Công suất là gì? Công thức tính công suất tiêu thụ điện – Lâm Phát™

Estimated read time 30 min read
Công suất là đại lượng vật lý thường được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ít người hiểu rõ công suất là gì ? Sự khác biệt giữa công suất cơ học và công suất tiêu thụ điện. Trong bài viết này, Lâm Phát sẽ tổng hợp định nghĩa công suất và công thức tính công suất điện 1 pha và 3 pha.
Xem thêm : Nên kinh doanh thương mại gì 2021 ?

Công suất là gì? – Cách tính công suất tiêu thụ điện năng của thiết bị

Công suất cơ học là gì?

Công suất cơ học đề cập đến tốc độ mà công việc (sách giáo khoa thường gọi là “1 công”) có thể được thực hiện. Công suất đầu ra năng lượng sẽ trái ngược với đầu vào nguồn (xem Hình 1). Côn suất đầu vào đề cập đến việc năng lượng của nhiên liệu được chuyển đổi thành năng lượng để sử dụng cho động cơ nhanh như thế nào. Ngược lại, côn suất đầu ra, biểu thị động cơ có thể hoạt động nhanh như thế nào, khi nhận được năng lượng từ nhiên liệu. Tốc độ mà động cơ sử dụng nhiên liệu là công suất nhiệt năng . Công suất cơ học là cách năng lượng cơ học có thể được cung cấp nhanh chóng đến một hệ thống. Hãy nhớ lại rằng công suất là sự truyền năng lượng trong một khoảng thời gian cụ thể.
sơ đồ mô tả cách nhiệt điện tạo ra công suấtSơ đồ mô tả cách năng lượng nhiệt tạo ra năng lượng và công suất đầu vào thể hiện tốc độ nhiên liệu chuyển thành năng lượng. Trong khi đầu ra diễn tả tốc độ sử dụng năng lượng của thiết bị.

Công suất tiêu thụ điện

Công suất tiêu thụ điện hay còn gọi là công suất điện là tốc độ mà một thiết bị sử dụng năng lượng (Là công suất đầu ra như định nghĩa trên). Vì vậy, ví dụ một máy điều hòa không khí 2 HP có tốc độ tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với loại 1.5 HP. Hoặc đèn pha sử dụng năng lượng điện nhanh hơn nhiều so với bóng đèn. Như vậy, khi nói đến công suất của thiết bị là chúng ta đang đề cập đến công suất đầu ra.

Vậy 1 Kwh là gì ?

Đối với những thiết bị có hiệu suất cao, hiệu suất thường được chỉ định bằng kilowatt ( viết tắt là kw )
1 kilowatt = 1000 watt

Năng lượng sử dụng = Công suất x Thời gian

Vì vậy, để tìm ra mức sử dụng nguồn năng lượng của thiết bị, bạn nhân xếp hạng nguồn năng lượng của thiết bị với khoảng chừng thời hạn mà thiết bị đang chạy. Đơn vị nguồn năng lượng tiêu chuẩn là joule hoặc calorie, nhưng nhìn chung nguồn năng lượng được sử dụng trong nhà được đo bằng kWh, còn được gọi là “ đơn vị chức năng ”. Để tính ra số kwh, bạn chia hiệu suất tính theo watt cho 1000 để quy đổi thành kilowatt ( kW ) và sau đó nhân với thời hạn tính bằng giờ để cung ứng cho kWh. Vì thế :

kWh = Watts / 1000 x thời gian tính theo giờ

Kilowatt giờ, kWh hoặc đơn vị chức năng là những gì bạn phải trả cho hóa đơn của mình. Đồng hồ điện của bạn đếm và hiển thị số lượng đơn vị chức năng được sử dụng bởi toàn bộ những thiết bị và ánh sáng trong nhà của bạn .
ví dụ, một máy sấy 2500 watt chạy trong 3 giờ mỗi ngày, nó tiêu thụ bao nhiêu kWh và nếu ngân sách điện 2000 đ mỗi đơn vị chức năng, ngân sách để chạy nó là bao nhiêu ?
kWh = watts / 1000 x thời hạn = 2500 / 1000 x 3 = 7,5 kWh hoặc đơn vị chức năng
Ngân sách chi tiêu = 7,5 x 2000 đ = 15,000 đ
Một số thiết bị không chạy liên tục. Ví dụ là các thiết bị được điều khiển bởi một bộ điều nhiệt như tủ lạnh, tủ đông, lò nướng trong bếp và hệ thống điều hòa không khí. Thời gian mà thiết bị được bật và tiêu thụ năng lượng được gọi là chu kỳ hoạt động và nó thường được trích dẫn dưới dạng phần trăm. Vì vậy, ví dụ một tủ lạnh giữ một nửa thời gian có chu kỳ làm việc là 50%.

Cách chuyển đổi mã lực (HP) sang Watts

Mã lực ( HP ) là thước đo của hiệu suất theo đơn vị chức năng HP .
Giống như hiệu suất cơ của động cơ hoàn toàn có thể được đo bằng mã lực, sức mạnh của động cơ điện cũng vậy .

1 mã lực = 746 watt

Ví dụ : Một động cơ mã lực phân đoạn trong máy giặt được nhìn nhận ở mức 50% mã lực
Vậy hiệu suất đầu ra của động cơ = 746 watt x 0,5 = 373 watt
Một động cơ không hiệu suất cao 100 %, nói cách khác, không phải tổng thể những nguồn vào nguồn năng lượng điện được quy đổi thành nguồn năng lượng cơ học ở trục đầu ra, 1 số ít bị tiêu tốn lãng phí dưới dạng nhiệt trong cuộn dây .

Công tơ điện hay đồng hồ điện trong nhà

Công ty điện lực cung ứng cho bạn điện theo dõi việc sử dụng hiệu suất tiệu thụ điện của nhà bạn bằng cách sử dụng đồng hồ đeo tay đo kilowatt giờ ( Hay còn gọi là công tơ điện ). Đồng hồ điện thường được lắp ráp trong nhà hoặc trên tường bên ngoài. Hiện nay 2019, tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Thành Phố Hà Nội, mạng lưới hệ thống điện ngầm đang được triển khải khắp 2 thành phố. Do đó, những công tơ điện đang được lắp ráp bên ngoài nhà .
Đồng hồ điện trước đây đo điện áp, dòng điện và thời hạn và hiển thị hiệu quả theo đơn vị chức năng hoặc kWh trên màn hình hiển thị hiển thị cơ học. Đồng hồ mới hơn đang thay thế sửa chữa những loại cơ điện cũ hơn và có màn hình hiển thị điện tử cộng với chúng cũng hoàn toàn có thể được đọc không dây .
Đồng hồ điện 2 pha 1 dây.

Những thiết bị nào sử dụng nhiều năng lượng nhất?

Máy lạnh, vòi hoa sen điện, máy sấy quần áo ( máy sấy quần áo ), máy sưởi phòng và máy nước nóng ( máy sưởi ngâm ) là những thiết bị đói nguồn năng lượng nhất. Ấm cũng là thiết bị có hiệu suất cao, tuy nhiên vì chúng được bật trong một khoảng chừng thời hạn tương đối ngắn, nên ngân sách nguồn năng lượng chung không quá cao .

AC và DC là gì?

Dòng điện được tạo ra bởi một nguồn nguồn năng lượng hoàn toàn có thể có một trong hai dạng, AC hoặc DC. Nguồn điện hoàn toàn có thể là pin, máy phát điện, nguồn điện được truyền dọc theo dây cáp dịch vụ đến nhà bạn hoặc đầu ra của máy phát tín hiệu, thiết bị được sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nhân viên cấp dưới kiểm tra khi thử nghiệm hoặc phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống điện tử .

DC

Điều này là viết tắt của dòng điện trực tiếp thế cho nên dòng điện được phân phối bởi nguồn chỉ chảy một chiều. Một nguồn DC sẽ có một mức điện áp giá trị danh nghĩa và điện áp này sẽ giảm khi nguồn được tải và xuất ra nhiều dòng điện hơn. Sự sụt giảm này là do điện trở nội tại vốn có trong nguồn. Điện trở không phải là do một điện trở thực, nhưng hoàn toàn có thể được quy mô hóa như vậy, và gồm có điện trở thực tiễn của dây dẫn, linh phụ kiện điện tử, chất điện phân trong pin, v.v.
Ví dụ về nguồn DC là pin, máy phát điện DC được gọi là máy phát điện, pin mặt trời và cặp nhiệt điện .

AC

Điều này là viết tắt của “ dòng điện xoay chiều ” và có nghĩa là “ dòng điện xoay chiều ” hoặc biến hóa hướng. Vì vậy, dòng chảy một chiều, đạt đến đỉnh, giảm về 0, biến hóa hướng, đạt đến đỉnh và sau đó rơi trở lại 0 trước khi hàng loạt chu kỳ luân hồi được lặp lại. Số lần chu kỳ luân hồi này xảy ra mỗi giây được gọi là tần số. Ở Mỹ, tần số là 60 Hertz ( Hz ) hoặc chu kỳ luân hồi mỗi giây. Ở những nước khác, nó là 50 Hz. Cung cấp điện trong nhà của bạn là AC .
Ưu điểm của AC là thuận tiện quy đổi từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác bằng một thiết bị được gọi là máy biến áp .
Nguồn AC gồm có nguồn điện phân phối cho nhà bạn, máy phát điện trong nhà máy điện, máy biến áp, bộ biến tần DC sang AC ( được cho phép bạn phân phối nguồn năng lượng cho những thiết bị từ bật lửa trong xe hơi ), máy phát tín hiệu và ổ tần số biến hóa để trấn áp vận tốc của động cơ. Máy phát điện trong xe tạo ra điện dưới dạng AC trước khi được chỉnh lưu và quy đổi thành DC. Máy khoan không dây, không dây thế hệ mới quy đổi điện áp DC của pin thành AC để tinh chỉnh và điều khiển động cơ .

Công suất của mạch điện xoay chiều AC

Các công thức đề cập ở trên dành cho nguồn điện xoay chiều một pha .
Đối với nguồn điện xoay chiều 3 pha:
Khi sử dụng điện áp đường dây ( V L-L ) trong công thức, nhân công suất điện một pha với căn bậc ba của 3 là 1,73. ( Xem mục dưới để biết thêm thông tin về điện 3 pha )
Khi sử dụng đường dây đến điện áp bằng không ( V L-0 ) trong công thức, nhân công suất điện một pha với 3 .

Công suất thực sự

Sức mạnh thực hay thực là sức mạnh được sử dụng để thực thi việc làm trên tải .
P. = V rms I rms cos φ
P. là hiệu suất thực tính bằng watt [ W ]
V rms là điện áp rms = V đỉnh / 2 tính theo Vôn [ V ]
I rms là dòng điện rms = I pic / 2 tính theo Ampe [ A ]
φ là góc = quá trình độc lạ tiến trình trở kháng giữa điện áp và dòng điện .

Công suất phản kháng

Công suất phản kháng là hiệu suất bị tiêu tốn lãng phí và không được sử dụng để triển khai việc làm trên tải .
Q = V rms Irms sin φ
Q. là hiệu suất phản kháng trong volt-ampere-Reactive [ VAR ]
V rms là điện áp rms = V đỉnh / 2 tính theo Vôn [ V ]
I rms là dòng rms = I pic / 2 tính theo Ampe [ A ]
φ là góc = quy trình tiến độ độc lạ quy trình tiến độ trở kháng giữa điện áp và dòng điện .

Công suất biểu kiến

Công suất biểu kiến ​ ​ là hiệu suất được cung ứng cho mạch .
S = V rms I rms
S là hiệu suất biểu kiến ​ ​ trong Volt-amper [ VA ]
V rms là điện áp rms = V đỉnh / 2 tính theo Vôn [ V ]
I rms là dòng rms = I pic / 2 trong Amperes [ A ]

Mối tương quan giữa công suất thực, phản kháng và biểu kiến

Công suất thực P và hiệu suất phản kháng Q. phối hợp sẽ tạo thành công suất biểu kiến ​ ​ S :
P. 2 + Q. 2 = S 2
P. là hiệu suất thực tính bằng watt [ W ]
Q. là hiệu suất phản kháng tính theo volt-ampe-Reactive [ VAR ]
S là hiệu suất biểu kiến ​ ​ tính theo Volt-ampe [ VA ]

Hệ số công suất

Trong những mạch điện xoay chiều AC, thông số hiệu suất là tỷ suất của hiệu suất thực được sử dụng để thực thi một công và hiệu suất biểu kiến được phân phối cho mạch điện .
Hệ số hiệu suất có giá trị từ 0 đến 1 .
Khi tổng thể hiệu suất là hiệu suất phản kháng không có hiệu suất thực ( thường là điện cảm ứng ) – thông số hiệu suất là 0 .
Khi tổng thể hiệu suất là hiệu suất thực không có hiệu suất phản kháng ( tải điện trở ) – thông số hiệu suất là 1 .

Định nghĩa hệ số công suất

Hệ số hiệu suất bằng hiệu suất thực P hoặc hiệu suất thực tính bằng watt ( W ) chia cho giá trị tuyệt đối hiệu suất biểu kiến ​ ​ | S | tính bằng volt-ampe ( VA ) :
PF = P ( W ) / | S ( VA ) |
PF – thông số hiệu suất .
P – hiệu suất thực tính bằng watt ( W ) .
| S | – hiệu suất biểu kiến ​ ​ – độ lớn của hiệu suất phức trong vôn kế ( VA ) .

Cách tính hệ số công suất

Đối với sinusuidal lúc bấy giờ, thông số hiệu suất PF là bằng giá trị tuyệt đối của cosin của hiệu suất biểu kiến :
PF = | cos |

PF là thông số hiệu suất .
φ là góc pha điện của hiệu suất biểu kiến .
Công suất thực P tính bằng watt ( W ) bằng hiệu suất biểu kiến ​ ​ | S | tính bằng volt-ampere ( VA ) nhân với thông số hiệu suất PF :
P. ( W ) = | S ( VA ) | × PF = | S ( VA ) | × | cos φ |
Khi mạch có tải trở kháng điện trở, hiệu suất thực P bằng hiệu suất biểu kiến ​ ​ | S | và thông số hiệu suất PF bằng 1 :
PF ( tải điện trở ) = P. / | S | = 1
Công suất phản kháng Q. trong volt-amps phản ứng ( VAR ) bằng hiệu suất biểu kiến ​ ​ | S | tính bằng volt-ampere ( VA ) nhân với sin của góc pha φ :
Q. ( VAR ) = | S ( VA ) | × | tội lỗi φ |
Tính toán mạch một pha từ đồng hồ đeo tay đo hiệu suất thực đọc P tính bằng kilowatt ( kW ), điện áp V tính bằng vôn ( V ) và dòng I tính bằng ampe ( A ) :
PF = | cos | = 1000 × P ( kW ) / ( V ( V ) × I ( A ) )
Tính toán mạch ba pha từ đồng hồ đeo tay đo hiệu suất thực đọc P tính bằng kilowatt ( kW ), điện áp đường dây đến điện áp V L-L tính bằng vôn ( V ) và dòng I tính bằng ampe ( A ) :
PF = | cos | = 1000 × P ( kW ) / ( √ 3 × V L-L ( V ) × I ( A ) )
Tinh toán thông số hiệu suất của mạch ba pha từ đồng hồ đeo tay đo hiệu suất thực đọc P tính bằng kilowatt ( kW ), dòng đến dòng trung tính V L-N tính bằng vôn ( V ) và dòng I tính bằng ampe ( A ) :
PF = | cos | = 1000 × P ( kW ) / ( 3 × V L-N ( V ) × I ( A ) )

Điều chỉnh hệ số công suất

Điều chỉnh thông số hiệu suất là kiểm soát và điều chỉnh mạch điện để biến hóa thông số hiệu suất gần 1 .
Hệ số hiệu suất gần 1 sẽ làm giảm hiệu suất phản kháng trong mạch và hầu hết hiệu suất trong mạch sẽ là hiệu suất thực. Điều này cũng sẽ làm giảm tổn thất điện năng trên lưới truyền tải điện .
Việc hiệu chỉnh thông số hiệu suất thường được thực thi bằng cách thêm những tụ điện vào mạch tải hoặc lưới điện, khi mạch có những thành phần inductor, giống như một động cơ điện .

Cách tính hiệu chỉnh hệ số công suất

Công suất thực | S | tính bằng volt-amps ( VA ) bằng điện áp V tính bằng vôn ( V ) nhân với dòng điện I tính bằng ampe ( A ) :
| S ( VA ) | = V ( V ) × I ( A )
Công suất phản kháng Q tính theo volt-ampe-r ( VAR ) bằng căn bậc hai của bình phương hiệu suất biểu kiến ​ ​ | S | tính bằng volt-ampere ( VA ) trừ đi bình phương của hiệu suất thực P tính bằng watt ( W ) ( định lý pythagore ) :
Q. ( VAR ) = căn bậc 2 ( | S ( VA ) | 2 – P ( W ) 2 )
Q. c ( kVAR ) = Q ( kVAR ) – Q đã sửa ( kVAR )
Công suất phản kháng Q tính bằng volt-ampe phản kháng ( VAR ) bằng bình phương điện áp V tính bằng vôn ( V ) chia cho điện kháng Xc :
Q. c ( VAR ) = V ( V ) 2 / X c = V ( V ) 2 / ( 1 / ( 2 π f ( Hz ) × C ( F ) ) ) = 2 π f ( Hz ) × C ( F ) × V ( V ) 2
Vì vậy, tụ điện giúp kiểm soát và điều chỉnh thông số hiệu suất trong Farad ( F ) nên được thêm vào mạch song song bằng hiệu suất phản kháng Q tính theo ( VAR ) chia cho 2 π lần tần số f tính bằng Hertz ( Hz ) nhân với bình phương điện áp V tính bằng vôn ( V ) :
C ( F ) = Q c ( VAR ) / ( 2 π f ( Hz ) · V ( V ) 2 )

Ứng dụng giảm tổn thất điện năng truyền qua lưới điện

Do AC hoàn toàn có thể thuận tiện quy đổi từ điện áp này sang điện áp khác, nên thuận tiện hơn cho việc truyền tải điện qua lưới điện. Máy phát điện trong những nhà máy điện tạo ra điện áp tương đối thấp, thường là 10.000 volt. Máy biến áp sau đó hoàn toàn có thể bước lên mức điện áp cao hơn, 200.000, 400.000 volt hoặc cao hơn để truyền qua vương quốc. Một máy biến áp tăng cường, quy đổi nguồn điện nguồn vào thành điện áp cao hơn, đầu ra dòng điện thấp hơn. Bây giờ sự giảm này trong hiện tại là hiệu ứng mong ước vì hai nguyên do. Thứ nhất, giảm điện áp trong những đường truyền vì dòng điện thấp hơn chạy qua điện trở của cáp ( vì V = IR ). Thứ hai, giảm dòng điện làm giảm tổn thất điện năng khi dòng điện chạy qua điện trở của cáp phân phối ( hãy nhớ hiệu suất = I 2R trong những phương trình trên ? ). Năng lượng bị tiêu tốn lãng phí như nhiệt trong cáp truyền dẫn, điều này rõ ràng là không muốn. Nếu dòng điện giảm 50%, tổn thất điện năng trở thành một phần tư so với trước đây ( do bình phương trong phương trình hiệu suất ), Nếu dòng điện được làm nhỏ hơn 10 lần, tổn thất điện năng là 1 % so với trước đây, v.v.

Điện áp ba pha (3 dây) là gì?

Các đường truyền khoảng cách rất dài hoàn toàn có thể sử dụng DC để giảm tổn thất, tuy nhiên nguồn điện thường được phân phối trên toàn nước bằng mạng lưới hệ thống 3 pha. Mỗi pha là một điện áp xoay chiều hình sin và mỗi pha cách nhau 120 độ. Vì vậy, trong biểu đồ bên dưới, pha 1 là sóng hình sin, pha 2 trễ 120 độ và pha 3 trễ 240 độ ( hoặc dẫn 120 độ ). Chỉ cần 3 dây để truyền tải điện vì hóa ra không có dòng điện nào ở trung tính ( so với tải cân đối ). Máy biến áp cung ứng nhà của bạn, có 3 dòng pha làm đầu vào và đầu ra là một ngôi saonguồn để nó cung ứng 3 dòng pha cộng với trung tính. Cách đấu điện 3 pha cũng như 1 pha nếu như bạn hiểu rõ nguyên tắc cơ bản khi đấu điện .
Điện 3 pha.

Tại sao 3 pha được sử dụng?

  • Nhiều điện năng (năng lượng điện) hơn có thể được truyền đi chỉ bằng 1,5 lần số lượng dây
  • Động cơ chạy bằng 3 pha nhỏ hơn động cơ một pha tương tự có cùng công suất
  • Mô-men xoắn đầu ra làm trơn tru hoạt động và kết quả là động cơ thiết bị ít rung hơn khi chạy bằng 3 pha
  • Kích thước dây dẫn trung tính (dây mát, dây nguội) có thể giảm đáng kể.
  • Dây mát tiếp đất không cần thiết khi truyền tải điện giữa các trạm biến áp và máy biến áp

Công thức 3 pha

Nếu V P là điện áp pha từ mỗi pha đến trung tính
và V L là điện áp dòng giữa mỗi pha
Khi đó V L = √ 3V P

Cách tính công suất điện 3 pha

Các phương trình hiệu suất ba pha quan trọng nhất tương quan đến hiệu suất ( P., tính bằng watt ) với dòng điện ( I, tính bằng ampe ) và phụ thuộc vào vào điện áp ( V ). Ngoài ra còn có một thông số hiệu suất của người khác ( pf ) trong phương trình tính đến sự độc lạ giữa hiệu suất thực ( triển khai việc làm hữu dụng ) và hiệu suất biểu kiến ​ ​ ( được phân phối cho mạch ). Hầu hết những loại đo lường và thống kê hiệu suất ba pha được thực thi bằng phương trình này :
P. = √ 3 × pf × I × V
Trong đó pf là thông số hiệu suất, I là dòng điện, V là điện áp và P. là hiệu suất .
Điều này chỉ đơn thuần nói rằng hiệu suất là căn bậc ba của ba ( khoảng chừng 1.732 ) nhân với thông số hiệu suất ( thường nằm trong khoảng chừng từ 0,85 đến 1, xem Tài nguyên ), dòng điện và điện áp. Đừng để toàn bộ những hình tượng làm bạn sợ khi sử dụng phương trình này ; một khi bạn đặt tổng thể những phần có tương quan vào phương trình, nó sẽ dễ sử dụng .
Ví dụ cách tính hiệu suất tiêu thụ điện 3 pha :
Ví dụ nếu động cơ điện sử dụng 50 ampe ở 240 volt ,
P = 50 x 240 x 1,73 = 20,760 watt. ( √ 3 = 1,73 và pf = 1 )
Ngân sách chi tiêu điện dựa trên kilowatt ( kW ), vì thế chia 1000 watt để quy đổi thành kilowatt ( 20.760 wats / 1000 = 20,76 kW ) .
Ghi lại thời hạn động cơ hoạt động giải trí. Ví dụ, trong một xí nghiệp sản xuất sản xuất, động cơ điện 3 pha hoàn toàn có thể chạy 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Điều này thao tác ra trung bình là 173,3 giờ mỗi tháng .
Nhân mức tiêu thụ nguồn năng lượng với số giờ hoạt động giải trí để tìm kilowatt giờ. Một động cơ điện 3 pha có 20,76 Watt trong 173,3 giờ mỗi tháng sẽ sử dụng 3771,7 kw / giờ điện mỗi tháng .
Nhân tổng số kilowatt giờ được sử dụng với tỷ suất trên mỗi kilowatt giờ được tính bởi công ty điện lực để tìm ngân sách. Chẳng hạn, ngân sách điện cho động cơ 3 pha tiêu thụ 3771,7 kw / giờ mỗi tháng với vận tốc 3000 đ / kW / giờ sẽ bằng 11.313.000 đ

Chuyển đổi kW sang Ampe cho điện 3 pha

Giả sử bạn có điện áp, tổng hiệu suất tính bằng kilowatt ( kW ) và thông số hiệu suất và bạn muốn biết dòng điện ( tính bằng ampe, A ) trong mạch. Sắp xếp lại công thức tính hiệu suất trên cho ra :

I = P / (√3 × pf × V)

Nếu hiệu suất của bạn tính bằng kilowatt ( nghĩa là hàng nghìn watt ), tốt nhất là quy đổi nó thành watts ( bằng cách nhân với 1.000 ) hoặc giữ nó trong kilowatt, bảo vệ điện áp của bạn tính bằng kilovolt ( kV = volt ÷ 1.000 ). Ví dụ : nếu bạn có thông số hiệu suất 0,85, hiệu suất 1,5 kW và điện áp 230 V, chỉ cần trích dẫn hiệu suất của bạn là 1.500 W và giám sát :

I = P / (√3 × pf × V)

= 1.500 W / √ 3 × 0,85 × 230 V
= 4,43 A
Tương tự, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đã thao tác với kV ( quan tâm rằng 230 V = 0,23 kV ) và thấy tương tự như :
I = P / (√3 × pf × V)
= 1,5 kw / √ 3 × 0,85 × 0,23 kV
= 4,43 A

Chuyển đổi Ampe thành kW

Đối với quy trình ngược lại, sử dụng dạng của phương trình đã cho ở trên :

P = √3 × pf × I × V

Đơn giản chỉ cần nhân các giá trị đã biết của bạn với nhau để tìm câu trả lời. Ví dụ: với I = 50 A, V = 250 V và pf = 0.9, điều này mang lại:

P = √3 × pf × I × V
= √ 3 × 0,9 × 50 A × 250 V
= 19,486 W

Vì đây là một số lượng lớn, hãy quy đổi sang kW bằng cách sử dụng ( giá trị tính bằng watt ) / 1000 = ( giá trị tính bằng kilowatt ) .
19.486 W / 1000 = 19.486 mã lực

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours