố kích gợi sự khởi phát một cơn giải thể nhân cách. Phương pháp điều trị tốt nhất nhờ vào vào từng cá thể và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tâm lý trị liệu thường là lựa chọn điều trị cho chứng rối loạn này. Các chiêu thức điều trị rối loạn cá thể hóa hoàn toàn có thể gồm có :

Tâm lý trị liệu

Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật tâm ý được phong cách thiết kế để giúp một người phân biệt về bản thân họ rõ hơn. Chúng giúp họ hoàn toàn có thể nhận ra tâm lý và xúc cảm của mình về xung đột tâm ý. Những trường hợp hay sang chấn hoàn toàn có thể dẫn đến thưởng thức giải thể nhân cách .
Tâm lý trị liệu là một trong các phương pháp điều trị rối loạn giải thể nhân cách

Điều trị bằng thuốc

Thuốc thường không được sử dụng để điều trị rối loạn giải thể nhân cách. Tuy nhiên, nếu một người mắc chứng rối loạn này mà cũng bị trầm cảm hoặc lo âu thì sẽ được dùng thuốc để điều trị các thực trạng trên .

>> Xem thêm bài viết: Thuốc điều trị trầm cảm: Những thông tin cơ bản dành cho bạn.

Điều trị bằng giải pháp thôi miên lâm sàng

Đây là một kỹ thuật điều trị sử dụng thư giãn giải trí, tập trung chuyên sâu và quan tâm can đảm và mạnh mẽ để đạt được trạng thái ý thức hoặc thức tỉnh nhận thức. Nó giúp người bệnh tò mò những tâm lý, xúc cảm và ký ức ẩn giấu trong vô thức của họ .
Phương pháp thôi miên

5. Một số cách giúp bạn vượt qua cơn giải thể nhân cách

Thừa nhận và chấp nhận cảm giác của chứng giải thể nhân cách

Cảm giác của giải thể nhân cách thường không nguy hại và sẽ dần mất đi. Bạn hãy tự nhắc mình rằng cảm xúc này rất không dễ chịu nhưng chỉ là trong thời điểm tạm thời. Điều này sẽ khiến chứng bệnh ít tác động ảnh hưởng tới bạn hơn. Hãy tự nói với bản thân rằng : “ Tôi cảm thấy thật kỳ cục lúc này, nhưng tôi vẫn ổn, nó sẽ qua mau thôi ” .

Tập trung vào môi trường xung quanh ngay lúc đó

Để ý xem bạn đang nhìn thấy những thứ gì xung quanh, đang nghe thấy những âm thanh gì. Sử dụng một vật phẩm ở gần đó, ví dụ như bút để viết ra những gì bạn đang cảm thấy, nghe thấy. Điều này sẽ khiến tâm lý tập trung chuyên sâu vào thực tại và làm giảm cảm xúc bị tách rời .

Nói chuyện với mọi người xung quanh

Bắt đầu một cuộc trò chuyện, hoặc quay lại với cuộc trò chuyện hiện tại. Việc này sẽ đưa bạn trở lại với thực tại. Nếu đang ở một mình, hãy nhắn tin hoặc gọi điện cho ai đó để nói chuyện.

Xem xét các trường hợp đưa bạn vào trạng thái này

Như đã nói ở trên, thực trạng này thường sẽ có yếu tố khởi phát. Điều quan trọng là bạn phân biệt được khi nào nó sắp khởi phát. Ví dụ khi nghĩ về một sang chấn trong quá khứ hay khi lo ngại cực độ. Trong những lúc ra khỏi trạng thái này, hãy liệt kê toàn bộ những gì bạn cảm thấy trước khi rối loạn khởi phát. Điều này giúp bạn nhận diện được sớm hơn .

Rối loạn giải thể nhân cách tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng mang lại rất nhiều phiền toái cho người mắc phải. Phục hồi  là điều hoàn toàn có thể đối với nhiều bệnh nhân. Các triệu chứng liên quan đến rối loạn này thường tự hết. Hoặc sau khi được điều trị, người bệnh sẽ đối phó với căng thẳng hoặc sang chấn gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không điều trị, rối loạn có thể sẽ xuất hiện nhiều đợt hơn. Qua bài viết trên, mong rằng bạn có cái nhìn đúng đắn hơn với rối loạn này.

Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours