BTU Là Gì? 1 BTU = W, KW? Cách Tính Công Suất Điều Hòa

Estimated read time 7 min read
Chúng ta phát hiện rất nhiều chỉ số 9000 BTU, 12.000 BTU có ghi trên nhãn mác những dòng điều hòa trên thị trường lúc bấy giờ. Tuy nhiên người dùng không hiểu được BTU là gì ? Tại sao lại kí hiệu trên điều hòa ? Các bạn chỉ bỏ ra 15 phút đọc bài viết dưới đây của chúng tôi bạn sẽ vấn đáp được những câu hỏi ở trên nhé

Khái niệm BTU là gì?

BTU là viết tắt của cụm từ British Thermal Unit có nghĩa là đơn vị chức năng nhiệt Anh là một đơn vị chức năng nguồn năng lượng sử dụng thoáng đãng ở Hoa Kỳ và Anh .
Ngoài ra, BTU được sử dụng để diễn đạt giá trị nhiệt ( nguồn năng lượng ) của nguyên vật liệu và cũng để miêu tả hiệu suất của những mạng lưới hệ thống sưởi ấm và làm lạnh, như lò sưởi, lò sấy, lò nướng và điều hòa nhiệt độ .

BTU trong điều hòa là gì?

BTU là thông số kỹ thuật để tính công suất của điều hòa lơn hay nhỏ tùy thuộc vào thông số BTU.

Ví dụ : Điều hòa có hiệu suất 9000BTU, 12.000 BTU, 18.000 BTU, ..
Lưu ý : BTU là chỉ số phản ánh hiệu suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải là hiệu suất tiêu thụ điện mà nhiều người sử dụng lầm tưởng .

HP trong điều hòa là gì?

Đây là đơn vị chức năng mã lực hay còn gọi là sức ngựa được sử dụng khá phổ cập trong việc đo hiệu suất của điều hòa lớn hay nhỏ

BTU, HP đều là những thông số để nói lên công suất của một chiếc điều hòa, máy lạnh lớn cỡ nào để chúng ta có thể phân biệt được

1 BTU =  KW?

Bạn đang muốn hỏi 1 BTU bằng bao nhiêu KW, thì bạn hoàn toàn có thể xem cách quy đổi dưới đây :

  • 1 W = 3.41214 BTU/h
  • 1 KW = 3412.14 BTU/h
  • 1000 BTU = 0.293 KW

Tức là: 1 BTU = 0.000293 KW = 0.293 W

Công thức tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng chính xác

Để tính được hiệu suất điều hòa tương thích với căn phòng chúng tôi sẽ hướng dẫn những bạn theo 2 cách sau đây :

Tính công suất (BTU) theo diện tích phòng

Công thức tính hiệu suất máy lạnh dựa trên công thức :
1 m2 x 600 BTU
Ví dụ : hiệu suất máy điều hòa cho phòng có diện tích quy hoạnh là 15 mét vuông được tính : 15 mét vuông x 600 BTU = 9.000 BTU = 1 HP ( 1 HP hay còn được gọi là 1 ngựa ) .
Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng hiệu suất điều hòa máy lạnh theo diện tích quy hoạnh phòng mà chúng tôi đã tính sẵn dưới đây :

Tính công suất theo thể tích phòng

Vì hiệu suất làm lạnh của máy điều hào còn chịu ảnh hưởng tác động của nhiều yếu tố khác như vật tư kiến thiết xây dựng, nguồn nhiệt bên ngoài, số lượng hành lang cửa số trong phòng, số lượng người trong phòng do đó để chọn đúng hiệu suất máy điều hòa bạn hoàn toàn có thể dựa vào thể tích ( chiều dài x rộng x độ cao ) .
Theo những thông số kỹ thuật của nhà phân phối đưa ra, 1 m3 thể tích phòng cần tối thiểu 200 BTU / h. Từ đó, ta có công thức sau :
BTU theo thể tích = Thể tích phòng x 200BTU

Ví dụ : phòng bạn có diện tích quy hoạnh 20 mét vuông và chiều cao từ sàn đến trần là 3,5 m thì BTU cần là 20×3 x200 = 14.000 BTU .
Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng hiệu suất điều hòa máy lạnh theo thể tích phòng mà chúng tôi đã tính sẵn dưới đây

Kết luận:

Việc tính hiệu suất điều hòa tương thích căn phòng là rất quan trọng. Bởi, nếu bạn chọn điều hòa có hiệu suất nhỏ hơn diện tích quy hoạnh phòng. Điều hòa của bạn sẽ phải hoạt động giải trí liên tục, vừa tốn điện, vừa nhanh hao điều hòa. Còn ngược lại, bạn chọn điều hòa có hiệu suất lớn hơn căn phòng sẽ gây tốn kém ngân sách mua máy tiêu tốn lãng phí
Hy vọng những san sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được BTU là gì ? Cũng như biết cách tính hiệu suất điều hòa tương thích với căn phòng để chọn mua máy lạnh tương thích với diện tích quy hoạnh nhà bạn nhé !

5/5 – ( 1 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours